Sự thật bên trong căn cứ quân sự bí mật nhất Mỹ: "Điểm nóng" của công nghệ vũ khí tối thượng?

Trang Ly |

Sự thật bên trong căn cứ quân sự bí mật nhất Mỹ: "Điểm nóng" của công nghệ vũ khí tối thượng?
Sự thật bên trong căn cứ quân sự bí mật nhất Mỹ: "Điểm nóng" của công nghệ vũ khí tối thượng?

Hàng thập kỷ đã qua, bí mật của khu căn cứ quân sự được canh gác cực kỳ cẩn thận này vẫn khiến công chúng tò mò, muốn khám phá.

Trong nhiều thập kỷ, Căn cứ Không quân Vùng 51 (gọi tắt là Vùng 51 hay Khu vực 51) tại sa mạc rộng lớn thuộc bang Nevada (Mỹ) được xem là "điểm nóng", là "mắt" của một cơn bão âm mưu xoáy quanh "bằng chứng" rằng người ngoài hành tinh (và công nghệ của họ) tồn tại và đang ẩn náu sau các bức tường dây thép gai, không lúc nào vắng người canh gác của nó.

Sách, chương trình truyền hình Mỹ và thậm chí cả các cuộc "truy quét" trực tuyến lớn đã cố gắng tìm kiếm những hình ảnh tố cáo sự tồn tại và cảnh báo sự nguy hiểm từ những kẻ xâm phạm ngoại hành tinh đang ẩn náu trên Trái Đất.

Chính xác thì những gì đã diễn ra bên trong Vùng 51 để dẫn đến nhiều đồn đoán kéo dài hàng thập kỷ?

Ở giữa sa mạc Nevada cằn cỗi, có một con đường mòn dẫn lối đến Vùng 51. Nơi đây được bảo vệ theo nhiều lớp và nghiêm ngặt đến mức có nhiều người ví rằng "đến con ruồi cũng không lọt qua mắt lính canh".

Bên ngoài Vùng 51 là hàng rào dây thép gai cùng biển cảnh báo cấm xâm nhập trái phép. Bên ngoài cổng ra vào lắp đặt hệ thống camera quan sát mọi góc độ. Trên đỉnh đồi xa, có một chiếc xe bán tải màu trắng với kính chắn gió ngả màu đang quan sát mọi thứ bên dưới. Người dân địa phương tuyệt nhiên không muốn gặp rắc rối, họ từ chối tiếp cận vùng đất "bất khả xâm phạm" này.

Cũng phải điểm qua vài nét như thế này: Tính cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa khẳng định được sự tồn tại của người ngoài hành tinh (không thể phủ nhận và cũng không thể khẳng định sự tồn tại của họ ngoài vũ trụ rộng lớn); Cộng thêm việc chính phủ Mỹ bảo vệ cực kỳ nghiệm ngặt Vùng 51. Hai điều này tất yếu dẫn đến những thuyết âm mưu xoay quanh người ngoài hành tinh cũng như trở thành "miếng mồi" ngon cho những người tự nhận là "thợ săn UFO và người ngoài hành tinh" khắp thế giới.

Vậy đâu là điểm khởi đầu cho tất cả?

Sự thật bên trong căn cứ quân sự bí mật nhất Mỹ: Điểm nóng của công nghệ vũ khí tối thượng? - Ảnh 1.

Ảnh chụp Vùng 51 từ trên cao ngày 20/7/2016. Nguồn: GETTY IMAGES

Một trong những tin đồn khét tiếng cho rằng: Vụ tai nạn làm chấn động thế giới ở Roswell (New Mexico, Mỹ) năm 1947 thực chất là một máy bay Liên Xô được điều khiển bởi các vật thể đột biến và xác máy bay vẫn còn trong khuôn viên của Vùng 51.

Một số người thậm chí còn tin rằng chính phủ Mỹ đã dựng và quay phim cuộc hạ cánh lên Mặt Trăng năm 1969 tại một trong những nhà chứa máy bay của căn cứ Vùng 51.

Giữa tất cả các huyền thoại và thuyết âm mưu không ngừng được đưa ra, điều đúng đắn đó là Vùng 51 là có thật và đang còn hoạt động. Có thể không có người ngoài hành tinh hoặc một phim trường của bộ phim đổ bộ lên Mặt Trăng được đặt bên trong những hàng rào đó, NHƯNG có điều gì đó đang xảy ra bởi nếu chỉ đơn giản là khu căn cứ không quân thì tại sao chính phủ Mỹ lại giữ gìn như con ngươi vậy?

Nguồn gốc của một bí ẩn

Sự khởi đầu của Vùng 51 liên quan trực tiếp đến sự phát triển của máy bay trinh sát U-2. Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai (1939-1945), Liên Xô đã thiết lập Bức màn sắt xung quanh chính họ và phần còn lại của Khối phương Đông (còn gọi là một biên giới phòng thủ giữa các quốc gia Tây và Đông Âu). Khi Liên Xô ủng hộ cuộc xâm lược của Triều Tiên vào Hàn Quốc hồi tháng 6 năm 1950, ngày càng rõ ràng rằng Điện Kremlin sẽ tích cực mở rộng ảnh hưởng của mình. Mỹ lúc này lo lắng về công nghệ, ý định và khả năng phát động một cuộc tấn công bất ngờ của Liên Xô - chỉ một thập kỷ sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng của Nhật Bản.

Vào đầu những năm 1950, Hải quân và Không quân Mỹ đã gửi các máy bay tầm thấp làm nhiệm vụ trinh sát trên lãnh thổ Liên Xô, nhưng chúng luôn có nguy cơ bị bắn hạ. Vào tháng 11 năm 1954, Tổng thống Eisenhower phê duyệt sự phát triển bí mật của một máy bay trinh sát tầm cao được gọi là chương trình U-2.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên là tìm ra một địa điểm bí mật, hẻo lánh trên đất Mỹ để đào tạo và thử nghiệm U-2. Họ đã tìm thấy nó ở sa mạc phía nam Nevada gần một đồng muối được gọi là Hồ Groom, nơi từng là trường bắn của các phi công trên không trong Thế chiến II.

Được biết đến với tên gọi trên bản đồ là Vùng 51 - địa điểm hẻo lánh này đã trở thành một căn cứ quân sự tối mật mới của Mỹ. Để thuyết phục công nhân đến, Kelly Johnson - một trong những kỹ sư hàng đầu của dự án U-2, đã đặt cho nó một cái tên hấp dẫn hơn: Paradise Ranch (tạm dịch: Trại Thiên đường).

Tạo ra một huyền thoại

Quá trình thử nghiệm U-2 bắt đầu vào tháng 7 năm 1955, và ngay lập tức có báo cáo về việc nhìn thấy vật thể bay không xác định (UFO).

Các cảnh tượng này được quan sát và báo cáo bởi các phi công của các hãng hàng không dân dụng, những người chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc máy bay bay ở độ cao lớn như U-2.

Trong khi những chiếc máy bay ngày nay có thể bay cao tới 13.700 mét, thì vào giữa những năm 1950, các hãng hàng không đã bay ở độ cao từ 3.000 mét đến 6.000 mét. Máy bay quân sự được biết đến có thể bay cao tới 13.000 mét, và một số người tin rằng chuyến bay có người lái không thể cao hơn thế. U-2, bay ở độ cao hơn 18.000 mét, sẽ trông hoàn toàn xa lạ.

Đương nhiên, các quan chức Không quân Mỹ biết phần lớn các vụ nhìn thấy không rõ nguyên nhân này là từ việc thử nghiệm của U-2, nhưng họ không được phép tiết lộ những chi tiết này cho công chúng. Vì vậy, "hiện tượng tự nhiên" hoặc "nghiên cứu thời tiết độ cao" đã trở thành những lời giải thích cho việc nhìn thấy UFO, bao gồm cả năm 1960 khi chiếc U-2 của Gary Powers bị bắn rơi trên bầu trời Liên Xô.

Sự thật bên trong căn cứ quân sự bí mật nhất Mỹ: Điểm nóng của công nghệ vũ khí tối thượng? - Ảnh 2.

Kelly Johnson, trái, và Francis Gary Powers với máy bay U-2 phía sau. Powers cuối cùng đã bị bắn hạ tại Liên Xô vào năm 1960. Ảnh: Không quân Mỹ

Điều thú vị nữa về báo cáo năm 2013 gần đây nhất là nó xác nhận sự tồn tại của Vùng 51. Trong khi bản báo cáo phiên bản 1998 có đề cập đến tên và vị trí của địa điểm thử nghiệm U-2, phiên bản gần như chưa được chỉnh sửa từ năm 2013 tiết lộ nhiều hơn thế, bao gồm các khu vực tại Vùng 51, Hồ Groom và thậm chí là bản đồ của toàn khu vực.

"Đây là công nghệ Trái Đất"

Các hoạt động của U-2 tạm dừng vào cuối những năm 1950, nhưng các máy bay quân sự tối mật khác vẫn tiếp tục được thử nghiệm tại Vùng 51. Trong những năm qua, A-12 và nhiều máy bay tàng hình như Bird of Prey, F-117A và TACIT BLUE đều đã được phát triển và thử nghiệm ở sa mạc Nevada. Nhiều tài liệu được giải mật hơn cho thấy vai trò của Vùng 51 trong dự án "Project Have Doughnut", một nỗ lực vào những năm 1970 nhằm nghiên cứu những chiếc MiG bí mật thu được của Liên Xô.

Mặc dù vậy, những thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh lại dấy lên trong công chúng Mỹ vào năm 1989 khi Bob Lazar tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên bản tin địa phương ở Las Vegas rằng anh ta đã nhìn thấy người ngoài hành tinh và đã giúp thiết kế phi thuyền của người ngoài hành tinh với công nghệ kỹ thuật đảo ngược.

Đối với giới Không quân Mỹ, đây là một dối trá "Một số người thậm chí còn phát điên lên vì họ đã dày công nghiên cứu và chế tạo ra những chiếc máy bay công nghệ cao và rồi lại bị một người nào đó tên Bob Lazar xuyên tạc rằng đó là công nghệ của người ngoài hành tinh. Đây là công nghệ Trái Đất!" - Nhà sử học và tác giả hàng không vũ trụ Peter Merlin, người đã nghiên cứu Vùng 51 trong hơn ba thập kỷ cho biết.

Sự thật?

Nói về những gì đã từng và đang xảy ra tại căn cứ quân sự bí mật nhất của Mỹ - Vùng 51, thì ít ai biết chắc.

Sự thật bên trong căn cứ quân sự bí mật nhất Mỹ: Điểm nóng của công nghệ vũ khí tối thượng? - Ảnh 4.

Biển cảnh báo phía trước lối vào Vùng 51. Ảnh: Popularmechanics

Theo Peter Merlin suy đoán, căn cứ tuyệt mật này là nơi Mỹ thử nghiệm công nghệ tàng hình cải tiến, vũ khí tiên tiến, hệ thống tác chiến điện tử và đặc biệt là máy bay không người lái.

Chris Pocock, nhà sử học về U-2 kiêm tác giả của một số cuốn sách về vấn đề này, nói với Popular Mechanics rằng ông cho rằng các hình thức liên lạc vô tuyến kỳ lạ hơn, vũ khí năng lượng định hướng và tia laser hiện đang được phát triển tại căn cứ.

Mặc dù truyền thuyết xung quanh Vùng 51 có thể chỉ là hư cấu tưởng tượng, nhưng điều đó sẽ không ngăn nhiều người tò mò tiếp cận khu vực này. "Đó là bản chất của con người chúng ta. Ở mức cơ bản nhất, bất cứ khi nào người ta thấy có điều gì đó là bí mật hoặc bị cấm, thì họ sẽ muốn tìm hiểu ngay" - Peter Merlin nói.

Bài viết sử dụng nguồn: Popularmechanics

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất về khám phá khoa học nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên