Sự thay đổi ngoạn mục của địa phương được Samsung đặt nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới

Minh Tiến |

Sau khi được Samsung đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, tỉnh phía Bắc Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục trong phát triển kinh tế.

Cụ thể, theo Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên, năm 2013, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (Samsung Thái Nguyên - SEVT) được thành lập, đây là dấu mốc quan trọng với Samsung Việt Nam, cũng là mốc thời gian đáng ghi nhớ trong tiến trình công nghiệp hóa của Thái Nguyên. Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên là cơ sở sản xuất điện thoại lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên thế giới.

Nhà máy SEVT đã phát triển thành cứ điểm chủ lực của dự án điện thoại di động, sản xuất các linh kiện chính và cung cấp cho các nhà máy sản xuất trên toàn cầu, như sản xuất khung kim loại năm 2014, kính 3D năm 2015, kính siêu mỏng FTG chuyên cho điện thoại gập năm 2021. Nhà máy Samsung Electronics tại Thái nguyên nằm tại khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên, Thái Nguyên.

Từ khi nhà máy lớn nhất thế giới đi vào hoạt động, phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên đã thay đổi rõ rệt. Cụ thể, nếu như cuối năm 2010, Thái Nguyên đứng ở vị trí 45/63 tỉnh, thành thu hút FDI, thì đến nay tỉnh đã vươn lên lọt top đầu cả nước.

Năm 2010, Thái Nguyên chỉ thu hút tổng vốn FDI lũy kế đạt 113,3 triệu USD. Đến năm 2013, vốn FDI chảy vào tỉnh đã tăng mạnh nhờ khoản đầu tư trị giá 1,2 tỷ USD của Samsung. Liên tục các năm sau đó, Samsung thực hiện tăng vốn đầu tư và mở rộng sản xuất nhà máy tại Thái Nguyên.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên, sự hiện diện của Samsung đã kéo theo nhiều nhà đầu tư rót vốn FDI vào tỉnh. Cụ thể, năm 2013, Thái Nguyên là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,4 tỷ USD. Cùng với đó, lũy kế vốn FDI vào Thái Nguyên năm 2013 đạt là 3,55 tỷ USD, xếp thứ 17 cả nước.

Đến năm 2014, lũy kế tổng vốn FDI vào Thái Nguyên đạt 5,1 tỷ USD, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành. Như vậy, sau 4 năm, Thái Nguyên đã nhảy 34 bậc trong bảng xếp hạng thu hút vốn FDI của 63 tỉnh, thành nhờ được Samsung đầu tư.

 Sự thay đổi ngoạn mục của địa phương được Samsung đặt nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới  - Ảnh 1.

Lũy kế tổng vốn FDI vào Thái Nguyên giai đoạn 2010 – 2022. Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tình đến hết năm 2022, Thái Nguyên thu hút được 10,45 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và xếp thứ 11/63 tỉnh, thành thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước.

Nổi bật trong các dự án có nguồn vốn FDI lớn tại Thái Nguyên là Dự án Nhà máy điện tử Samsung của Tập đoàn Samsung Electronic (Hàn Quốc). Đầu năm 2022, tập đoàn Samsung đã quyết định chi thêm 920 triệu USD nâng tổng vốn đầu tư từ 1,35 tỷ USD lên 2,27 tỷ USD đầu tư dự án tại Khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên là tỉnh có sự thay đổi trong kim ngạch xuất khẩu lớn sau khi được Samsung đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên đạt 0,25 triệu USD, xếp thứ 45/63 tỉnh, thành. Sau khi nhà máy Samsung Thái Nguyên đi vào hoạt động từ tháng 3/2014, kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên đã có sự thay đổi rõ rệt.

Cụ thể, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên đạt 7,93 tỷ USD, gấp 32,24 lần so với năm 2013. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nhảy vọt xếp thứ 6/63 tỉnh, thành. Như vậy, Thái Nguyên đã nhảy 39 bậc trong bảng xếp hạng những địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước chỉ sau 1 năm nhờ được Samsung đầu tư.

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, sự hiện diện của Samsung đã khiến cho dòng vốn FDI đầu tư vào tỉnh tăng mạnh, góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động và tăng khả năng tạo việc làm mới cho người lao động, đồng thời tăng kim ngạch xuất khẩu lớn cho tỉnh.

 Sự thay đổi ngoạn mục của địa phương được Samsung đặt nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới  - Ảnh 2.

Kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên giai đoạn 2013 – 2022. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Giai đoạn 2015 - 2022, kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên luôn lọt top 5 cả nước. Năm 2022, giá trị xuất khẩu tỉnh Thái Nguyên đạt 29,88 tỷ USD, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành, chỉ đứng sau TP. HCM, Bắc Ninh và Bình Dương.

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, các nhà đầu tư đã đặc biệt quan tâm đến cơ hội đầu tư tại Thái Nguyên, trong đó có nhiều dự án sản xuất chủ yếu phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Ngoài ra, hiện đang có nhiều doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn đã xin tăng vốn mở rộng sản xuất tại tỉnh. Theo đó, đây là cơ hội hứa hẹn đóng góp vào giá trị tăng thêm của chỉ tiêu xuất khẩu tại tỉnh.

Trong đó, một số dự án của các doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam đã quyết định mở rộng sản xuất trị giá 920 triệu USD ngay từ đầu năm 2022, công ty Sunny Opotech cam kết với tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp đầu tư mở rộng sản xuất bằng việc đầu tư dự án thứ 2 khoảng 350 triệu USD…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại