Quốc y Đại sư TQ 104 tuổi: Việc "đại sự" của mỗi người là làm 3 điều đúng giờ để sống thọ

Vân Hồng |

Sống thọ khỏe mạnh là mơ ước của mọi người, nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Đây là kinh nghiệm của danh y Trung Quốc giúp chúng ta hoàn thiện thói quen tốt mỗi ngày.

Quốc y đại sư Đặng Thiết Đào là giáo sư Đông y nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc nhờ tài năng y khoa và sở hữu tuổi thọ cao. Cho đến khi 104 tuổi, ông vẫn minh mẫn và để lại cho đời nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe vô giá.

Sau đây là những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe của ông tiết lộ giúp người đọc và bệnh nhân của ông có thêm kiến thức để chăm sóc bản thân tốt hơn, khỏe mạnh hơn và sống thọ hơn. Ông khuyên 3 việc "đại sự" trong ngày mà mỗi người đều nên làm.

Việc đại sự đầu tiên: Buổi sáng là giờ vàng chăm sóc dạ dày: 7 giờ đến 9 giờ

7 đến 9 giờ sáng là thời gian kinh mạch của dạ dày hoạt động mạnh mẽ nhất. Đây cũng chính là thời điểm tốt để bồi bổ cho dạ dày.

Trong khoảng thời gian này, máu chảy qua kinh mạch của dạ dày, và dạ dày phải bắt đầu hoạt động một cách có trật tự. Ngày nay, bệnh đau dạ dày đã trở thành phổ biến của con người hiện đại, một trong những nguyên nhân chính là do chúng ta đã không tuân thủ lịch làm việc tự nhiên của dạ dày.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ mắc bệnh dạ dày trong dân số lên tới 80% và đang ngày càng gia tăng với tốc độ hàng năm là 17,43%. Như có câu nói nổi tiếng mà chúng ta có thể đã nghe nhiều lần, bệnh dạ dày có khỏi hay không thì "ba phần dựa vào việc điều trị, 7 phần dựa vào việc nuôi dưỡng, chăm sóc".

Ngay cả những người không có vấn đề về dạ dày cũng nên đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng dạ dày của mình thật cẩn thận trong cuộc sống hàng ngày.

Hãy đề phòng các bệnh về dạ dày ngay từ khi chưa có bệnh để khỏe mạnh và ít bệnh tật. Để có được điều này, chúng ta phải ăn uống đầy đủ vào buổi sáng, nếu không sẽ dễ bị thiếu máu và mắc các bệnh về dạ dày.

Quốc y Đại sư TQ 104 tuổi: Việc đại sự của mỗi người là làm 3 điều đúng giờ để sống thọ - Ảnh 1.

Ở đây, bạn cần chú ý kịp thời 2 thời điểm:

1, 7h uống một cốc nước ấm để bảo vệ dạ dày

Uống một cốc nước ấm vào khoảng 7 giờ sáng có thể làm ẩm khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày, tống chất nhầy và mật bám trên niêm mạc ra ngoài, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chuẩn bị cho bữa ăn.

Nó cũng có thể bổ sung lượng nước đã mất cho cơ thể, tuy nhiên không nên uống quá nhiều nước, khoảng 100 ml để không làm loãng axit trong dạ dày và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Không nên uống nước lạnh để không gây kích ứng dạ dày.

2, Ăn sáng đủ chất vào lúc 7:30 sáng để bồi bổ dạ dày

Chúng ta có thể chưa biết, theo các số liệu thống kê lâm sàng tại Trung Quốc cho thấy, thói quen tường xuyên bỏ bữa sáng gây ra các vấn đề về dạ dày và loét tá tràng cao tới 36%. Nó cũng dễ dẫn đến hạ đường huyết, suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mắc sỏi mật.

Một bữa sáng tốt nên có có các thành phần liên quan đến ngũ cốc, các sản phẩm từ đậu nành, trái cây và rau.

Ngoài ra, không nên ăn đồ cay nóng vào bữa sáng, để không làm tổn thương niêm mạc dạ dày khi bụng đói. Đồ ăn thuộc nhóm chất kích thích, quá cay hoặc quá lạnh đều không có lợi cho dạ dày. Do vậy, bạn nên chọn thức ăn mềm, đa dạng dinh dưỡng, chế biến nóng ấm là tốt nhất.

Quốc y Đại sư TQ 104 tuổi: Việc đại sự của mỗi người là làm 3 điều đúng giờ để sống thọ - Ảnh 2.

Việc đại sự thứ 2: Buổi trưa là giờ vàng chăm sóc tim: 11h đến 13h

Khoảng thời gian từ 11h – 13h, tức là buổi trưa, khi Tâm Kinh phát lệnh – chúng hoạt động mạnh mẽ. Theo quan niệm của Đông y thì đây là thời khắc quan trọng nhất trong ngày để nuôi dưỡng tâm.

Đối với người trung niên và cao tuổi, việc chăm sóc tim như thế nào là điều đặc biệt quan trọng tác động đến sức khỏe và thậm chí là cả tuổi thọ của bạn. Lúc này, bạn nên tranh thủ khoảng thời gian "vàng" này để chăm sóc tim theo cách sau đây:

1, Kích thích kinh mạch màng ngoài tim: Bảo vệ tim mạch

Cơ thể con người có hai kinh mạch liên quan đến tim, đó là kinh tuyến tim và kinh tuyến màng tim. Theo quan niệm của Đông y, trái tim chủ thần minh, và kinh tim liên quan đến tâm trí; tim cũng chi phối khí huyết, chủ yếu liên quan đến kinh màng ngoài tim.

Và khoảng nửa giờ sau bữa ăn, nếu kinh mạch màng tim được kích thích hợp lý sẽ tăng cường cung cấp máu cho tim và bảo vệ tim hiệu quả.

Phương pháp này không chỉ phù hợp với những người cao tuổi bị bệnh tim mà còn là một bài thuốc tốt cho sức khỏe mọi người cao tuổi.

Phương pháp: Dùng một tay miết  hoặc vỗ theo đường kinh mạch bên ngoài, từ đầu ngón tay giữa hướng lên trên, ấn và miết vào các huyệt đạo như Nội quan, Cực tuyền. Nếu bạn cảm thấy rắc rối hơn khi xoa, hãy vỗ dọc theo đường kinh tuyến ngoài màng tim để có được hiệu quả tương tự.

Quốc y Đại sư TQ 104 tuổi: Việc đại sự của mỗi người là làm 3 điều đúng giờ để sống thọ - Ảnh 3.

2, Ngủ chợp mắt vào buổi trưa: Bảo vệ hệ tim mạch của bạn và ngăn ngừa bệnh tim

Các chuyên gia Đông y xưa tin rằng, trái tim là "thủ lĩnh" cai quản lục phủ ngũ tạng. Ngủ trưa không chỉ có lợi cho việc bổ sung giấc ngủ mà còn có thể cải thiện việc cung cấp máu cho mạch, tăng cường thể lực, xóa tan mệt mỏi.

Ngủ trưa cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Ngay cả khi bạn không thể ngủ, chỉ đơn giản là nằm nhắm mắt cũng có thể mang lại tác dụng trẻ hóa tinh thần của bạn, điều này rất tốt cho cơ thể và tinh thần của bạn.

Việc đại sự thứ 3: Giờ vàng nuôi nuôi dưỡng bách mạch là vào ban đêm: 21 giờ đến 23 giờ

Khoảng thời gian này là lúc kinh mạch Tam tiêu đi vào trật tự, hoạt động ổn định với hiệu suất cao nhất. Kinh mạch tiếp cận các cơ quan nội tạng của cơ thể, vì vậy cũng là thời điểm thích hợp để tăng cường sinh lực, bồi bổ long mạch.

Nhiều người dùng thời gian buổi tối để tập thể dục, giải trí nhưng từ 21 giờ đến 23 giờ thì bạn nên tĩnh tâm lại.

Để nuôi dưỡng bách mạch, hãy làm tốt 3 việc

1, Dùng ngón tay chải tóc: làm cho khí huyết lưu thông, máu mịn hơn

Như người xưa đã nói, chải đầu một nghìn lần sẽ giảm được một nửa bệnh tật. Có một mẹo nhỏ trong bài tập dưỡng sinh y Đạo có tên là "Nắm ngũ kinh", mỗi khi bạn chải đầu, bạn đang chải 5 tuyến kinh mạch.

Việc chải đầu thường xuyên bằng nhẹ nhàng bằng các ngón tay có chức năng nạo vét kinh mạch phần da đầu, cải thiện lưu thông máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Việc này đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, do vậy, hãy chải tóc bằng các ngón tay của bạn không ít hơn 3 phút mỗi lần vào ban đêm. Nên lưu ý rằng, người nào khó ngủ, mất ngủ thì hạn chế chải đầu vào khung giờ đêm vì có thể gây tỉnh táo. Ngược lại, bạn có thể làm việc này vào buổi sáng.

2, Dùng nước ấm ngâm chân: Thuốc bổ thận rẻ tiền nhất của bạn

Theo quan niệm của Đông y, kinh lạc thận của cơ thể con người bắt nguồn từ bàn chân, sau khi ngâm chân vào nước ấm sẽ bồi bổ kinh mạch thận một cách hiệu quả, tự nhiên, nhờ đó mà kinh mạch khỏe thì có tác dụng tốt cho thận.

Khoảng thời gian tốt nhất để ngâm chân nước ấm là từ 9 đến 11 giờ tối. Và khoảng thời gian này cũng là khoảng thời gian nổi lên các tĩnh mạch vào ban đêm. Cần lưu ý nhiệt độ nước ngâm chân phải vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Quốc y Đại sư TQ 104 tuổi: Việc đại sự của mỗi người là làm 3 điều đúng giờ để sống thọ - Ảnh 4.

3, Xoa đấm lưng vào ban đêm: Cho bạn một giấc ngủ ngon

Bằng cách nào là tùy vào sở thích và sự tiện lợi của bạn, có thể dùng tay hoặc dùng dụng cụ để xoa bóp, mát xa, đấm lưng trước khi đi ngủ có thể đả thông kinh mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông khí và huyết, có thể cải thiện giấc ngủ một cách hiệu quả.

Việc đấm lưng đơn giản trước khi ngủ có thể giống như một công cụ nhắc nhở cơ thể bạn hãy nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Thường có hai phương pháp đấm lưng phổ biến là đấm và vỗ. Cả hai phương pháp này đều được thực hiện dọc hai bên cột sống. Sử dụng lòng bàn tay để vỗ và nắm tay để đấm.

Lực rung được tạo ra bởi khí nén; kỹ thuật phải nhẹ đều, không quá nặng, đồng thời sử dụng cả gốc lòng bàn tay và hai bên lòng bàn tay. Nhịp điệu đồng đều và trọng tâm linh hoạt.

Có thể gõ và vỗ nhẹ từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên tốc độ tốt nhất là 60-80 nhịp/phút và thời gian cho mỗi lần vỗ lưng giới hạn tối đa trong 20 phút.

Dưỡng dạ dày vào buổi sáng, dưỡng tim vào buổi trưa, dưỡng mạch vào ban đêm. Trong ba khoảng thời gian vàng này, chúng ta phải chăm sóc dạ dày, tim mạch và mạch máu sao cho tốt nhất có thể. Trên đây là tổng hợp 3 thời điểm vàng giữ gìn sức khỏe cho mọi người, hi vọng sẽ hữu ích với đa số các bạn yêu thích việc giữ gìn sức khỏe.

*Theo Health/TT

Đọc tin tức sức khỏe mới nhất, xem tin làm đẹp nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên