Công nghệ "siêu bẩn" chế biến vịt nướng

lananh |

Thời gian qua, nhiều độc giả đã phản ánh về việc ăn vịt quay, vịt nướng có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm.

Mua vịt bẩn từ đầu nậu

Hiện nay, rất nhiều quán vịt nướng sử dụng nguồn thịt vịt là thịt đông lạnh lấy từ các chợ đầu mối hoặc các đầu nậu. Tất cả các nguồn này đa phần đều có xuất xứ từ Trung Quốc chuyển về qua đường tiểu ngạch.

Vịt đã chế biến, giết mổ từ các lò mổ Trung Quốc được đóng thùng tuồn qua biên giới và len lỏi vào các chợ đầu mối. Khi đến tay nhà hàng, quán chế biến, đa phần là vịt đã được giết mổ trước đó cả tuần, thậm chí là vịt chết dịch trước đó nhiều ngày hơn.

Các đầu nậu Trung Quốc sơ chế vịt "bẩn"

Công nghệ giết mổ siêu bẩn

Vịt mua về được vứt đống, bừa bộn trên những sàn mổ nhầy nhụa nước hôi thối. Dưới nền tiết khô đã đóng cạnh, phân vịt vung vãi, ruồi muỗi bu đậu. Tất cả những dụng cụ phục vụ giết mổ như dao, chậu, khăn vứt bừa bộn dưới nền đất bẩn thỉu. Mùi hôi nồng nặc cả khu mổ.

Vịt bẩn được ngâm bảo quản trước khi tuồn về thị trường Việt Nam

Bát được xếp la liệt dưới đất. Người ta chỉ lau sơ qua những chiếc bát được vớt lên từ thùng rửa lềnh phềnh mỡ bằng một chiếc giẻ lau nhàu nát.

Tiết vịt được cắt đổ vào các bát đã xếp. Tiết bắn tung tóe ra xung quanh cũng không hề được lau dọn. Bát tiết vịt bị dính nhiều lông vịt rơi vào được người thợ mổ thò tay vào vớt, bát tiết tiếp tục được để phơi mặc kệ ruồi đến bám.

Sau khi cắt tiết, vịt được nhúng vào nồi nước nóng đen kịt, sôi sung sục. Nồi nước này có hắc ín (nhựa đường độc hại). Sau khi nhúng khắp vịt vào nồi nước đen kịt, những con vịt cũng bị nhuộm đen. Vịt được nhấc ra vứt trở lại nền đất ướt át. Sau một lúc, người thợ mổ dùng giẻ cũ vuốt nhẹ, chỉ mất vài giây toàn bộ lông vịt đã được vuốt sạch bong, bám theo lớp nhựa đen rơi ra ngoài.

Khâu chế biến như ảo thuật

Đa phần vịt được đưa vào chế biến đã có phẩm chất kém, để lâu ngày. Các nơi mổ vịt sống cũng thường dùng loại vịt cỏ của Trung Quốc to mập nhưng nhạt thịt và nhạt da.

Để làm bắt mắt, các chủ quán phết lên thịt vịt một lớp phẩm màu hoặc nhúng vào hóa chất hương liệu màu khiến sau khi nướng vịt trông rất bắt mắt và có mùi thơm hấp dẫn. Đa phần các hóa chất, phẩm màu này đều độc hại và đã bị cấm, song trên thực tế vẫn được các chủ quán sử dụng.

Những bếp nướng thường được đặt ngay vỉa hè để thu hút khách, bụi và bẩn bắn đầy lên thịt vịt nhưng vẫn luôn có rất đông người mua vì giá thành vịt nướng ở quán rẻ hơn cả người dân tự mua vịt về nướng. Những phần thịt không bán hết lại được chủ quán xếp chung vào tủ lạnh, thùng đá với thịt vịt sống để hôm sau đem chế biến lại.

Món vịt nướng vẫn là món khoái khẩu của đông đảo người tiêu dùng, để có được sự an tâm khi thưởng thức món ngon này thì trước khi chờ giải pháp có thể có của các cơ quan chức năng người tiêu dùng phải tự là người tiêu dùng thông thái.

Theo MH - Đô Thị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại