Su-75 Checkmate: Ngoài sức tưởng tượng - Nước cờ đỉnh cao của Nga, có kẻ "cắn câu"

Bảo Lam |
Su-75 Checkmate: Ngoài sức tưởng tượng - Nước cờ đỉnh cao của Nga, có kẻ "cắn câu"
Su-75 Checkmate: Ngoài sức tưởng tượng - Nước cờ đỉnh cao của Nga, có kẻ "cắn câu"

Tại triển lãm MAKS-2021 ở Nga dự kiến sẽ có điều gì đó ngoài sức tưởng tượng. Có sự phóng khoáng không thể kiềm chế nào đó trong tự do sáng tạo của tập đoàn Rostec.

Nước cờ tiếp thị đi bằng con mã phủ đầu khách hàng

Chiến dịch quảng bá tích cực cho chiếc tiêm kích Su-75 Checkmate (biệt danh Chiếu tướng) bắt đầu một tuần trước khi MAKS 2021 chính thức khai mạc.

Đầu tiên là việc bóng gió trên mạng xã hội Facebook rằng chiếc máy bay độc đáo của Nga, mà sẽ phải thay đổi một cách đột phá tương quan lực lượng không quân tiêm kích thế giới, sẽ được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS 2021.

Và "một phần" của chiếc máy bay đã được hé lộ - bóng của cánh đuôi trên mặt nước gợn những cơn sóng nhỏ.

Và chỉ sau đó, câu chuyện do chính ông Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn Rostec xác nhận, bắt đầu được phát tán. "Người và ngựa" được hoà vào nhau. Một trong những nhân vật chính của các video quảng cáo đúng là con mã trong cờ vua, với vẻ mặt đầy kín đáo.

Xuất hiện nhiều phi công mang phù hiệu của Không quân Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ấn Độ, Argentina và Việt Nam,... Những phi công đã nói chuyện qua điện thoại di động, và họ lao về phía đường băng cất hạ-cánh, nơi mà "vua tiêm kích" đang đứng đó.

Trong đoạn video thậm chí còn sử dụng cả hình ảnh, nơi chiếc máy bay đã di chuyển trên vùng trời mà người Mỹ đã phát hiện được UFO. Đúng là chỉ có người Nga mới có khả năng chế tạo được UFO tại đơn vị máy bay quân sự của Tập đoàn chế tạo hàng không thống nhất Nga (OAC).

Sau đó đã xuất hiện những bức hình hiện vật trưng bày được chụp từ khoảng cách khá xa. Trong lúc nó đang được phủ kín bằng một lớp vải phủ khi lai dắt. Và ở nơi dừng đỗ, chiếc máy bay cũng được phủ một lớp vải, kèm theo một dòng chữ hoàn toàn theo kiểu đường phố: "Anh muốn nhìn thấy em không mặc gì?".

Su-75 Checkmate: Ngoài sức tưởng tượng - Nước cờ đỉnh cao của Nga, có kẻ cắn câu - Ảnh 2.

Nga cố tình úp mở về tiêm kích Su-75 Checkmate

Có kẻ "cắn câu"

Và cuối cùng là khung hình loé lên, mà trong đó dường như thấu kính của hệ thống định vị quang học đã được chụp lại. Trong các tiêm kích hiện đại, hệ thống định vị quang học rất phổ biến, nó cho phép dẫn hướng tên lửa tới mục tiêu.

Nên ở đây, trên hệ thống định vị quang học "UFO của người Nga" "đã in dấu" chiếc tàu chiến, mà ngoại hình rất giống với khu trục hạm Defender Type 45 của Anh. Chiếc tàu, mà cách đây không lâu bị những máy bay ném bom Su-24M của Nga xua đuổi khỏi bờ biển Crimea. Bên dưới khung hình là dòng chữ: See you (Hẹn gặp lại).

Những người nước ngoài cả tin ngay lập tức sẽ cắn câu. Họ bắt đầu đoán già đoán non xem người Nga đã chuẩn bị điều bất ngờ gì cho Triển lãm MAKS 2021.

Tạp chí The National Interest có ấn tượng nhất đã ngay lập tức coi đó là chiếc máy bay thế hệ thứ 5 và gán cho nó những tính năng ưu việt nhất. Rằng nó còn tàng hình hơn cả tiêm kích Su-57. Và khả năng siêu cơ động sẽ ở đỉnh cao. Và điều đó sẽ là thách thức đối với lực lượng không quân tiêm kích của Mỹ.

Tuy nhiên, trong tình huống dường như khá mù mờ này cần phải tuân thủ những cân nhắc duy vật. Không chiếc máy bay nào có thể xuất hiện từ không khí, có nghĩa là từ chuyến bay tưởng tượng quá mức của các chuyên gia truyền thông từ Rostec.

Mỗi chiếc máy bay mới được giới thiệu tới cộng đồng hàng không có tiền sử của mình. Dù các kỹ sư có cố gắng làm việc trong môi trường bí mật. Nhưng hiện nay, trong lĩnh vực chế tạo máy bay quân sự thế giới, thì tình hình hoàn toàn trái ngược.

Khi hoàn thiện bản phác thảo đầu tiên, các kỹ sư bắt đầu thông báo rằng sắp sửa xuất hiện một cỗ máy độc đáo, mà ngoại hình sẽ khiến cho các đối thủ phải rúng động. Còn những khách hàng tiềm năng ngay lập tức sẽ phải gom góp tiền để mua khí tài quân sự độc đáo đầy triển vọng.

Có nghĩa là chúng ta đã từng nghe về chiếc máy bay, mà đang đổ mồ hôi dưới lớp phải phủ màu đen trong cái nắng nóng. Có nghĩa là về một trong các máy bay đang được Phòng Thiết kế Sukhoi và Phòng Thiết kế Mikoyan liên kết thành Đơn vị máy bay quân sự của OAC nghiên cứu chế tạo.

Cho nên, chúng ta sẽ bắt tay vào việc đánh giá những ứng cử viên nặng ký cho khả năng được trưng bày tại Triển lãm MAKS-2021.

Su-75 Checkmate: Ngoài sức tưởng tượng - Nước cờ đỉnh cao của Nga, có kẻ cắn câu - Ảnh 4.

Chiến dịch quảng bá Su-75 của Rostec quá thành công.

Có lẽ đối với Rostec, và đặc biệt là đối với Rosoboronexport, việc che giấu biến thể nâng cấp của Su-57 dưới lớp vải phủ để khiến tăng thêm sự náo động là điều rất có lợi. Bởi vì chiếc máy bay này đã "hứng chịu" nhiều tổn thất về danh tiếng do quá trình nghiên cứu chế tạo bị kéo dài.

Và ở đây có thể là hai phương án. Phòng Thiết kế Sukhoi có thể giới thiệu biến thể xuất khẩu của chiếc máy bay này là Su-57E. Điều này nghe có vẻ khá logic, biến thể này chưa hề được giới thiệu ở bất cứ đâu, và nó có thể tạo được sự quan tâm - tận mắt nhìn thấy, tận tay sờ mó - của các khách hàng nước ngoài tiềm năng.

Tuy nhiên, còn có thêm cả một phương án nữa - giới thiệu Su-57 là máy bay thế hệ thứ 6. Vấn đề ở chỗ, Sukhoi từ lâu đã tuyên bố rằng chiếc tiêm kích này được coi như nền tảng để chế tạo cỗ máy thế hệ thứ 6.

Với khả năng sử dụng nó ở hai cơ chế - có người lái và không người lái. Và với trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ, mà có khả năng thay thế phi công trong chiến đấu. Tất cả những điều này khá mập mờ, cho nên công chúng có thể tin.

Nhưng sẽ là thú vị hơn cả nếu giới thiệu một nghiên cứu hoàn toàn mới - chiếc máy bay chiến thuật hạng nhẹ một động cơ (LTS) mà vẫn chưa được cấp mã số.

Chiếc máy bay này cũng mới được biết đến không lâu. Đương nhiên, tạm thời chưa kịp chế tạo nguyên mẫu bay thử nghiệm. Nhưng công chúng hoàn toàn chấp nhận mô hình thực tế.

Su-75 Checkmate: Ngoài sức tưởng tượng - Nước cờ đỉnh cao của Nga, có kẻ cắn câu - Ảnh 5.

Su-75 Checkmate được trưng bày tại Triển lãm MAKS 2021.

Biến thể một động cơ của chiếc máy bay sẽ gây sự quan tâm đối với các khách hàng tiềm năng, bởi vì nó sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều hai động cơ. Nhưng còn những tính năng có thể do "khách hàng tự quyết định", hơn nữa tiêm kích hiện đại không cần vận tốc kỷ lục, trần bay tối đa và các tính năng bay khác ở đỉnh cao.

Như công ty "Lockheed Martin" đã gợi ý F-35 cho các khách hàng rằng chiếc máy bay thế hệ thứ 5 có thể bay như một chiếc rìu, rằng điều quan trọng - đó là khả năng khó bị phát hiện.

Tuy nhiên, Phòng Thiết kế Sukhoi đã kịp chia sẻ không ít về chiếc máy bay này. Nó thuộc thế hệ thứ 5. Sử dụng tối đa công nghệ tàng hình khi thiết kế. Trọng lượng rỗng - 18 tấn.

Vận tốc tối đa vượt 2M, điều có ý nghĩa quan trọng bởi vì đối thủ cạnh tranh của nó là F-35, về bản chất, là chiếc máy bay cận thanh. Đương nhiên, động cơ vector lực đẩy điều hướng hai mặt phẳng. Dự kiến chiếc máy bay sẽ sử dụng động cơ "sản phẩm 30", mà đã được triển khai trên những tiêm kích Su-57 trong giai đoạn thứ hai.

Thêm một ứng cử viên cho "nhân vật chính" của MAKS-2021 - đó là chiếc máy bay tiền phương đa mục tiêu hạng nhẹ mà được Phòng Thiết kế Mikoyan bắt đầu tự nghiên cứu từ năm 2015. Nó cũng là loại một động cơ, khó bị phát hiện và thuộc thế hệ thứ 5.

Su-75 Checkmate cũng được trang bị động cơ "sản phẩm 30". Tầm bay - 4.000km, vận tốc 2.500km/h. Được biết rằng, tất cả các loại bom và tên lửa sẽ được bố trí ở khoang bên trong của chiếc máy bay.

Cần phải nói rằng Nga có thể trình làng tại MAKS-2021 không chỉ mô hình, mà hẳn nguyên mẫu thử nghiệm thực tế của chiếc máy bay. Điều này gây ấn tượng cho khách hàng tiềm năng nhiều hơn là các đoạn video quảng cáo của Rostec.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên