Trung Quốc vừa bám đuôi, Mỹ đã tung siêu tên lửa đẩy 'nhân đôi cách biệt': 18,6 tỷ đô!

Trang Ly |
Trung Quốc vừa bám đuôi, Mỹ đã tung siêu tên lửa đẩy 'nhân đôi cách biệt': 18,6 tỷ đô!
Trung Quốc vừa bám đuôi, Mỹ đã tung siêu tên lửa đẩy 'nhân đôi cách biệt': 18,6 tỷ đô!
Ảnh minh họa SLS phóng lên không gian.

Siêu tên lửa đẩy SLS của Mỹ sẽ 'soán ngôi' Saturn V để trở thành tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới.

Theo tin tức vũ trụ mới nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoàn thành việc lắp ráp 'siêu tên lửa' khổng lồ mang tên Hệ thống Phóng vào Không gian (Space Launch System - SLS) trị giá 18,6 tỷ USD. Siêu tên lửa SLS hoàn toàn sẵn sàng cho sứ mệnh phóng đầu tiên thuộc Chương trình Artemis vào tháng 11/2021 tới.

Theo Chương trình Artemis, NASA đặt mục tiêu tái đổ bộ lên Mặt Trăng. Cụ thể, NASA dự định đưa 2 người (1 nam, 1 nữ) lên vệ tinh Trái Đất vào năm 2024 và thiết lập hoạt động khám phá Mặt Trăng bền vững vào cuối thập kỷ này.

Trong sứ mệnh Artemis I (Artemis giai đoạn 1) tháng 11 tới, tên lửa SLS sẽ phóng thử tàu vũ trụ Orion có người lái. Đây là vụ phóng mang yếu tố quyết định của NASA, do đó, cơ quan vũ trụ này yêu cầu rất cao sự hoàn hảo trong kỹ thuật lắp ráp tên lửa SLS.

NASA cho biết, Hệ thống Phóng Không gian (SLS) của NASA là kết quả dựa trên 3 thập kỷ kiến ​​thức và kinh nghiệm thu được từ tên lửa đẩy tàu con thoi, và được cải tiến với công nghệ tiên tiến nhất. Sau khi hoàn thành, SLS sẽ phá kỷ lục của tên lửa đẩy Saturn V của NASA để trở thành tên lửa đẩy mạnh nhất, lớn nhất hành tinh.

SLS là tên lửa đẩy duy nhất có thể đưa tàu vũ trụ Orion, phi hành gia và một lượng hàng hóa lớn lên Mặt Trăng trong một sứ mệnh phóng duy nhất.

Ngoài ra, SLS có khả năng gửi các trọng tải với khối lượng và thể tích lớn hơn vào không gian sâu hơn bất kỳ tên lửa nào từng được chế tạo. Điều này làm cho nó có thể đưa các phi hành gia đến các điểm đến xa bao gồm cả sao Hỏa.

Tính đến nay, ngoài Mỹ, chưa một quốc gia nào đưa người lên Mặt Trăng nói riêng và các thiên thể vũ trụ khác nói chung.

Trong bối cảnh liên quan, Trung Quốc đang nung nấu 'soán ngôi' của Saturn V (Mỹ) bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 9. Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc từng thông báo năm 2021 rằng nước này lên kế hoạch phát triển tên lửa khổng lồ Long March 9 (Trường Chinh 9), có khả năng nâng 140 tấn lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) - tương đương với Saturn V. 

Nói một cách khác, trong khi người Trung Quốc đang hướng đến việc cân bằng với Saturn V của Mỹ, thì người Mỹ đã nắm trong tay siêu tên lửa SLS mạnh nhất.

Nếu mọi chuyện theo đúng kế hoạch, năm 2030, Trung Quốc 'xuất xưởng' Trường Chinh 9 - Còn Mỹ khi đó đã dùng SLS đưa người lên Mặt Trăng và rất có khả năng thiết lập hoạt động khám phá Mặt Trăng bền vững vào cuối thập kỷ này.

Đến khi đó, khoảng cách mà người Mỹ tạo ra với người Trung Quốc đã là "nhân đôi cách biệt".

SLS - NHỮNG CON SỐ SIÊU KHỔNG LỒ

Ngày 11/6, các kỹ sư làm việc tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc NASA tại bang Florida đã hoàn thành việc lắp ráp tầng lõi cao 61 mét giữa 2 tên lửa đẩy rắn lên bệ phóng di động. Đây là lần đầu tiên tầng lõi và 2 tên lửa đẩy bổ trợ của siêu tên lửa SLS được xếp cùng nhau kể từ khi dự án xây dựng SLS được công bố vào năm 2011.

Các nhóm chuyên gia của Trung tâm Vũ trụ Kennedy đã phải sử dụng một cần cẩu chuyên dụng để lắp tầng lõi nặng 94 tấn vào giữa hai tên lửa đẩy bổ trợ để hoàn thành hệ thống phóng khổng lồ này.

Đóng vai trò là "xương sống" của siêu tên lửa SLS, tầng lõi hỗ trợ trọng lượng của trọng tải, tầng trên và phương tiện của tổ lái, cũng như hỗ trợ lực đẩy từ 4 động cơ RS-25 và cùng 2 tên lửa đẩy 5 giai đoạn rắn, đưa SLS bay vào không gian.

THÔNG SỐ SIÊU TÊN LỬA SLS

- Tên đầy đủ: Space Launch System của NASA

- Tổng chi phí: 18,6 tỷ USD

- Tốc độ di chuyển: 39.428 km/giờ

- Cấu tạo: SLS gồm tầng lõi cao 61 mét (có thùng nhiên liệu và 4 động cơ RS-25, tổng tầng lõi nặng 94 tấn) + 2 tên lửa đẩy rắn bổ trợ (xem hình dưới).

Tính riêng tầng lõi khổng lồ của SLS (nơi chứa 730.000 gallon hydro lỏng và oxy lỏng cùng 4 động cơ RS-25) đã có khả năng cung cấp lực đẩy hơn 1.000 tấn khi phóng.

Tổng cộng, siêu tên lửa SLS (gồm tầng lõi + 2 tên lửa đẩy bổ trợ ở hai bên) có lực đẩy 4.400 tấn, giúp nó có thể thực hiện nhiệm vụ đầu tiên (mang tên Artemis-1) vào tháng 11 năm nay. Sau khi phóng, 2 tên lửa đẩy hoạt động trong khoảng 2 phút trước khi tách khỏi tầng lõi.

Artemis-1 là tên được đặt cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của khoang phi hành đoàn tàu vũ trụ Orion thế hệ tiếp theo - Nếu thành công, tàu vũ trụ Orion sẽ đưa 2 phi hành gia lên quỹ đạo Mặt Trăng trước khi hạ cánh.

Sau khi tầng lõi nặng 94 tấn của SLS lắp ráp thành công, NASA sẽ tích hợp các yếu tố cần thiết khác của tên lửa để bắt đầu thử nghiệm tại chỗ. Các loại thử nghiệm được thực hiện bên trong Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy là điều kiện bắt buộc trước khi có thể thêm tàu ​​vũ trụ Orion rồi sau đó di chuyển đến bệ phóng.

Trung Quốc vừa bám đuôi, Mỹ đã tung siêu tên lửa đẩy nhân đôi cách biệt: 18,6 tỷ đô! - Ảnh 3.

SLS gồm tầng lõi cao 61 mét (có thùng nhiên liệu và 4 động cơ RS-25, tổng tầng lõi nặng 94 tấn) + 2 tên lửa đẩy rắn bổ trợ 5 giai đoạn. Ảnh: NASA

Bệ phóng di động đóng vai trò là nhà cung cấp năng lượng chính, tích hợp thông tin liên lạc, chất làm mát và thuốc phóng cho tên lửa và tàu vũ trụ.

Trước đó, tầng lõi của SLS đã trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi ở Mississippi thuộc quy trình Green Run, bao gồm các thử nghiệm cháy tĩnh của động cơ. Vào tháng 3/2021, 4 động cơ tầng lõi RS-25 đã được khai hỏa trong 8 phút - thời gian cần thiết để SLS phóng đi từ mặt đất lên không gian.

Với Chương trình Artemis, NASA không chỉ lên kế hoạch đưa 2 người tái đổ bộ Mặt trăng mà còn thiết lập hoạt động thám hiểm bền vững để chuẩn bị cho các sứ mệnh lên sao Hỏa và xa hơn nữa.

SLS và tàu vũ trụ Orion cùng với tàu quỹ đạo Gateway bay xung quanh Mặt trăng, là "xương sống" của Chương trình Artemis của NASA để khám phá không gian sâu, hoàn thành mục tiêu khám phá Mặt trăng bền vững.

Năm 2023: Các phi hành gia sẽ ngồi vào tàu vũ trụ Orion và được siêu tên lửa SLS phóng đến quỹ đạo Mặt Trăng, nơi họ sẽ cập bến Gateway (mô-đun cư trú ngắn hạn), rồi sau đó vào tàu đổ bộ để hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng năm 2021.

ẢNH/VIDEO CHI TIẾT TẦNG LÕI SLS LẮP RÁP


Toàn bộ quá trình lắp ráp được thực hiện trong Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA. Ảnh: NASA

Trung Quốc vừa bám đuôi, Mỹ đã tung siêu tên lửa đẩy nhân đôi cách biệt: 18,6 tỷ đô! - Ảnh 6.

Tầng lõi cao 61 mét. Ảnh: NASA

Trung Quốc vừa bám đuôi, Mỹ đã tung siêu tên lửa đẩy nhân đôi cách biệt: 18,6 tỷ đô! - Ảnh 7.

4 động cơ RS-25 của tầng lõi. Ảnh: NASA

Trung Quốc vừa bám đuôi, Mỹ đã tung siêu tên lửa đẩy nhân đôi cách biệt: 18,6 tỷ đô! - Ảnh 8.

2 tên lửa đẩy bổ trợ trước khi được tầng lõi lắp ráp. Ảnh: NASA

Trung Quốc vừa bám đuôi, Mỹ đã tung siêu tên lửa đẩy nhân đôi cách biệt: 18,6 tỷ đô! - Ảnh 9.

Siêu tên lửa SLS sau khi hoàn thành lắp ráp. Ảnh: NASA

Toàn cảnh NASA lắp ráp siêu tên lửa SLS lớn nhất hành tinh. Nguồn: NASA

Tham khảo: NASA, DM, NASA/Files

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên