Sự chịu đựng của "Gấu Nga" đã tới hạn: Đã có kẻ run cầm cập - Ai thích nếm đòn của TT Putin cứ thử xem!

Lê Ngọc Thống |
Sự chịu đựng của "Gấu Nga" đã tới hạn: Đã có kẻ run cầm cập - Ai thích nếm đòn của TT Putin cứ thử xem!
Sự chịu đựng của "Gấu Nga" đã tới hạn: Đã có kẻ run cầm cập - Ai thích nếm đòn của TT Putin cứ thử xem!
Công binh Nga huấn luyện bắc cầu phao PMP. Ảnh minh họa.

Một "lằn ranh đỏ" kiểu Nga đã được đặt ra, chứng tỏ sự chịu đựng đã đến giới hạn. TT Putin sẵn sàng tấn công phủ đầu, đập gãy răng bất kỳ kẻ nào manh động, dám liều lĩnh "cắn" Nga.

Chiến lược an ninh Nga năm 2021 phiên bản mới "ghi nhận tính hợp pháp của việc áp dụng các biện pháp đối xứng và bất đối xứng để trấn áp và ngăn chặn các hành động không thân thiện gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga".

Theo đó, "Liên bang Nga có thể đáp trả các bước đi không thân thiện của các quốc gia khác bằng các biện pháp kinh tế và vũ lực…" Dịch ra tiếng Mỹ, tiếng châu Âu: "biện pháp vũ lực, tức sử dụng sức mạnh quân sự, tức đòn tấn công phủ đầu".

Như vậy, Nga công bố cho toàn thế giới, đặc biệt là những quốc gia không thân thiện rằng, những hành động không thân thiện nhằm vào Nga sẽ đáp trả bằng "đòn tấn công phủ đầu" là không loại trừ.

Đòn tấn công phủ đầu của Nga và Mỹ…

Lâu nay, người Mỹ và nói chung là phương Tây tập thể rất ít cảm giác về thuật ngữ quân sự "Đòn tấn công phủ đầu", vì hầu như, thuật ngữ này từ trước đến nay luôn phát ra từ Mỹ-NATO để răn đe, đe dọa bất kỳ ai không phù hợp với lợi ích của họ.

Sự chịu đựng của Gấu Nga đã tới hạn: Đã có kẻ run cầm cập - Ai thích nếm đòn của TT Putin cứ thử xem! - Ảnh 1.

Đòn tấn công phủ đầu, có nghĩa là đòn đánh được ra tay trước và thông thường, tư tưởng tác chiến này là đặc sản của kẻ mạnh hiếu chiến mà đối tượng tác chiến của họ là những quốc gia "cứng đầu", tức là những quốc gia có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ… không nghe theo ý chí của họ với chiêu bài "đe dọa lợi ích an ninh".

Lịch sử những quốc gia "cứng đầu" như trên sử dụng đòn tấn công phủ đầu vào "kẻ không thân thiện nhưng hùng mạnh" là rất hiếm.

Tuy nhiên, sau khi "kỷ nguyên Gorbachev và Yeltsin" chấm dứt, nước Nga của "kỷ nguyên Putin" bắt đầu thì tư tưởng "tấn công phủ đầu" đã hình thành khi Tổng tư lệnh tối cao tuyên bố: "Nếu một cuộc chiến biết chắc không thể tránh khỏi thì tốt nhất hãy ra tay trước".

Nói cách khác, đây là tư tưởng của nhà nước Nga thể hiện "đòn tấn công phủ đầu" hợp pháp trong chiến lược an ninh của nước Nga năm 2021 sẽ được thông qua.

Sự chịu đựng của Gấu Nga đã tới hạn: Đã có kẻ run cầm cập - Ai thích nếm đòn của TT Putin cứ thử xem! - Ảnh 2.

Tổng thống Putin trực tiếp theo dõi và chỉ đạo cuộc tập trận quy mô lớn của Quân đội Nga.

Đòn tấn công phủ đầu có 2 dạng. Một là mang tính chiến lược, sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Vì vậy, đòn tấn công này chỉ được sử dụng bởi những quốc gia hùng mạnh nhằm vào những quốc gia "cứng đầu". Đặc sản này đại diện cho nó là Mỹ.

Dạng thứ hai là mang tính chiến thuật. Nước Nga ngày nay, bị phương Tây tập thể trừng phạt, cấm vận kinh tế, bị đe dọa lật đổ chính quyền, bị Mỹ - NATO bao vây đe dọa tấn công, bị xâm hại đến an ninh, chủ quyền bởi những quốc gia không thân thiện... Đó là một thực tế.

Trước tình thế này, "ra tay trước" của Putin là tư tưởng tác chiến mang tính chiến thuật phòng thủ đơn thuần. Nga không sử dụng đòn tấn công phủ đầu để đạt mục tiêu chính trị.

Đối tượng "đòn tấn công phủ đầu" của Nga là ai?

Trước tình hình thù trong giặc ngoài đang đe dọa an ninh chủ quyền Liên bang Nga, Tổng thống Nga Putin nói:

"…bất kể chúng ta làm điều gì, cho dù chúng ta cố gắng làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu của những người đang cố gắng kìm hãm chúng ta, thì sự kiềm chế sẽ vẫn tiếp tục, bởi vì nhiều đối thủ của chúng ta, như chúng ta sẽ gọi, đơn giản là không cần một quốc gia như Nga.

Tuy nhiên, chúng ta cần nó, người dân của chúng ta, những công dân của Liên bang Nga cần nó và chúng ta có thể làm tất cả những gì có thể để không chỉ bảo tồn nó mà còn làm cho nó mạnh mẽ hơn".

Tổng thống Nga đã tuyên bố: "…Ai cũng muốn cắn chúng tôi, hoặc muốn cắt đứt một miếng của nước Nga. Nhưng bất cứ ai thử nó cũng nên biết rằng, chúng tôi sẽ đánh gãy răng của họ để họ không thể cắn…"

Và phiên bản mới của Chiến lược an ninh Liên bang Nga ra đời trong tình thế đó. Với những quốc gia không thân thiện, có hành động không thân thiện thì Nga không chỉ đáp trả bằng kinh tế mà bằng cả vũ lực bằng đòn tấn công phủ đầu.

Tầm quốc gia là những quốc gia coi Nga là kẻ thù và có những hành động không thân thiện với Nga. Những tổ chức cực đoan, khủng bố, tân phát xít… bị cấm ở Nga cũng là đối tượng của đòn tấn công phủ đầu.

Do đó về quy mô thì đòn tấn công phủ đầu mang tầm một chiến dịch tổng lực để biến đối tượng "không tồn tại trên danh nghĩa nhà nước" hoặc thực hiện một phương án tác chiến đột kích để xóa sổ một tổ chức khủng bố, cực đoan hay tân phát xít, đe dọa đến an ninh nước Nga, tính mạng người dân Nga.

Bản thân của "đòn tấn công phủ đầu" luôn mang tính "Blitzkrieg" (chớp nhoáng), do đó, khi đạt mục tiêu chiến thuật đề ra là kết thúc nhiệm vụ, tức, lực lượng tham gia tấn công trở về doanh trại Nga.

Sự chịu đựng của Gấu Nga đã tới hạn: Đã có kẻ run cầm cập - Ai thích nếm đòn của TT Putin cứ thử xem! - Ảnh 5.

Nga-Putin sẵn ra đòn tấn công phủ đầu

Kẻ nào đang run sợ?

Sau khi phiên bản Chiến lược an ninh mới được thông qua thì khả năng Nga sử dụng vũ lực ở quy mô chiến dịch lớn trong đòn tấn công phủ đầu để biến đối tượng "không tồn tại trên danh nghĩa nhà nước" là chưa xảy ra, nhưng các nhóm, tổ chức cực đoan, khủng bố, tân phát xít mà bị cấm ở Nga là đối tượng tác chiến trực tiếp.

Thực hành thành công của Nga đầu tiên là tại Syria mà khi nhóm tân phát xít (nhóm quân cực hữu) tại Ukraine nghe tin đã run gập đầu gối. Đó là Nga đã dùng vũ khí chính xác cao "siêu phẫu thuật" vào một chiếc xe chở các thủ lĩnh của nhóm khủng bố HTS tại Idlib vào ngày 10/6/2021.

Ngoài tên cầm đầu và bậu sậu ngồi trên xe, 8 chiến binh trên đoàn xe hộ tống cũng bị tiêu diệt. Điều đáng nói là, bằng phương tiện do thám mới nhất, Nga tiêu diệt khi xe đang di chuyển trên một đoạn đường vắng để tránh thương vong cho dân thường.

Đòn đánh mang "tiêu chuẩn Mỹ" khiến người Mỹ vỗ tay khen ngợi Nga bao nhiêu thì một số kẻ tân phát xít có nợ máu với dân Nga tại Donbass là run cầm cấp bấy nhiêu.

Nếu Mỹ đã từng tuyên bố sẽ tấn công vào quân khủng bố dù chúng trốn ở đâu, ở bất cứ quốc gia nào, sau vụ 11/9 thì Nga trong phiên bản mới của Chiến lược an ninh Liên bang đã thể hiện điều đó và ưu tiên cao nhất là bảo tính mạng người dân Nga.

Một "lằn ranh đỏ" kiểu Nga do Nga đặt ra theo những tình huống cụ thể. Một đòn tấn công phủ đầu, đập gãy răng vào bất kỳ ai có hành động không thân thiện nhằm cắn Nga…đã chứng tỏ sự chịu đựng của Nga đã đến giới hạn…

Lời của Putin không ném vào gió. Không tin thì cứ thử!

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên