Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông

Thủy Thu |

Đến nửa đêm ngày 25/8, cảnh sát Hồng Kông giành quyền kiểm soát các tuyến phố chính, dòng người biểu tình cũng lần lượt rời đi.

Biểu tình ở Hồng Kông kéo sang tuần thứ 12 căng thẳng

- Từ đầu giờ chiều Chủ nhật 25/8, hàng nghìn người Hồng Kông đã tổ chức tuần hành trên các tuyến phố của khu Tsuen Wan. Lực lượng ảnh sát đã giăng biểu ngữ cảnh báo đám đông giải tán hoặc đối mặt với việc sử dụng vũ lực khi nhiều người biểu tình quá khích ném gạch đá, chai nước, bom xăng vào cảnh sát.

- Đội chiến thuật đặc biệt của cảnh sát Hồng Kông đã buộc phải nổ súng chỉ thiên để cảnh cáo người biểu tình khi tình hình hỗn loạn gia tăng. Tính đến 20h30 tối (giờ địa phương), có ít nhất 8 người bị thương được đưa vào bệnh viện, bao gồm cả cảnh sát.

- Trong cuộc tuần hành ngày Chủ nhật, người biểu tình Hồng Kông di chuyển qua các quận lớn như Tsuen Wan - nơi tập trung dân số đông hay quận Sham Shui Po - quận của dân lao động nhưng sầm uất và tấp nập.

- Ngoài tấn công cảnh sát, người biểu tình quá khích thậm chí còn phá hủy cơ sở vật chất ở trạm thu phí ở phía Kowloon của Đường hầm Cross-Harbor, kết nối nhà ga Hung Hom và Vịnh Causeway.

- Đến khoảng 22h30 (giờ địa phương), cảnh sát Hồng Kông đã dập tắt được cuộc biểu tình ở Sham Shui Po và đến gần 00h00, cuộc biểu tình ở Tsuen Wan cũng chấm dứt.

- Một ngày trước đó tức thứ Bảy ngày 24/8, đạn hơi cay và bạo lực đã quay trở lại đường phố Hồng Kông trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở quận Kowloon. Các cuộc giằng có kéo dài từ đầu giờ chiều cho đến đêm, trải dài từ các đường phố của trung tâm công nghiệp Kwun Tong đến các khu dân cư và thương mại gần đó. Trong một tuyên bố vào đêm khuya, chính quyền đặc khu đã lên án hành vi phá hoại và bạo lực của người biểu tình quá khích.

- Vào sáng ngày 20/8, Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam thông báo chính quyền đặc khu sẽ ngay lập tức khởi động nền tảng đối thoại trực tiếp và cởi mở với các tầng lớp trong xã hội nhằm đưa đặc khu thoát khỏi tình trạng căng thẳng hiện nay. Tuy nhiên, các nhà hoạt động từ chối đối thoại và cho đó là cái bẫy.

22h52: Biểu tình kết thúc

Cảnh sát đã giành lại được phần lớn quyền kiểm soát trên đường phố khu vực Tsuen Wan. Người biểu tình cũng đã rời Sham Shui Po và Tsim Sha Tsui.

Trước đó, theo AFP, hôm nay cảnh sát Hồng Kông đã lần đầu tiên triển khai xe phun vòi rồng áp lực cao trên đường phố, sau khi đạn hơi cay không giải tán được nhóm người biểu tình quá khích.

22h48: Cảnh sát trưởng Hồng Kông lên án hành vi bạo lực

Cảnh sát trưởng Hồng Kông Stephen Lo đến thăm các sĩ quan bị thương trong bệnh viện sau cuộc đụng độ với người biểu tình.

Ông Lo đã bày tỏ sự tức giận và lên án mạnh mẽ trước những hành động liều lĩnh, bạo lực và bất hợp pháp của những người biểu tình quá khích, đồng thời tuyên bố lực lượng cảnh sát Hồng Kông sẽ cố gắng điều tra tất cả các hành vi bạo lực đã gây ra thương tích nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng của các sĩ quan cảnh sát này.

22h32: Xuất hiện người đàn ông vẫy cờ Trung Quốc

Một người đàn ông vẫy cờ Trung Quốc vào khoảng 23h giờ đêm bên ngoài đồn cảnh sát Sham Shui Po, một trong nhiều điểm tập trung người biểu tình trong cuộc tuần hành vào hôm nay.

Người biểu tình Hồng Kông đã chiếu tia laze nhằm phản đối người đàn ông này. Sau khoảng năm phút, một nhóm sĩ quan ra khỏi đồn cảnh sát và đưa người đàn ông vẫy cờ Trung Quốc vào bên trong.

22h30: Tám người bị thương được đưa đến bệnh viện

Tính đến 20h30 (giờ địa phương), bảy người đàn ông và một người phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện, tuy nhiên không rõ những nạn nhân này là cảnh sát hay người biểu tình.

22h14: Tsuen Wan vẫn rất căng thẳng

Cảnh sát đuổi theo những người biểu tình khi đám đông vượt qua hàng rào chắn trên đường Chung On vì cho rằng cảnh sát đã bắt đầu rút lui. Cảnh sát sau đó đã dựng lại rào chắn lần nữa.

Tsuen Wan là một trong 18 quận của Hồng Kông. Quận thuộc Tân Giới và đây là quận có mật độ cư dân cao nhất tại Tân Giới. Tân Giới là một trong những khu lớn nhất của Hồng Kông.

Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 2.

Người biểu tình Hồng Kông đang tập trung ở Tsuen Wan. Ảnh: SCMP

21h39: Tình hình ở khu Tsuen Wan - gần trung tâm Hồng Kông

Ở Tsuen Wan, đám đông người biểu tình đã bắt đầu giải tán sau cuộc đụng độ kéo dài 30 phút với cảnh sát. tham gia vào cuộc đối thoại kéo dài 30 phút với cảnh sát đang bắt đầu giải tán. Nhưng ngã tư giao cắt Sha Tsui và Chung On vẫn đông nghịt người biểu tình và người dân.

21h32: Cảnh sát dập tắt biểu tình ở Sham Shui Po

Người biểu tình bỏ chạy vào những con hẻm khi hàng chục cảnh sát chống bạo động triển khai hành động ở phố Yen Chow, Sham Shui Po.

21h18: Đường hầm xuyên cảng trở thành mục tiêu

Một nhóm người biểu tình mặc đồ đen xuất hiện, phá hủy các trạm thu phí ở phía Kowloon của Đường hầm Cross-Harbor, kết nối nhà ga Hung Hom và Vịnh Causeway. Họ sử dụng các thanh kim loại để đập vỡ cửa sổ của các quầy thu phí, các sơ sở vật chất khác và các camera quan sát.

Ban đầu, họ cho phép các phương tiện đi qua mà không phải trả phí nhưng sau đó lại di chuyển các rào chắn sắt để chặn một số phương tiện. Sau đó họ nhanh chóng rời đi. Cảnh sát chống bạo động xuất hiện vài phút sau đó.

Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 3.

Ảnh: SCMP

21h17: Cảnh sát cảnh báo sử dụng vũ lực

Cảnh sát chống bạo động cảnh báo họ sẽ sử dụng vũ lực để giải tán đám đông trên phố Yen Chow ở Sham Shui Po. Cảnh sát cũng đã chiếu đèn vào những người biểu tình từ nhà ga.

20h55: Cảnh sát cảnh báo phun đạn hơi cay vào người biểu tình

Cảnh sát giơ cờ đen cảnh báo họ sẽ phun đạn hơi cay vào những người tập trung bên ngoài đồn cảnh sát Sham Shui Po nếu đám đông này không giải tán.

Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 4.

Ảnh: SCMP

Vài phút trước đó, hơn 100 người biểu tình đã di chuyển hướng về đồn cảnh sát ở đường Yen Chow sau khi cảnh sát chống bạo động rút lui.

Trong khi đó, đèn giao thông ở ngã ba đường Yen Chow và đường Cheung Sha Wan không hoạt động, buộc nhân viên xe buýt Kowloon phải điều khiển giao thông.

20h48: Người dân và người biểu tình đi xuống phố chợ Tsuen Wan

Khoảng 100 người dân địa phương và người biểu tình tuần hành dưới mưa ở khu phố chợ Tsuen Wan sau khi một số xe cảnh sát đi vào khu vực.

Đã có sự hiện diện của cảnh sát vũ trang hạng nặng ở khu vực và một đoạn đường Chung On vẫn được phong tỏa.

20h31: Người biểu tình di chuyển đến Tsim Sha Tsui

Khoảng 20 người biểu tình đã đến Tsim Sha Tsui và dựng rào chắn trên đường.

20h26: Người biểu tình và người dân địa phương tụ tập trước chợ Tsuen Wan

Một nhóm người biểu tình và người dân địa phương đang tập trung trước chợ Tsuen Wan. Trong khi đó, các cuộc đụng độ nổ ra tại đường Chung On khi cảnh sát cố gắng đưa một người đi.

20h24: Người biểu tình không có mặt tại ngã ba Sha Tsui-Chung On

Cảnh sát đang chặn đường tại ngã ba đường Sha Tsui và Chung On ở Tsuen Wan. Tuy nhiên, những người biểu tình dường như không xuất hiện.

Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 5.

20h03: Người biểu tình tụ tập ở Sham Shui Po

Một số người biểu tình rời Tsuen Wan và đã đến Sham Shui Po. Cảnh sát khu vực đã giương cờ xanh yêu cầu người biểu tình giải tán.

20h01: Sĩ quan cảnh sát được đưa vào xe cứu thương

Một vài sĩ quan đã được đưa vào xe cứu thương trên đường Sha Tsui. Hai chục cảnh sát chống bạo động được nhìn thấy vây quanh chiếc xe để bảo vệ đồng đội.

Cảnh sát tại hiện trường cho biết, đây là các sĩ quan đã bị thương trong cuộc đụng độ chiều tối nay.

19h37: Cảnh sát Hồng Kông nổ súng cảnh cáo

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) cho biết, một tiếng súng chỉ thiên đã vang lên trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình mang theo vũ khí với một số sĩ quan cảnh sát trên đường Sha Tsui, Tsuen Wan, Hồng Kông.

Theo đó, người biểu tình Hồng Kông đã tiếp tục tổ chức biểu tình vào chiều Chủ nhật 25/8 với nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Đội ngũ cảnh sát chống bạo động Hồng Kông đã được triển khai trên đường phố nhằm ngăn chặn biểu tình leo thang.

Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 6.

Cảnh sát Hồng Kông đã nổ súng cảnh cáo người biểu tình. Ảnh: SCMP

Cảnh sát HK nổ súng cảnh cáo

Trong quá trình giằng co, người biểu tình đã dùng gây, ô và một số vũ khí khác xô ngã khoảng 7 sĩ quan cảnh sát. Trước tình thế đó, cảnh sát đã rút ra hai khẩu súng và chĩa về phía người biểu tình. Tiếng súng cảnh cáo đã vang lên sau đó, theo SCMP.

Trước đó, tại khu vực quảng trường Yi Pei ở Tsuen Wan, những người biểu tình đã đập vỡ cửa kính của một cửa hàng mạt chược.

Khu vực này đã chứng kiến nhiều cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và những người ủng hộ chính phủ trung ương hồi đầu tháng này.

Một số hình ảnh tại cuộc biểu tình mới nhất ở Hồng Kông, nguồn ảnh SCMP:

Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 8.
Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 9.
Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 10.
Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 11.
Cảnh sát lần đầu nổ súng cảnh cáo, phun vòi rồng trấn áp người biểu tình: Bạo lực trở lại đường phố Hồng Kông - Ảnh 12.

Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên