1. Trà xanh
Chất catechin trong trà xanh có tác dụng ngăn chặn và làm giảm sự tái phát ung thư vú và các loại ung thư khác. Chỉ với hai tách trà mỗi ngày, bạn đã có thể ngăn ngừa được căn bệnh ung thư nguy hiểm.
2. Tỏi
Cho đến nay đã có hơn 30 nghiên cứu khác nhau ghi nhận đặc tính chống ung thư của tỏi. Tỏi có tác dụng phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Do đó, bạn nên thêm tỏi tươi vào các bữa ăn bất cứ khi nào có thể.
3. Súp lơ và cải bắp
Nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông có dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể ngăn cản khối u phát triển bằng cách ăn súp lơ 4 lần một tuần.
4. Hành và tỏi tây
Theo một nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ, có mối liên quan giữa những người tuân thủ chế độ ăn nhiều tỏi, hành và hành tây với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư thông thường.
5. Cà chua
Hoạt chất có trong cà chua làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, phổi và ung thư ruột kết.
Thêm vào đó, nấu chín cà chua còn có thể tăng cường tác động của lycopene.
6. Rượu vang đỏ
Trong rượu vang đỏ có nhiều chất chống oxy hóa, đồng thời là chất chống ung thư resveratrol. Mới đây, Đại học Nebraska (Mỹ) đã công bố nghiên cứu chứng minh rằng resveratrol ngăn chặn sự tăng trưởng của những tế bào dị thường gây ung thư vú.
7. Đậu nành
Trong đậu nành có hoạt chất genistein giúp phòng chống các loại bệnh ung thư phụ thuộc hormon. Nó cũng là một chất ức chế các protein liên quan đến sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào ung thư.
Để đậu nành phát huy tác dụng chống ung thư, bạn cần phải ăn khoảng 50g đậu nành mỗi ngày.
8. Củ nghệ
Trong nghệ có hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ curcumin. Sau khi xem xét nhiều nghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio ở Columbus (Mỹ) đã kết luận rằng, chất curcumin chống ung thư ở hầu hết các giai đoạn phát triển của khối u.
Các nhà nghiên cứu ở Pháp và Anh cũng đã nghiên cứu chất curcumin trong phòng thí nghiệm và thấy nó ngăn cản cũng như làm chậm sự tăng trưởng tế bào khối u.
9. Cải xoong và rau bina
Theo các nhà nghiên cứu Ireland, ăn cải xoong mỗi ngày có thể ngăn chặn
sự tổn hại ADN dẫn đến ung thư.
Rau bina cũng có tác dụng phòng chống ung thư. Theo một số nghiên cứu tiến hành tại Mỹ, rau bina làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư bàng quang.