Ra chợ thấy người bán hàng bào một tảng vàng ươm, nhìn tưởng phô mai nhưng hóa ra là đặc sản dân dã này

Bích Chi |

Ra chợ thấy người bán hàng bào một tảng vàng ươm, nhìn tưởng phô mai nhưng hóa ra là đặc sản dân dã này
Ra chợ thấy người bán hàng bào một tảng vàng ươm, nhìn tưởng phô mai nhưng hóa ra là đặc sản dân dã này

Nhìn tảng bánh vàng ươm, núng nính như thạch có vẻ rất giống phô mai ở trời Tây, nhưng thực ra lại là món bánh của Việt Nam.

Có những món ăn rất "đánh lừa thị giác" của người ta, vì nếu chưa từng được nếm qua, rất dễ nhầm với món khác. Như món ăn đặc sản dưới đây chẳng hạn. Một anh lang thang ra chợ, quay clip các sản vật chỗ mình ở rồi đố mọi người xem người ta đang bán cái gì.

Một trong những món ăn khiến người xem bối rối nhất là tảng vàng ươm phía dưới đây. Nhìn bề ngoài, màu sắc và hình dáng của món này khá giống với phô mai hoặc bơ. Nhưng người bán hàng dễ dàng để dao bào vào bào thành từng sợi mỏng cỡ chiếc đũa. Nhìn kết cấu mềm mượt, có vẻ không phải là phô mai.

Ngưởi thì cho rằng đây là một món bánh, người lại nghĩ có thể là một dạng tinh bột giống như bún, mỗi người một ý.

Ra chợ thấy người bán hàng bào một tảng vàng ươm, nhìn tưởng phô mai nhưng hóa ra là đặc sản dân dã này - Ảnh 1.

Món ăn lạ được quảng cáo là đặc sản nhìn rất giống tảng phô mai, nhưng kết cấu lại mềm mịn hơn nhiều. (Ảnh cắt từ clip)

Một số người từng ăn món này cuối cùng đã bật mí, đây chính là bánh đúc ngô, một món ăn quen thuộc với người Lào Cai. Món ăn này được bán rất nhiều ở các chợ phiên nổi tiếng, như chợ Simacai, và thường được giới thiệu cho khách du lịch đến đây thưởng thức.

Nguyên liệu chính được dùng làm bánh đúc ngô chính là ngô tẻ. Ngô hạt sau khi được phơi khô và làm sạch sẽ được đem nghiền mịn thành bột. Người ta sẽ đãi để loại bỏ vỏ, mày ngô, chỉ lấy phần tinh bột đem ngâm nước. 

Sau 2 ngày 2 đêm, bột ngô đã ngâm này sẽ được xay lại trong cối đá để nhuyễn hơn. Nước bột ngô đem vào đun cho sệt lại sẽ đổ vào khuôn, tạo thành khối vàng ươm như chúng ta thấy. 

Ra chợ thấy người bán hàng bào một tảng vàng ươm, nhìn tưởng phô mai nhưng hóa ra là đặc sản dân dã này - Ảnh 2.

Bánh đúc ngô thường ăn cùng bánh đao và các gia vị, tạo thành món ăn độc đáo trong chợ Lào Cai. (Ảnh cắt từ clip)

Khi đem bán, bánh đúc ngô sẽ được dọn kèm cùng bánh đao (làm từ bột đao, cũng bằng cách tương tự ở trên) cắt hình que, rồi kết hợp với lạc, ớt xay, đậu xị (một loại tương của người Lào Cai), rau muối chua, rau thơm theo sở thích của từng người. Cuối cùng, người ta sẽ chan nước lọc pha giấm làm nước dùng cho bát bánh đúc ngô.

Món ăn này được coi là đặc sản dân dã của vùng cao. Do cần ăn tại chỗ, bánh đúc ngô chỉ được bán tại Lào Cai mà không du nhập về các tình thành khác, nên nếu muốn thưởng thức nó, bạn chỉ có cách đến Lào Cai mà thôi.

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên