Sẵn sàng giết cả anh và em trai để cướp ngôi, vì lý do gì mà vua Đường Lý Thế Dân để yên cho vua cha Lý Uyên?

Khánh An |

Sẵn sàng giết cả anh và em trai để cướp ngôi, vì lý do gì mà vua Đường Lý Thế Dân để yên cho vua cha Lý Uyên?
Sẵn sàng giết cả anh và em trai để cướp ngôi, vì lý do gì mà vua Đường Lý Thế Dân để yên cho vua cha Lý Uyên?
Ảnh minh họa.

Cho đến tận ngày nay, sự biến Huyền Vũ môn do Lý Thế Dân phát động vẫn được nhắc đến khi người ta luận về việc tạo phản hoặc tranh ngôi đoạt vị của các hoàng tử Trung Quốc thời cổ đại.

Theo ghi chép lịch sử, trong quá trình Lý Uyên gây dựng nhà Đường, Lý Thế Dân đã có đóng góp vô cùng to lớn, còn Thái tử Lý Kiến Thành cũng không phải hạng tầm thường, bởi vậy mới có chuyện hai hổ tranh đấu.

Lý Kiến Thành là con cả nên được lập làm Thái tử, Lý Thế Dân được phong làm Tần Vương kiêm Thượng thư lệnh, Thiên Sách Thượng tướng, không còn gì để phong thêm nữa.  Hai anh em Lý Thế Dân, Lý Kiến Thành đều có quân đội riêng của mình, cạnh tranh xâu xé lẫn nhau, như nước với lửa.

Trên thực tế, khi Lý Uyên tại vị, Lý Thế Dân từng nhiều lần xuất chinh nhưng không hề có binh quyền, bởi binh quyền luôn nằm trong tay Lý Uyên. Trong lịch sử, người nắm binh quyền mới là kẻ đứng đầu thực sự, bởi thế Lý Thế Dân chưa phải là mạnh nhất. 

Ngoài ra, khi Lý Uyên còn tại vị, Lý Thế Dân cùng lắm cũng chỉ là một hoàng tử được tiếp xúc với quân đội, hơn nữa Lý Uyên đã lập Thái tử, điều này một lần nữa chứng minh Lý Thế Dân chỉ là hạng thứ, Lý Kiến Thành mới là con trưởng.

Trong xã hội phong kiến, người được nối ngôi thường là con trưởng chứ ít khi chỉ định con thứ. Sống trong cảnh đấu đá, anh em âm mưu trừ khử lẫn nhau, Lý Thế Dân đã đi trước anh và em trai mình một bước.

Cụ thể là trong sự biến Huyền Vũ môn, Lý Thế Dân đã cho người mai phục ở cổng Huyền Vũ, giết chết anh cả là Thái tử Lý Kiến Thành và em trai thứ tư Lý Nguyên Cát.

Sẵn sàng giết cả anh và em trai để cướp ngôi, vì lý do gì mà vua Đường Lý Thế Dân để yên cho vua cha Lý Uyên? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tình thế khi đó vô cùng hung hiểm và muôn phần cấp bách, nếu như Lý Thế Dân không ra tay trước có lẽ ông ta cũng sẽ bị Lý Kiến Thành diệt trừ. 

Nếu đã như nước với lửa, vậy thì cuối cùng Lý Thế Dân đã lựa chọn giáng đòn phủ đầu. Sau sự kiện đó, Lý Uyên cũng hoàn toàn bị khống chế, Uất Trì Cung (một võ tướng và công thần khai quốc của nhà Đường) mình đầy máu đứng ngay bên cạnh, hoàn toàn mất đi quyền chủ động. Ông đành lựa chọn nhận thua, thừa nhận địa vị hợp pháp của Lý Thế Dân.

Về phía Lý Thế Dân, vị hoàng tử này khi đó thừa hiểu rằng mình đã là người giành chiến thắng cuối cùng, huyết mạch hoàng thất khác đều đã bị ông chặt đứt, vương triều Đại Đường nếu như muốn tiếp diễn, cha ông muốn được hưởng hương khói thờ cúng sau khi quy thiên, vậy thì bắt buộc phải thoả hiệp với ông.

Trên thực tế, Lý Uyên đã sáng suốt ủng hộ Lý Thế Dân để cả nhà hoà thuận; nếu Lý Uyên không hợp tác cũng chẳng ảnh hưởng tới việc nắm giữ đại quyền của Lý Thế Dân.

Thế nhưng lý do lớn nhất khiến Lý Thế Dân không giết Lý Uyên, có lẽ không phải là vì "không dám".

Nếu thật sự bị ép vào đường cùng, có thể Lý Thế Dân vẫn sẽ ra tay để loại bỏ mối uy hiếp cấp bách trước mắt.

Trong lịch sử Trung Quốc không phải chưa từng có tiền lệ như vậy, như Triệu Vũ Linh vương năm xưa đã phải chịu cảnh chết đói ở Sa Khâu. Suy cho cùng, danh tiếng và tính hợp pháp đều là thứ khá xa vời.

Trong tình thế nước sôi lửa bỏng, rất có thể Lý Thế Dân sẽ tạm thời không cân nhắc đến "lợi ích lâu dài". Bởi vậy, ngoài "không dám", nguyên nhân lớn nhất lý giải việc Lý Thế Dân không giết Lý Uyên chắc hẳn là "không cần thiết".

Năm 617, Lý Thế Dân khuyên cha là Lý Uyên nên khởi binh phản nhà Tuỳ, có công đánh dẹp các lộ anh hùng thiên hạ, đem lại cơ nghiệp Nhà Đường nên thường được xem như một Khai quốc Hoàng đế đồng sáng lập Nhà Đường với Đường Cao Tổ. Ông là một vị hoàng đế tài ba, người đã thiết lập sự cường thịnh của Đại Đường.

Sau sự biến Huyền Vũ môn, Đường Cao Tổ lập Thế Dân làm Hoàng thái tử, hai tháng sau đó nhường ngôi cho con còn mình thì làm Thái thượng hoàng.

  

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên