Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ

Mạnh Mường |

Ngày 13/11, dự án "Góp 1 cuốn sách" đã đến ngôi trường đầu tiên tại Phú Thọ. Những cuốn sách đặc biệt có chữ ký của tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh đã làm nức lòng thầy, trò ở nơi đây.

Phải xây dựng thư viện thực sự trở thành "trái tim" của nhà trường

Ngôi trường đầu tiên của tỉnh Phú Thọ được dự án "Góp 1 cuốn sách", lựa chọn là trường THCS Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn. Tiền thân của ngôi trường này là trường cấp II Hoàng Diệu - một trong hai trường ra đời sớm nhất của ngành giáo dục huyện Thanh Sơn.

THCS Thắng Sơn tách ra từ PTCS Thắng Sơn năm 1999 và tới giờ là ngôi trường mà học sinh các xã lân cận cụm Hương Cần học tập. Đây là một trong những mái trường được đánh giá có bề dày lịch sử trong sự nghiệp giáo dục của huyện Thanh Sơn và tỉnh Phú Thọ.

Trường THCS Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Chia sẻ với chúng tôi về tình hình dạy và học, cũng như những định hướng về văn hóa đọc, ông Nguyễn Hải Nam - Hiệu trưởng trường THCS Thắng Sơn cho biết, Thắng Sơn là xã có diện tích rộng, dân cư không tập trung, trường học xa, nên việc tới trường của các em gặp khó khăn, nhất là những ngày mưa rét.

Là xã trong vùng chậm lũ của tỉnh Phú Thọ, những năm chưa có trị thủy sông Đà, vào mùa mưa trường như một đảo nhỏ. Kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên công tác xã hội hóa cho xây dựng thư viện còn hạn chế.

Tuy nhiên, trong định hướng phát triển của Nhà trường, luôn ưu tiên xây dựng hệ thống thư viện có đủ điều kiện cơ bản về cơ sở vật chất để tổ chức tốt các hoạt động.

Chúng tôi luôn định hướng, giao nhiệm vụ cho công tác thư viện, phải xây dựng cho được để trở thành "trái tim" của nhà trường. 

Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ - Ảnh 2.

Ông Nam đánh giá, chương trình trao tặng sách và thành lập CLB Sách Sống rất thiết thực: "Xin đón nhận những món quà cùng tấm lòng của những người đã xây nên dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH này. Chương trình đã mang đến cho chúng tôi một làn gió mới, sức sống mới, khơi dậy tinh thần ham học, ham đọc cho con em của chúng tôi. Hoạt động này sẽ giúp cho thư viện, nguồn sách của Nhà trường ngày càng phong phú hơn, chất lượng hơn".

Cuốn sách quý và những bài học cuộc sống  từ nhà báo Trần Mai Anh

Tại mỗi chương trình, ngoài việc trao tặng sách, thành lập CLB Sách Sống, không thể thiếu những câu chuyện lí thú, bổ ích và những bài học cuộc sống vô giá. Đó chính là điều khiến cho chương trình Góp 1 cuốn sách không giống với bất kỳ chương trình tặng sách nào khác.

Trong phần truyền cảm hứng về văn hóa đọc, thầy và trò ở Thắng Sơn đã được nghe những chia sẻ hết sức tâm huyết từ nhà báo Bùi Ngọc Hải - Giám đốc Soha.vn, Chủ nhiệm dự án Góp 1 cuốn sách.

Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ - Ảnh 3.

Sau phần chia sẻ rất tâm huyết về văn hóa đọc, những bài học cuộc sống, Nhà báo Bùi Ngọc Hải đã trao tặng sách cho học sinh trường THCS Thắng Sơn.

Ngày hôm nay, sau những câu chuyện của ông Hải, các em học sinh tại đây còn có cơ hội được gặp gỡ, giáo lưu và trò chuyện cùng Nhà báo Trần Mai Anh – người được nhiều người yêu mến gọi bằng cái tên thân thương là "bà tiên", là mẹ nuôi của rất nhiều em bé đã được chị giúp đỡ, cưu mang.

Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ - Ảnh 4.

Các em học sinh đã đi từ hồi hộp, hào hứng với cách kể chuyện của nhà báo Mai Anh, và cũng xúc động, cảm phục vô cùng trái tim bao la của "mẹ Thiện Nhân", với những cuộc hành trình Thiện Nhân mãi nối dài.

Những câu chuyện của nhà báo Trần Mai Anh về những chú lính chì Thiện Nhân, Sơn 'bô xanh' thu hút sự lắng nghe của các em học sinh.

Và thông điệp đặc biệt mà Nhà báo Trần Mai Anh nhắn nhủ tới các em là: "Hãy nuôi dưỡng ước mơ và hãy đọc sách mỗi ngày. Trong những cuốn sách mà các em được nhận ngày hôm nay, biết đâu các em sẽ gặp được ước mơ của mình trong đó, những cuốn sách sẽ góp phần dẫn đường chỉ lối cho các em.

Tại đây, ấn phẩm "Hành Trình Yêu Thương: Nhật Kí Thiện Nhân" - cuốn sách đặc biệt của chị Trần Mai Anh đã được tác giả ký tên, trao tặng cho học sinh may mắn nhất.

Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ - Ảnh 5.

Em Hà Hoàng Long lớp 9A, trường THCS Thắng Sơn nhận được cuốn sách "Hành Trình Yêu Thương: Nhật Kí Thiện Nhân" do tác giả Trần Mai Anh ký tặng

"Cháu mong có ngày nào đó sẽ được gặp chú Xuân Bắc một lần"

Tại trường THCS Thắng Sơn, dự án Góp 1 cuốn sách đã trao tặng 625 cuốn sách (trên tổng số 216 học sinh). Đặc biệt, chương trình lần này đã lan tỏa rộng khắp nên nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bậc phụ huynh, giáo viên và các cá nhân, tổ chức trên địa bàn xã.

Tại đây, chương trình đã hiện thực hóa ước mơ sách của các em học sinh. Thông qua hàng trăm phiếu ƯỚC 1 CUỐN SÁCH, ban tổ chức lựa chọn ra được 25 điều ước hay nhất, thú vị nhất được nhận quà từ giáo viên và phụ huynh.

Bên cạnh đó, có hai cuốn sách đặc biệt nhất đã được trao tận tay hai em học sinh may mắn nhất.

Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ - Ảnh 6.

Nhà báo Phan Thị Thu Hiền - Trưởng Phòng Thời sự, Đài PTTH Phú Thọ, đại diện trao tặng cho em Đinh Công Phong (lớp 6B), cuốn sách Lịch sử Việt Nam có chữ ký của Phó đô đốc Đỗ Xuân Công - nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Học sinh Trần Thị Thu Trang lớp 9A: Rất vui và bất ngờ nhận cuốn sách của nghệ sĩ Xuân Bắc:

"Cháu cảm ơn chú Xuân Bắc đã tặng cho cháu chữ ký này và không biết bao giờ cháu mới được gặp chú. Cháu rất vui và hạnh phúc khi được nhận cuốn sách có chữ ký của chú. Cháu mong một ngày sẽ được gặp chú".

Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ - Ảnh 7.

Học sinh Trần Thị Thu Trang (lớp 9A) và cuốn sách có chữ ký của nghệ sĩ Xuân Bắc.


Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ - Ảnh 8.

Ông Đinh Đức Thiện – Phó Phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn.

Ông Đinh Đức Thiện – Phó Phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn chia sẻ:

Ngành GD&ĐT Thanh Sơn may mắn vì nhận được sự quan tâm từ dự án Góp 1 cuốn sách của Soha. Cách thức mà các bạn tổ chức một chương trình quả thực vô cùng hấp dẫn, rất sáng tạo, lôi cuốn. Thường thì ở thư viện các trường chúng tôi vẫn tổ chức các buổi giới thiệu đọc sách, nhưng cách làm thì vẫn theo lối cũ...

Đặc biệt hôm nay bài nói chuyện của hai nhà báo gợi mở tư duy cho các em học sinh.

Chương trình này rất chuyên nghiệp, sách tặng có nội dung rất hấp dẫn, rất chất lượng.

Ở góc độ chuyên môn, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo trường THCS Thắng Sơn khai thác triệt để số sách được tặng này. Đặc biệt, đây là ngôi trường mà Hiệu trưởng và thủ thư rất quan tâm đến công tác phát triển thư viện và văn hóa đọc trong nhà trường thì cố gắng luôn chuyển quay đầu để tất cả học sinh của Nhà trường được đọc hết những cuốn sách quý giá này.

Chương trình GÓP 1 CUỐN SÁCH xin chân thành cảm ơn:

- Phó đô đốc Đỗ Xuân Công - nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã ký tặng sách.

- Nghệ sĩ Xuân Bắc đã ký tặng sách cho cho chương trình.

- Nhà báo Trần Mai Anh đã đồng hành cùng chương trình.

- MC Nguyễn Trà My đã đồng hành cùng chương trình.

- Hội những người tu tập theo Đạo Phật ở Buôn Mê Thuột đã tặng 2.200 cuốn sách Đạo Làm Con trong đợt này. Tại trường THCS Thắng Sơn, dự án Góp 1 cuốn sách đã trao 214 cuốn sách cho 214 em học sinh của toàn trường.

- Bà Phan Thị Thu Hiền - Trưởng Phòng Thời sự - Đài PTTH Phú Thọ đã tới tham dự và trao tặng sách cho các em học sinh Thắng Sơn.

- Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn; Lãnh đạo UBND xã Thắng Sơn, cùng các bậc phụ huynh đã tới tham dự chương trình.

- BGH trường THCS Thắng Sơn đã cùng chúng tổ chức thành công chương trình.

Sách quý từ tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh, làm nức lòng thầy trò ở vùng Đất Tổ - Ảnh 11.
Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên