Số phiếu áp đảo buộc Israel đơn phương ngừng bắn với Hamas: Ai là người thắng trong cuộc chiến Gaza?

Đại sứ Nguyễn Quang Khai |
Số phiếu áp đảo buộc Israel đơn phương ngừng bắn với Hamas: Ai là người thắng trong cuộc chiến Gaza?
Số phiếu áp đảo buộc Israel đơn phương ngừng bắn với Hamas: Ai là người thắng trong cuộc chiến Gaza?

Sau 11 ngày phát động tấn công Gaza, trước sức ép của quốc tế và trong nước, Israel hôm 20/5 đã bỏ phiếu với đa số áp đảo chấp thuận ngừng bắn đơn phương với phong trào Hamas của Palestine.

Người Palestine ăn mừng thắng lợi

Ngay sau khi quyết định ngừng bắn có hiệu lực, tối ngày 21/5/2021 tại dải Gaza, hàng trăm ngàn người đã đổ xuống các đường phố ăn mừng chiến thắng. Pháo hoa được bắn lên ở nhiều nơi trong thành phố. Các cuộc diễu hành cà pháo hoa cũng được bắn lên ở Đông Jerusalem và nhiều thành phố, thị trấn ở Bờ Tây, đặc biệt là Ramallah, Hebron và Jenin. Từ các nhà thờ Hồi giáo, có thể nghe thấy những chiếc loa phóng thanh phát đi những lời chúc mừng "chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống lại những kẻ chiếm đóng."

Một trong những người tham gia diễu hành ở Jerusalem nói: "Các hoạt động ăn mừng chiến thắng này trùng vào những ngày lễ Eid Al-Fitr kết thúc tháng Ramadan của người Hồi giáo làm cho niềm vui của chúng tôi tăng lên gấp bội."

Người đứng đầu Bộ Chính trị của Hamas, Khaled Meshaal nói: "Cuộc kháng chiến của người Palestine ở dải Gaza đã đập tan hình ảnh của quân đội Israel. Với sức mạnh quân sự lớn nhất khu vực, Israel đã không những không đánh bại được Hamas, mà còn làm cho ý chí chiến đấu của họ trở nên kiên cường hơn, người dân Ả Rập thù ghét người Do Thái hơn. "

Hamas tuyên bố đã đánh trả thành công trong cuộc đối đầu với một đối thủ có sức mạnh quân sự vượt trội. Lần đầu tiên các lực lượng vũ trang Palestine đã đưa cuộc chiến vào bên trong lãnh thổ Israel. Hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) hết sức hiện đại được triển khai dày đặc ở khắp nơi, vẫn không đánh chặn được các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas phóng đi từ Gaza.

Hầu hết các thành phố lớn, kể cả thủ đô Tel Aviv, sân bay quốc tế Ben Gurion, nhiều căn cứ quân sự, các cơ sở kinh tế bị bắn phá. Các chuyên gia quân sự cho rằng, thắng lợi của chiến dịch "Thanh kiếm Jerusalem" có tầm quan trọng chiến lược hết sức to lớn buộc Israel phải suy nghĩ thay đổi chiến thuật khi trong đối đầu quân sự với Palestine.

Thủ tướng Israel tuyên bố "thành công đặc biệt"

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ca ngợi chiến dịch "Người bảo vệ các bức tường" của mình tại Gaza là một "thành công đặc biệt".

Ông nói: "Chúng tôi đã đạt được các mục tiêu của mình trong chiến dịch. Phong trào 'Hamas' và 'Thánh chiến Hồi giáo' của Palestine đã "chịu tổn thất lớn". Các cuộc không kích của Israel đã giết chết 'hơn 200 tên khủng bố' ở Gaza, trong đó có 25 chỉ huy cấp cao. Chúng tôi đã đẩy Hamas lùi lại nhiều năm. Hơn 100 km đường hầm và nhiều bệ phóng tên lửa bị phá huỷ. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự khi cần thiết để khôi phục lại bình yên cho người Israel."

Trong khi đó, Bộ Y tế Gaza cho biết, các hành động quân sự tại Gaza, Jerusalem và Bờ Tây đã làm 279 người Palestine bị thiệt mạng, trong đó có 69 trẻ em, 40 phụ nữ và 17 người già, hơn 8.900 người bị thương, 90 người trong số đó trong tình trạng nguy kịch.

Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết khoảng 17 nghìn đơn vị nhà ở bị hư hại, trong đó có 2.000 căn nhà bị phá hủy hoàn toàn. 4 nhà thờ Hồi giáo bị san phẳng, 6 bệnh viện và 9 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu, hàng chục văn phòng cảnh sát bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng, hơn 52.000 người Palestine mất nhà ở phải tạm thời trú ngụ trong các trường học do tổ chức quốc tế điều hành ở Gaza. Chính quyền Palestine ước tính thiệt hại lên tới khoảng 350 triệu USD. Phía Palestine đang xem xét khả năng kiện Israel lên tòa án hình sự quốc tế về tội ác chiến tranh.

Số phiếu áp đảo buộc Israel đơn phương ngừng bắn với Hamas: Ai là người thắng trong cuộc chiến Gaza? - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Báo Yediot Aharonot của Israel cho biết trên trang web của mình rằng, "gần 1.000 người đã biểu tình trên phố Balfour, gần nơi ở của Netanyahu, yêu cầu ông từ chức". 

Những người biểu tình cáo buộc ông không mang lại an ninh cho người Israel và đã lôi kéo Israel vào một chiến dịch ở Dải Gaza vì các lý do cá nhân. Họ cho rằng, phát động chiến dịch chống lại Dải Gaza, ông Netanyahu muốn ngăn cản việc thành lập một chính phủ liên hiệp giữa Yair Lapid, thủ lĩnh đảng "Yesh Atid" và Naftali Bennett, người đứng đầu đảng "Cánh hữu mới".

Ngày 4/5/2021, B. Netanyahu đã thất bại, không thành lập được chính phủ, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã phải giao nhiệm vụ này cho Yair Lapid. Một trong những người biểu tình nói: "Đã đến lúc B. Netanyahu phải ra đi. Việc kéo chúng tôi vào các cuộc bầu cử không cần thiết là chưa đủ hay sao, mà ông ấy còn kéo chúng tôi vào các cuộc chiến."

Thiệt hại của Israel

Israel cho biết số quân của họ bị chết là 12 người và 336 người bị thương đang được điều trị, dân chúng hoảng loạn phải chạy đến nơi trú ẩn do các cuộc tấn công tên lửa từ Gaza.

Nhiều nhà máy, cơ sở kinh tế phải ngừng hoạt động, tiêu dùng của người dân giảm đáng kể. Bộ Tài chính Israel tính toán sơ bộ, thiệt hại kinh tế của Israel trong 11 ngày hoạt động quân sự ở dải Gaza lên tới 7 tỷ Shekel (2,14 tỷ USD), khoảng 0,5% tổng thu nhập quốc nội (GDP), so với mức thiệt hại 0,3% GDP trong cuộc chiến năm 2014.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu tính toán chính xác kể cả chi phí cho chiến dịch quân sự, tổng thiệt hại có thể lên tới 0,6-0,8% GDP (GDP của Israel hiện nay là 410,5 tỷ USD), tức khoảng 4 tỷ USD.

Về xã hội, cuộc xung đột với Hamas đã làm xáo trộn đời sống của người dân Israel. Hàng triệu người đang sống yên lành phải tìm vào các hầm trú ẩn, các đoàn tàu phải ngừng hoạt động giữa các thành phố miền Trung và miền Nam của đất nước, sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv ngừng hoạt động... Xã hội Israel đang yên tĩnh rơi vào hỗn loạn.

Số phiếu áp đảo buộc Israel đơn phương ngừng bắn với Hamas: Ai là người thắng trong cuộc chiến Gaza? - Ảnh 2.

(Ảnh: Times of Israel)

Trong tình hình như vậy, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng, Israel không thể kéo dài được nữa cuộc chiến tại Gaza. Đồng thời, trước sức ép của quốc tế và nội bộ trong nước, ngày 20/5/2021, Israel đã phải chấp thuận ngừng bắn đơn phương với Hamas. Đáp lại, phía Palestine cũng đã quyết định ngừng bắn. 

Cộng đồng quốc tế đã hoan nghênh quyết định này của Israel và Palestine và hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại nhằm tìm ra một giải pháp cho các vấn đề gốc rễ của cuộc xung đột.

Tương lai nào cho các cuộc đàm phán?

Ngừng bắn giữa Israel và Palestine là một quyết định tích cực, nhưng tất cả các nguyên nhân của cuộc xung đột vẫn còn nguyên vẹn.

Ba vấn đề cốt lõi: người tị nạn, quy chế Jerusalem và các khu định cư của người Do Thái đến nay vẫn bế tắc, không có giải pháp. Năm 1993, tại các cuộc đàm phán Oslo, hai bên đã đạt được thỏa thuận hầu hết các vấn đề, ngoại trừ những vấn đề này.

Cộng đồng quốc tế đã có rất nhiều sáng kiến, trong đó có nghị quyết 242 (1967) và 338 (1972) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Hội nghị hòa bình Trung Đông Madrid (1991), thỏa thuận về các nguyên tắc (DOP-1993), sáng kiến ​​hòa bình Ả Rập (2002), lộ trình hòa bình Trung Đông (2003), Thỏa thuận thế kỷ của D. Trump (2020)..., nhưng đã không đem lại kết quả nào.

Kể từ khi thành lập Nhà nước Israel đến nay, hàng chục cuộc chiến tranh đẫm máu đã xảy ra, nhưng không giải quyết được cuộc xung đột. Con đường duy nhất để đi đến giải pháp là đàm phán hòa bình. Cộng đồng quốc tế hy vọng tuyên bố ngừng bắn 20/5 vừa qua sẽ đưa Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói, "hành động quân sự đã kết thúc, giờ là lúc hành động chính trị". Sắp tới, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng sẽ thăm Trung Đông, gặp lãnh đạo Israel và Palestine nhằm thúc đẩy một giải pháp cho cuộc xung đột.

Bộ tứ Trung Đông là khuôn khổ hợp lý nhất để nối lại đàm phán Israel-Palestine. Cơ chế này bắt đầu hoạt động từ năm 2002, bao gồm LHQ, EU, Nga và Mỹ. Trong cuộc đàm thoại với Tổng thư ký Liên hợp quốc A. Guterres, Ngoại trưởng Nga S. Lavrov đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc họp Bộ tứ ở cấp Ngoại trưởng. Liên minh châu Âu (EU) cũng mong muốn giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ cơ chế này.

Số phiếu áp đảo buộc Israel đơn phương ngừng bắn với Hamas: Ai là người thắng trong cuộc chiến Gaza? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố phức tạp không cho phép hy vọng nhiều vào khả năng sớm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột.

Thứ nhất, chính trường Israel vô cùng phức tạp, đến nay sau hai năm với bốn cuộc bầu cử vẫn chưa thành lập được chính phủ.

Thứ hai, mâu thuẫn trong chính quyền dân tộc Palestine (PNA) 15 năm nay vẫn không hòa giải được, Fatah và Hamas không có tiếng nói chung.

Thứ ba, các thành viên Bộ tứ, thậm chí các nước EU nhìn nhận khác nhau và chưa bao giờ có được sự đồng thuận rõ ràng về xung đột. Một số nước ủng hộ Palestine, nhưng một số nước khác lại ủng hộ Israel.

Thứ tư, vai trò Liên hợp quốc mờ nhạt, một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Palestine cũng không thông qua được do Mỹ ngăn cản. Trong bối cảnh như vậy, việc nối lại đàm phán đã khó, thì việc đạt được thỏa thuận về các vấn đề của cuộc xung đột còn khó khăn hơn rất nhiều.

Một giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững chỉ có thể đạt được trên cơ sở chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng đất Palestine, thành lập một Nhà nước Palestine độc ​​lập bên trong đường biên giới trước năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem được quốc tế công nhận, cùng tồn tại bên cạnh Nhà nước Israel.

Số phiếu áp đảo buộc Israel đơn phương ngừng bắn với Hamas: Ai là người thắng trong cuộc chiến Gaza? - Ảnh 4.

Các vấn đề cụ thể cần phải được thỏa thuận trong quá trình đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel. Khuôn khổ pháp lý để giải quyết các vấn đề này là các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, chủ yếu là 242, 338, 1397 và 1850, nguyên tắc đất đai đổi lấy hòa bình được đưa ra tại Hội nghị hòa bình Madrid năm 1991, tuyên bố về các nguyên tắc (DOP) năm 1993, cũng như sáng kiến ​​hòa bình Ả Rập được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập (AL) ở Beirut năm 2002.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh VN mới nhất, xem tin tức thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên