Sau Khánh Hòa, Cần Thơ ban hành văn bản khẳng định bánh mì là thực phẩm thiết yếu

T.Hà |

Sau Khánh Hòa, Cần Thơ ban hành văn bản khẳng định bánh mì là thực phẩm thiết yếu
Sau Khánh Hòa, Cần Thơ ban hành văn bản khẳng định bánh mì là thực phẩm thiết yếu
Ảnh minh họa: Báo Dân sinh

Ngày 20/7, Sở Công Thương TP Cần Thơ đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc hướng dẫn nhóm hàng thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, có 4 nhóm hàng thực phẩm thiết yếu được Sở Công Thương Cần Thơ đưa ra, trong đó, nhóm 1 là nhóm thực phẩm, bao gồm các sản phẩm được chế biến từ bột, tinh bột là bánh mì, bánh bao, bún...

Trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Lê Bình, Phó Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ cho biết, văn bản này được sở đưa ra sau khi xuất hiện sự việc "bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu" từng xảy ra ở Khánh Hòa.

"Việc phân loại các nhóm thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng là để lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch có cơ sở để phân biệt rõ cái nào là thiết yếu và không thiết yếu. Ở chiều ngược lại, người dân cũng sẽ nắm bắt được thông tin và tự xác định thứ mình sắp mua có phải là thiết yếu hay không. Tránh xảy ra sự việc tương tự từng xảy ra ở Khánh Hòa", ông Bình nói với nguồn trên.

Bên cạnh Cần Thơ, Sóc Trăng cũng công bố danh mục các loại hàng hóa thiết yếu vào chiều 20/7.

Theo báo Người lao động, ông Võ Văn Chiêu – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng đã ký văn bản về việc thông tin danh mục các loại hàng hóa thiết yếu gồm: Lương thực có gạo, nếp (các sản phẩm từ gạo, nếp); mè; đậu; bắp; khoai; bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột).

Thực phẩm có đồ tươi sống gồm thịt (các sản phẩm từ thịt), thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản), rau, củ, quả (các sản phẩm từ rau, củ, quả), trái cây, trứng (các sản phẩm từ trứng);... và nhiều loại nhu yếu phẩm cần thiết khác. 

Trước đó, chiều 19/7, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản hướng dẫn về hàng hóa thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội.

Văn bản do bà Phan Thị Thu Cúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa ký xác định hàng hóa thiết yếu bao gồm nhiều nhu yếu phẩm cần thiết.

Về phần lương thực, văn bản này nêu rõ gồm: Gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột (các sản phẩm từ tinh bột). Nếu theo văn bản này thì bánh mì là sản phẩm từ tinh bột, là mặt hàng lương thực thiết yếu.

Anh Trần Văn Em (ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hoà) làm thợ hàn của công ty cơ khí và xây dựng, đang thi công dự án trên địa bàn thành phố, với mức lương 200.000 đồng một ngày. Chiều 18/7, anh xin quản lý đi mua bánh mì và nước uống.

Trên đường trở về, anh bị tổ kiểm soát Covid-19 của ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) kiểm tra. Nam công nhân giải thích ra đường mua bánh mì nhưng không được chấp nhận. Phó Chủ tịch phường cho rằng đi mua bánh mì "không phải thiết yếu" nên đã giữ giấy tờ và đưa xe máy của anh này về phường.

Tổng hợp

Sau Khánh Hòa, Cần Thơ ban hành văn bản khẳng định bánh mì là thực phẩm thiết yếu - Ảnh 4.
Đọc thêm về:

    Đọc tin tức mới báo tuổi trẻ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên