Mỹ sắp sở hữu siêu tên lửa đẩy mạnh nhất mọi thời đại: 'Đè bẹp' Trung Quốc và Nga!

Trang Ly |
Mỹ sắp sở hữu siêu tên lửa đẩy mạnh nhất mọi thời đại: 'Đè bẹp' Trung Quốc và Nga!
Mỹ sắp sở hữu siêu tên lửa đẩy mạnh nhất mọi thời đại: 'Đè bẹp' Trung Quốc và Nga!

Siêu tên lửa này phá vỡ mọi kỷ lục trước đó!

Để thực hiện tham vọng 'thực dân hóa' Hành tinh Đỏ của 'vị tỷ phú cuồng sao Hỏa' Elon Musk; cũng như đưa công dân hành tinh du hành đến bất cứ điểm nào trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ; hay đưa người lên Mặt Trăng dễ như đi máy bay... công ty SpaceX của tỷ phú gốc Nam Phi này đang cho xây dựng hệ thống siêu tên lửa đẩy hạng nặng có tên Starship.

Theo bản thiết kế, tổng cộng chiều cao của hệ thống siêu tên lửa Starship là 120 mét và vào thời điểm hoàn thành, Starship sẽ sở hữu sức mạnh cũng như khả năng chuyên chở mạnh hơn bất kỳ tên lửa nào trong lịch sử nhân loại.

Vào cuối năm 2021, liệu thế giới có có được kỷ lục về siêu tên lửa vũ trụ hạng nặng Starship - mạnh nhất, cao nhất, sức mang lớn nhất mọi thời đại - hay không, điều đó phụ thuộc vào vụ phóng thử nghiệm thành/bại của Starship mà SpaceX đang nung nấu thực hiện cuối năm.

Dự kiến, nếu vụ phóng thử nghiệm của Starship lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) thành công vào cuối năm 2021 thì đến năm 2026, Starship sẽ bắt đầu sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa - 1 năm sau khi NASA sử dụng tên lửa SLS đưa người lên Mặt Trăng (năm 2024).

Đây là độ cao thử nghiệm lớn nhất là Starship thực hiện. Trước đó, các nguyên mẫu Starship phóng thử nghiệm ở độ cao khoảng 10km.

01. STARSHIP: BỨT PHÁ MỌI KỶ LỤC

Hệ thống Starship sẽ là phương tiện phóng mạnh nhất thế giới từng được phát triển, với khả năng chở hơn 100 tấn lên quỹ đạo Trái Đất.

Siêu tên lửa Starship được tạo thành từ hai phần: Bộ tên lửa đẩy Super Heavy (1) và phương tiện chuyên chở người/hàng hóa Starship trên đỉnh (2).

(1) Super Heavy còn được gọi là tầng đầu tiên/bộ tăng áp. Super Heavykhai hỏa và mang lại cho Starship sức mạnh cần thiết để đạt được độ cao lên quỹ đạo và xa hơn nữa.

Khi ở trong không gian, Starship tách ra và tiếp tục cuộc hành trình, trong khi Super Heavy quay trở lại hạ cánh trên mặt đất bằng 6 chân của nó/và được tái sử dụng.

Super Heavy có tổng khối lượng cất cánh trên 3.000 tấn, cao 70 mét và có đường kính 9 mét. Nó sử dụng khí metan lỏng được làm mát phụ và khí đẩy oxy lỏng (CH4 / LOX).

Mỹ sắp sở hữu siêu tên lửa đẩy mạnh nhất mọi thời đại: Đè bẹp Trung Quốc và Nga! - Ảnh 1.

Các thành phần của siêu tên lửa Starship (gồm bộ tăng áp Super Heavy, cao 70 mét, và tàu vũ trụ Starship cao 50 mét. Cả hai gọi chung là Starship). So với tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng của Mỹ thì Starship vẫn cao hơn. Chiều cao lần lượt là 120 mét và 93 mét. Nguồn: DM

(2) Starship là tàu vũ trụ có thể tái sử dụng hoàn toàn và là giai đoạn thứ hai của hệ thống siêu tên lửa Starship (trùng tên).

Nó cung cấp một phần trọng tải tích hợp và có khả năng chở hành khách và hàng hóa lên quỹ đạo Trái Đất, các điểm đến trên hành tinh và giữa các điểm đến trên Trái Đất.

Tàu vũ trụ Starship cao 50 mét, đường kính 9 mét.

Tổng chiều cao của hệ thống siêu tên lửa Starship là 120 mét - cao hơn bất cứ loại tên lửa đẩy nào từng có mặt trên thế giới.

Nhìn vào bảng so sánh bên dưới (đưa giả thiết ở thời điểm hoàn thành), nếu lấy Starship làm top 1, thì có thể thấy người Mỹ đang sở hữu 3 tên lửa đẩy cao nhất, mạnh nhất thế giới (Saturn V; 2 loại SLS của NASA - và Starship của SpaceX) - Hiện, Saturn V đang là tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới, đây là tên lửa mà NASA dùng để đưa người lên Mặt Trăng trong kỷ nguyên Apllo thế kỷ 20.

Trong khi đó, hệ thống tên lửa N1 của người Liên Xô xếp thứ tư. Còn tên lửa Trường Chinh 9 mà Trung Quốc nung nấu cho ra đời vào năm 2028 xếp thứ 6 trong tổng 9 tên lửa 'khủng' nhất mọi thời đại (của Mỹ, Nga/Liên Xô, Trung Quốc).

Mỹ sắp sở hữu siêu tên lửa đẩy mạnh nhất mọi thời đại: Đè bẹp Trung Quốc và Nga! - Ảnh 2.

Bảng so sánh chiều cao, khả năng chuyên chở của các đời tên lửa đẩy trong lịch sử trên quy mô toàn thế giới. Nguồn: Thorenn

Toàn bộ chiều cao siêu tên lửa Starship cao hơn tên lửa Mặt trăng SLS của NASA đang chế tạo (cao 110 mét) nhằm thực hiện kế hoạch đưa người đổ bộ Mặt Trăng năm 2024.

Tổng trọng lượng mà Starship có thể mang là 110 tấn (hoặc 150 tấn ở phiên bản cải tiến về sau)! - lớn nhất so với tất cả các loại tên lửa còn lại (trong 9 tên lửa kể trên).

02. TẤT CẢ ĐÃ SẴN SÀNG

SpaceX đang háo hức chờ đón ngày phóng thử lần đầu tiên của hệ thống Starship vào quỹ đạo Trái Đất vào cuối năm 2021.

Lúc này, SpaceX đang làm việc để hoàn thiện tàu vũ trụ Starship cao 50 mét (còn được gọi là SN20), và họ sẽ lắp vào tên lửa đẩy Super Heavy rồi thực hiện vụ phóng thử có 1-0-2 của SpaceX.

Mỹ sắp sở hữu siêu tên lửa đẩy mạnh nhất mọi thời đại: Đè bẹp Trung Quốc và Nga! - Ảnh 3.

Khi Super Heavy và Starship được kết hợp, chúng cao 120 mét và sẽ có thể mang trọng tải hơn 110 tấn vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) và hoàn toàn có thể tái sử dụng. Ảnh: Elon Musk

Thôn tin mới nhất cho hay, vào ngày 4/8/2021, nhà máy Starbase của SpaceX ở bang Texas, Mỹ đang tiến hành công việc hoàn thiện bộ tên lửa đẩy Super Heavy, bao gồm lắp đặt 29 động cơ Raptor gần làng Boca Chica, Texas.

Starbase cho biết, sau khi hoàn thành việc lắp ráp động cơ, họ sẽ chở bộ tên lửa đẩy Super Heavy cao 70 mét (còn được gọi là Booster 4) đến vị trí phóng cách cơ sở của mình vài km, và sẽ sớm đưa nó vào các bài kiểm tra áp suất và động cơ.

Mỹ sắp sở hữu siêu tên lửa đẩy mạnh nhất mọi thời đại: Đè bẹp Trung Quốc và Nga! - Ảnh 4.

Công việc hiện đang được tiến hành tại Starbase để chế tạo bộ tên lửa đẩy Super Heavy, bao gồm lắp đặt 29 động cơ Raptor (ảnh) gần làng Boca Chica ở Texas. Ảnh: SpaceX

Khi tất cả đều hoàn thiện và nhóm kỹ sư hài lòng, người ta hy vọng nỗ lực phóng thử lên quỹ đạo đầu tiên của Starship sẽ diễn ra tốt đẹp.

Trước đó, SpaceX đã khai hỏa Booster 3, nguyên mẫu Super Heavy đầu tiên lăn bánh ra bãi phóng, vào ngày 19/7. Tổng cộng ba động cơ thử nghiệm Static Fire đã được tiến hành, mở đường cho Booster 4, hiện đang có mặt tại bãi phóng của Starbase.

03. TẦNG MỤC TIÊU CỦA MUSK

Elon Musk đã tính toán rằng để đạt được mục tiêu đưa 1.000.000 người lên sao Hỏa vào năm 2025, siêu tên lửa Starship của ông sẽ cần thực hiện khoảng 3 chuyến bay mỗi ngày và tổng cộng 1.000 chuyến bay mỗi năm.

Giám đốc điều hành SpaceX cho biết tên lửa Starship sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên đến sao Hỏa vào năm 2024, nhưng chỉ chở hàng hóa, tiếp theo là một sứ mệnh có người lái vào năm 2026.

Mỹ sắp sở hữu siêu tên lửa đẩy mạnh nhất mọi thời đại: Đè bẹp Trung Quốc và Nga! - Ảnh 5.

Mô phỏng tàu vũ trụ Starship hạ cánh nhẹ nhàng xuống sao Hỏa.

SpaceX đang làm việc với Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), Không quân Mỹ, NASA và Cục Hàng không Liên bang về vụ phóng thử nghiệm lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp để sắp xếp thời gian an toàn nhất để phóng.

Một trong những mục tiêu chính của SpaceX là đảm bảo rằng siêu tên lửa Starship có thể tái sử dụng và các cuộc thử nghiệm trong tương lai sẽ cho thấy cả 2 giai đoạn (Starship và Super Heavy) quay trở lại bệ phóng, thay vì đại dương.

Trong quá trình hoàn thành Starship, SpaceX đã thực hiện rất nhiều vụ phóng thử nghiệm ở nhiều độ cao khác nhau của từng bộ phận Starship, bao gồm tàu vũ trụ Starship và bộ tên lửa đẩy Super Heavy.

Cho đến nay, loạt tên lửa Starship đã có 9 chuyến bay thử nghiệm - một số thành công, một số khác bị nổ hoặc rơi.

Lần phóng thử nghiệm thành công và gần đây nhất - liên quan đến nguyên mẫu Starship SN15 - diễn ra vào ngày 5/5/2021. Khi đó Starchip hoàn thành thử nghiệm bay ở độ cao 10 km vào các đám mây ở vùng thấp, hoàn thành với việc bay lên thành công, điều khiển lật và chạm xuống bệ phóng nhẹ nhàng. Một đám cháy nhỏ đã bùng lên ở chân tên lửa sau khi nó hạ cánh, nhưng không gây ảnh hưởng gì lớn.

Bài viết sử dụng nguồn: SpaceX, NASA, DM

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất về khám phá khoa học nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên