Ảnh minh họa
Nếu chúng ta ăn phải các loại cá nước ngọt chưa được nấu chín này, sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Bởi loại ký sinh trùng một khi đã thâm nhập vào trong cơ thể người, chúng sẽ dần gây tổn hại cho gan, mật và tụy.
Ông Mohr Devi Ivanov, chuyên gia nghiên cứu của viện này và các đồng sự đã tiến hành thí nghiệm với chuột Hamster. Kết quả cho thấy, sán lá gan đã phá hủy da trên nội tạng đồng thời đẻ trứng trong đó và sinh ra các u hạt.
Dưới ảnh hưởng của Nitrosamine, DNA trong tế bào của các u hạt này sẽ không ngừng bị phá hủy và gây ra bệnh ung thư.
Những phát hiện trên cho thấy, trong quá trình điều trị không chỉ coi sán lá gan là ký sinh trùng thông thường và tiến hành dùng thuốc điều trị giun sán, mà còn phải xem xét đến nguy cơ gây ung thư của chúng.
Theo Vietnam+