Siêu vận tải cơ C-17 đến Đài Bắc và lời hứa của Mỹ khiến Đài Loan nức lòng: Trung Quốc "nóng mắt"

Hồng Anh |
Siêu vận tải cơ C-17 đến Đài Bắc và lời hứa của Mỹ khiến Đài Loan nức lòng: Trung Quốc "nóng mắt"
Siêu vận tải cơ C-17 đến Đài Bắc và lời hứa của Mỹ khiến Đài Loan nức lòng: Trung Quốc "nóng mắt"
Phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan trên vận tải cơ C-17. Ảnh: Taipei Times

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây đã cảnh báo rằng Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền của Đài Loan đang "đùa với lửa và chắc chắn sẽ thất bại".

Đảo Đài Loan (Trung Quốc) vừa hân hoan khi nhận được lời hứa giúp chống dịch COVID-19 từ Mỹ. Nhưng đối với Bắc Kinh, động thái của Washington được coi là khiêu khích và có nguy cơ khiến căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung, cũng như căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan leo thang nghiêm trọng, theo hãng tin CNN (Mỹ).

Cụ thể, sáng 6/6 vừa qua, một phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ đã đến thăm Đài Loan và tuyên bố sẽ viện trợ cho đảo này 750.000 liều vaccine COVID-19 mà Đài Bắc đang rất cần. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tán dương hành động hỗ trợ vaccine của Mỹ là "cơn mưa đúng lúc" đối với hòn đảo đang gặp "hạn" vì làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID-19.

Được biệt, hiện tại đảo Đài Loan mới chỉ tiêm vaccine cho 3% dân số và hôm 5/6 vừa qua đảo này đã ghi nhận 37 ca tử vong trong ngày, con số cao nhất kể từ đầu đại dịch.

"Việc Đài Loan được đưa vào danh sách ưu tiên nhận vaccine là điều quan trọng đối với Mỹ, vì chúng tôi nhận ra nhu cầu cấp thiết của các bạn và chúng tôi cũng đánh giá cao quan hệ với Đài Loan", Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth tuyên bố trong chuyến thăm kéo dài 3 tiếng.

Khoản quyên góp này gần như chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh phẫn nộ, khi trước đó Đài Loan đã "cự tuyệt" lời đề nghị hỗ trợ cấp vaccine do Trung Quốc sản xuất. Mặt khác, Đài Bắc còn cáo buộc Bắc Kinh cản trở đảo này tiếp cận nguồn vaccine của quốc tế.

Trong bài phát biểu tại lễ đón phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đảo Đài Loan Joseph Wu cũng đã một lần nữa chỉ trích Bắc Kinh "cản trở" đảo này nhập khẩu vaccine.

SỰ XUẤT HIỆN CỦA "NGỰA THỒ C-17" TẠI ĐÀI LOAN

Tuy nhiên, điều khiến Bắc Kinh khó chịu nhất có lẽ không phải phải là phát ngôn của ông Wu hay tuyên bố tài trợ vaccine của Mỹ, mà là chiếc máy bay quân sự Mỹ đang đáp trên đường băng.

Cụ thể, phái đoàn Mỹ đã đến sân bay Tùng Sơn của Đài Loan trên chiếc siêu vận tải cơ C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ, loại máy bay vận tải quân sự được mệnh danh là "ngựa thồ C-17".

Trước đó, các quan chức và chính trị gia Mỹ đã từng đến Đài Loan trên chiếc C-40, phiên bản quân sự của máy bay thương mại Boeing 737.

Việc một máy bay vận tải quân sự của Mỹ có khả năng vận chuyển quân đội và khí tài quân sự, phương tiện chiến đấu, có mặt tại Đài Loan đã ngay lập tức được dự đoán sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Siêu vận tải cơ C-17 đến Đài Bắc và lời hứa của Mỹ khiến Đài Loan nức lòng: Trung Quốc nóng mắt - Ảnh 2.

Vận tải cơ C-17 đưa đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan hôm 6/6. Ảnh: Reuters

Thời báo Hoàn Cầu - phụ bản của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - đã ngay lập tức chú ý đến phương tiện di chuyển "bất thường" của phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ.

Trong một bài xã luận được đăng tải ngày 6/6, Hoàn Cầu bình luận rằng động thái của Mỹ cho thấy Washington "muốn biến việc máy bay C-17 hạ cánh trên đảo Đài Loan thành một lẽ thường và bắt Trung Quốc đại lục chấp nhận điều đó, nhằm tạo điều kiện cho Mỹ và Đài Loan tiếp tục thông đồng".

Trong một bài đăng khác, Hoàn Cầu đã dẫn lời chuyên gia quan hệ quốc tế Lu Xiang từ một tổ chức tư vấn có liên quan đến chính phủ, nhận định rằng chuyến thăm của phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ là "hành động khiêu khích nghiêm trọng nhất" của Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Chuyên gia này cũng khẳng định rằng Trung Quốc đại lục sẽ "không để yên" trước hành động này.

Trước đó, truyền thông nhà nước trung Quốc từng cảnh báo về kịch bản chiến tranh khi máy bay quân sự của Mỹ hiện diện ở Đài Loan. Ví dụ, hồi tháng 8 năm ngoái, trước thông tin máy bay do thám của Hải quân Mỹ có thể đã cất cánh từ Đài Loan, Hoàn Cầu đã đe dọa rằng Đài Bắc và Washington đang "đùa với lửa".

Tuy nhiên, bài đăng ngày 6/6 vừa qua của Hoàn Cầu có phần bớt gay gắt hơn, và thay vào đó kêu gọi Bắc Kinh phản ứng thận trọng.

"Chúng ta có quyền tự do thực hiện những hành động mà chúng ta coi là cần thiết. Điều chúng ta cần làm là cân nhắc xem các tác động có tích cực hay không, và các lợi ích chính trị mà chúng ta nhận được có lớn hơn cái giá chúng ta bỏ ra hay không", Hoàn Cầu viết.

PHẢN ỨNG CỦA BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Bình luận về động thái mới của Mỹ tại Đài Loan, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan "bằng mọi giá", theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông).

Cụ thể, SCMP cho biết trong một tuyên bố đầu tuần này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng chuyến thăm của phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng đến nền tảng của mối quan hệ Trung - Mỹ và sự ổn định của eo biển Đài Loan, đồng thời chỉ trích đây là hành động "cực kỳ vô trách nhiệm".

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thống nhất đảo này nếu cần thiết.

"Nếu bất cứ ai dám tách rời Đài Loan khỏi Trung Quốc đại lục, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ đánh trả và quyết tâm bảo vệ sự thống nhất quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ bằng mọi giá", ông Ngô tuyên bố.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cảnh báo rằng Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền của Đài Loan đang "đùa với lửa và chắc chắn sẽ thất bại".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cảnh báo Mỹ không nên gửi "tín hiệu sai lệch" cho các lực lượng ủng hộ ly khai của Đài Loan, đồng thời khuyên Washington nên ngừng tất cả các hành động trao đổi chính thức với hòn đảo này.

Căng thẳng giữa các bên có thể trở nên tồi tệ hơn khi ông Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Đài Loan, tuyên bố trước báo giới hôm 7/6 rằng Washington có khả năng sẽ chấp thuận việc bán vũ khí mới cho hòn đảo này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã phát tín hiệu về khả năng nối lại các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư với Đài Loan đã bị đình trệ kể từ thời chính quyền Barack Obama.

Các động thái của Mỹ đang thử nghiệm lòng kiên nhẫn của Bắc Kinh. Các nhà phân tích cho rằng mặc dù Bắc Kinh vẫn tiếp tục duy trì chính sách "tái thống nhất hòa bình", nhưng các động thái của Mỹ và chủ nghĩa dân tộc gia tăng ở Trung Quốc đại lục có thể trở thành động lực để Bắc Kinh thúc đẩy chương trình tái thống nhất một cách quyết liệt hơn.

Tuy nhiên, nhà phân tích người Mỹ Derek Grossman lại cho rằng Bắc Kinh chưa sẵn sàng cho các hành động gây hấn mạnh mẽ hơn tại eo biển Đài Loan. "Những lời kêu gọi đã có từ nhiều năm nay, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng có ảnh hưởng đến tính toán của ông Tập", chuyên gia này nhận định./.

(Theo CNN, Hoàn Cầu, SCMP)

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên