Thông tin trùng Amip “ăn não” làm một bệnh nhân tại TP HCM tử vong khiến nhiều người rúng động. Tuy nhiên, theo PGS-TS Nguyễn Văn Đề - Chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng (Đại học Y Hà Nội), ca tử vong vì loại ký sinh trùng này rất hiếm gặp nhưng không có gì lạ...
Nhiễm bệnh qua ăn uống
Theo TS Đề, thủ phạm “ăn não” là ký sinh trùng Amip, có mặt ở nhiều môi trường nước bẩn và ai cũng có thể mang nang kén trùng amip. Có khoảng 5-10% dân số bị nhiễm trùng amip này. Trùng amip chủ yếu gây ra bệnh lỵ, làm tổn thương ruột với các vết loét nhỏ.
“Tuy nhiên, trùng amip có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi theo đường máu lên não, phổi, hoặc gan, làm tiết ra các chất tiêu protein và gây viêm nhiễm, tạo thành các ổ áp xe ở gan, phổi và não. Nếu ở các vị trí nguy hiểm, các ổ áp xe vỡ có thể gây tử vong” - TS Đề cho biết.
Rau tưới bằng nước bẩn rất dễ mang trùng Amip (ảnh minh họa).
72% rau bẩn chứa amip
TS Đề cũng cho biết, một kết quả nghiên cứu về mầm bệnh ký sinh trùng của ông và các cộng sự Trường ĐH Y trên 660 mẫu rau tưới bằng nước thải tại thành phố và nông thôn tỉnh Nam Định cho thấy, có đến 72% rau ở nông thôn có tỷ lệ nhiễm đơn bào trong đó có cả bào nang amip (thành phố là 53%).
Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm trứng giun đũa là 2,4%, giun tóc là là 2,2%, nhiễm ấu trùng giun móc/lươn 3,6%, nhiễm trứng sán lá gan nhỏ/sán lá ruột nhỏ là 0,3 %.
“Không chỉ rau trồng ở hồ ao mà rau cạn cũng có thể nhiễm ký sinh trùng. Chính tập quán tưới rau bằng nước thải sinh hoạt, nước tiểu của người, gia súc, nước hồ ao bẩn là nguồn gốc lây nhiễm trùng amip nói riêng và các loại ký sinh trùng khác nói chung” – TS Đề cho biết.
Nang kén amip có sức đề kháng với các hóa chất nên khó mà diệt chúng trong môi trường nước, tuy nhiên, chúng có thể chết ở nhiệt độ 85 độ C.
Vì thế, người dân có thể phòng ngừa nhiễm amip và các loại giun sán khác bằng cách ăn chín, uống sôi, rửa rau thật sạch, đặc biệt nên rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ ký sinh trùng. Người dân cũng nên được vận động để bỏ thói quen tưới rau bằng nước thải sinh hoạt.