Ăn măng tây có thể giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường

trangkim.hanu@gmail.com |

Măng tây có thể là loại vũ khí mới trong thế giới ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng ăn một lượng măng tây thường xuyên có thể kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường hoạt động sản xuất insulin, loại hooc-môn giúp hấp thụ glucose nhanh hơn.

Để kiểm chứng, các nhà khoa học tại Đại học Karachi ở Pakistan đã thí nghiệm trên chuột, một nửa cho ăn lượng măng tây thường xuyên, một nửa khác sử dụng loại thuốc chống tiểu đường là glibenclamide trong khoảng thời gian 28 ngày.

Ăn măng tây có thể giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường 1

Sau đó, chúng được tiến hành xét nghiệm máu để theo dõi bệnh tiểu đường và kết quả cho thấy, nhóm hấp thụ chiết xuất nhiều măng tây thì hoạt động sản xuất insulin ở tuyến tụy đã tăng mạnh, giải phóng hooc-môn vào máu. Nhóm còn lại cũng có dấu hiệu thay đổi lượng đường trong máu nhưng không cải thiện lượng insulin.

Ở Anh, lượng măng tây tiêu thụ được đã tăng kỷ lục, đạt 8,000 tấn mỗi năm. Trong cuộc chiến chống khủng hoảng bệnh tiểu đường, măng tây đóng vai trò như một vị thuốc ẩm thực đặc biệt. Bệnh tiểu đường loại 2, chiếm 90% các trường hợp mắc bệnh là một gánh nặng lớn đối với sức khỏe.

Hơn nữa, có khoảng 1 triệu người không nhận thức được dấu hiệu mắc bệnh do không nhận ra các triệu chứng như mệt mỏi, khát nước, đi tiểu thường xuyên, tưa miệng tái phát và vết thương chậm lành. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm gia tăng nguy cơ đau tim, mù lòa. Nếu được phát hiện sống, căn bệnh này có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn và uống thuốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại