Siêu tiêm kích F-35: Tại sao Ấn Độ không muốn mua còn Mỹ cũng không muốn bán?

Trịnh Ngọc Tiến |

Siêu tiêm kích F-35: Tại sao Ấn Độ không muốn mua còn Mỹ cũng không muốn bán?
Siêu tiêm kích F-35: Tại sao Ấn Độ không muốn mua còn Mỹ cũng không muốn bán?
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: BI

MiG-35 có lẽ phù hợp với Ấn Độ hơn vì nó đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của không quân nước này trong nhiệm vụ đối phó với những chiến đấu cơ thế hệ 4 của Trung Quốc và Pakistan.

Những người đam mê quốc phòng của Ấn Độ, thường tranh luận về khả năng nước này mua được máy bay chiến đấu tàng hình F-35, thậm chí, một số thông tin truyền thông còn cho rằng, Mỹ đã bật tín hiệu xanh bán loại chiến đấu cơ này cho Ấn Độ. Nhưng khả năng này đến đấu?

Ấn Độ sẽ không mua F-35

Với việc các nhà lập pháp ở Mỹ, đang đánh giá về giá trị của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35 cực kỳ đắt tiền, được cho là "hiện đại nhưng có giá cả phải chăng", thì việc Ấn Độ sở hữu loại máy bay này trong hoàn cảnh hiện tại, là điều hợp logic.

F-35 được đánh giá là máy bay kết hợp giữa khả năng tàng hình cao cấp với khả năng nhận thức tình huống chưa từng có, được hỗ trợ bởi khả năng thu thập dữ liệu tiên tiến và hệ thống liên lạc rất mạnh.

Những cảm biến tiên tiến của F-35 có thể thu thập lượng dữ liệu lớn hơn bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào đã chế tạo trước đây, qua đó giúp phi công của F-35 có được lợi thế quyết định trong trận chiến.

Không có gì phải nghi ngờ khi khẳng định F-35 là loại chiến đấu cơ có công nghệ tiên tiến nhất từng được chế tạo. F-35 sẽ đóng vai trò là trụ cột của lực lượng không quân Mỹ và 13 quốc gia đồng minh của Mỹ, và con số này còn tiếp tục tăng lên.

Siêu tiêm kích F-35: Tại sao Ấn Độ không muốn mua còn Mỹ cũng không muốn bán? - Ảnh 1.

Không quân Ấn Độ duyệt binh, kỷ niệm 88 năm ngày ngày Không quân Ấn Độ (8/10/1932-8/10/2020).

Tuy nhiên Ấn Độ sẽ không thể đưa F-35 vào biên chế Không quân Ấn Độ (IAF), mặc dù nó rất hiện đại với các lý do sau:

Thứ nhất, F-35 sẽ không thể tiếp nhận được các thông tin địch - ta của tất cả các hệ thống, từ hệ thống phòng không quốc gia, radar hay trung tâm chỉ huy mặt đất, vì thiết kế của F-35 có cấu hình khác.

Việc F-35 không có khả năng trao đổi thông tin với Hệ thống chỉ huy & Kiểm soát rên không tích hợp (IACCS) của Ấn Độ, bao gồm nhiều loại radar, với các liên kết dữ liệu thay đổi, khiến khả năng tồn tại của F-35 trở nên vô ích, trong hệ thống phòng không quốc gia.

Mặc dù F-35 sử dụng thiết bị liên lạc vô tuyến tiên tiến nhất hiện có, nhưng nó lại không tương thích với các thiết bị liên lạc có nguồn gốc từ Nga, hiện đang biên chế trong Không quân Ấn Độ.

Việc đưa F-35 vào trong biên chế của IAF, sẽ có nghĩa là Ấn Độ phải thay thế gần 80% phần mềm và phần cứng, được sử dụng trong các hệ thống phòng không quốc gia của Ấn Độ.

Thứ hai, hầu như không loại vũ khí nào hiện có trong kho vũ khí hiện tại của Ấn Độ có thể phù hợp với F-35. Việc này sẽ dẫn đến phải mua riêng, dẫn tới chi phí vượt mức.

Thứ ba, cũng là khía cạnh quan trọng nhất của việc mua F-35 là chi phí khổng lồ của nó, không chỉ bao gồm chi phí mua máy bay, mà còn các hệ thống vũ khí bổ sung đi kèm và chi phí bảo trì và bảo dưỡng suốt đời, được báo cáo là hàng tỷ USD.

Theo Defense News, chi phí khai thác của F-35 của Mỹ hiện có giá 36.000 USD mỗi giờ và chi phí cả vòng đời dự kiến ​​lên tới 1,7 nghìn tỷ USD.

Đó là lý do, khiến chiếc F-35 vốn được coi là nền tảng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, chiến đấu cơ đáng tin cậy cho an ninh không phận với "giá cả phải chăng", đang tạo ra chấn động trong giới chính trị Mỹ về khả năng tồn tại của nó.

Chương trình F-35 hiện đang trở thành chương trình vũ khí đắt nhất thế giới vì số lượng lớn các nâng cấp và cải tiến mặc dù nó chưa đưa vào biên chế được bao lâu.

Siêu tiêm kích F-35: Tại sao Ấn Độ không muốn mua còn Mỹ cũng không muốn bán? - Ảnh 2.

Su-30MKI hiện là chiến đấu cơ chủ lực của IAF

Việc một số quốc gia như Israel hay Nhật Bản sở hữu F-35, có thể có ý nghĩa, vì hầu hết các hệ thống của họ đều tương thích với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Trong trường hợp của Ấn Độ, sẽ cần yêu cầu thay đổi quy mô lớn kiến ​​trúc điện tử và liên lạc hiện có và thay thế nó bằng một kiến ​​trúc mới mà vấn đề này lại liên quan đến việc mua sắm thêm cơ sở hạ tầng để hỗ trợ máy bay.

Có thể hiểu rằng, Ấn Độ chưa bao giờ yêu cầu Mỹ bán cho F-35. Ấn Độ ngay từ đầu đã không có nhu cầu về một chiến đấu cơ như F-35, mà IAF cần một máy bay chiến đấu hạng trung thế hệ 4 là vừa đủ.

Với môi trường tác chiến mà Ấn Độ đối đầu, F-35 sẽ là gánh nặng không cần thiết đối với nền kinh tế của đất nước.

Trong chương trình mua sắm 126 chiến đấu cơ đa năng hạng trung (MMRCA), Ấn Độ đặt ra yêu cầu rõ ràng: Phải mua các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, đã được kiểm chứng qua chiến đấu, giá thành vừa phải; có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, đủ sức đương đầu với các loại máy bay chiến đấu của đối thủ Pakistan và Trung Quốc cả trước mắt và trong tương lai gần.

Các chuyên gia cho rằng, không nghi ngờ gì nữa, F-35 là thực sự không cần thiết để chống lại Pakistan; loại máy bay chiến đấu như Rafale của Pháp, mà IAF đang đưa vào biên chế, đã thừa đáp ứng được yêu cầu đó.

F-35 không không thiên về chức năng chiếm ưu thế trên không và ưu thế của nó được coi là một máy bay tấn công không mặt đất, với khả năng "xuyên thủng" hệ thống phòng không hiện đại của đối phương; đồng thời phát hiện và vô hiệu hóa các mối đe dọa, để cho máy bay không có tính năng tàng hình, bước vào chiến đấu.

Với giới hạn về số lượng vũ khí có thể mang theo, những chiếc F-35 cần sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu như F-15X, để có thể thực hiện nhiệm vụ thành công. Vì vậy, nó không phải là máy bay chiến đấu lý tưởng cho Ấn Độ.

Mỹ cũng không bán F-35 cho Ấn Độ

Trong khi các phương tiện truyền thông Ấn Độ đã nhiều lần đưa ra những đồn đoán về việc Mỹ đồng ý bán F-35 cho Ấn Độ, thì những tin tức đó đều bị chính phủ Ấn Độ và chính phủ Mỹ bác bỏ.

Mỹ sẽ không bán F-35 cho Ấn Độ, vì Mỹ lo ngại sẽ phải chia sẻ công nghệ tàng hình và hệ điều hành nối mạng của máy bay chiến đấu thế hệ 5, làm tăng khả năng bị tấn công, gây nguy hiểm cho những khách hàng sử dụng chiến đấu cơ này.

Ngay cả Lockheed Martin, nhà sản xuất F-35 cũng khẳng định, hạ tầng của Ấn Độ vẫn chưa sẵn sàng để khai thác một hệ thống vũ khí như vậy vì Ấn Độ sẽ phải mất thời gian để tiến tới giai đoạn công nghệ này.

Siêu tiêm kích F-35: Tại sao Ấn Độ không muốn mua còn Mỹ cũng không muốn bán? - Ảnh 3.

Máy bay chiến đấu mới nhất vừa nhập biên Không quân Ấn Độ là Rafale.

Hiện tại Ấn Độ không sử dụng máy bay chiến đấu Mỹ, nên việc mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sẽ không khả thi.

Trong một tuyên bố trước đó của Phó chủ tịch phát triển kinh doanh công ty Lockheed Martin - JR McDonald khi cho rằng, F-16 có thể đóng vai trò là bước đệm cho Ấn Độ khai thác máy bay F-35 của Lockheed. Việc bán F-35 được Lầu Năm Góc kiểm soát chặt chẽ và chỉ được phép cho đối tác đáng tin cậy nhất của Mỹ.

“Ngày nay, không phải quốc gia nào trên thế giới cũng sẵn sàng sử dụng F-35. Đó có thể là do từ góc độ chính sách của họ chưa trở thành đối tác ở cấp độ chiến lược với Mỹ hoặc phải đáp ứng được các yếu tố về hạ tầng kỹ thuật, thật khó khăn để chuyển trực tiếp từ MiG-21 sang F-35”, McDonald phát biểu.

“F-16 là con đường hoàn hảo để tiếp cận F-35, trước hết quốc gia đó phải là đồng minh, đối tác tin cậy của Mỹ và có bước đi phù hợp, mới có thể tiếp cận F-35. Đó là một đoạn đường dài”.

Giờ đây, ngay cả khi chính phủ Mỹ cảm thấy "sức nóng" của chi phí "cắt cổ", liên quan đến hoạt động của phi đội F-35, các quốc gia khác, ít có khả năng về tài chính đang tỏ ra lưỡng lự.

Trong một biến cố gây sốc, mới đây Chủ tịch Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith, đã bày tỏ sự ngạc nhiên với chiến đấu cơ F-35 khi nói rằng: "F-35 mang lại cho chúng tôi lợi ích gì? Có cách nào để cắt lỗ cho chúng tôi không? Có cách nào để không tiếp tục chi nhiều tiền, cho một vũ khí có khả năng thấp như vậy, bởi vì như bạn biết, chi phí duy trì là rất khủng khiếp".

Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy, có thể là dấu hiệu bắt đầu, của sự kết thúc chương trình vũ khí đắt tiền nhất của Mỹ? Theo ước tính, dự kiến chi phí duy trì phi đội F-35 trong suốt vòng đời của nó, cộng với khả năng không được như kỳ vọng, thì điều đó chắc chắn có thể xảy ra.

Có lẽ phù hợp với Ấn Độ lúc này hơn cả là chọn MiG-35 của Nga vì nó đáp ứng đủ các tiêu chí của Không quân Ấn Độ, đặc biệt là việc Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ. Hơn nữa, với khả năng của MiG-35, Ấn Độ thừa sức đối phó với những chiến đấu cơ thế hệ 4 của Trung Quốc và Pakistan.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên