Quan Vũ bỏ mạng ở Mạch Thành không được ai cứu, phải chăng Gia Cát Lượng mới là người đã hại chết Vân Trường?

Khánh An |

Quan Vũ bỏ mạng ở Mạch Thành không được ai cứu, phải chăng Gia Cát Lượng mới là người đã hại chết Vân Trường?
Quan Vũ bỏ mạng ở Mạch Thành không được ai cứu, phải chăng Gia Cát Lượng mới là người đã hại chết Vân Trường?

Một số ý kiến cho rằng, không phải quân Đông Ngô mà chính Gia Cát Lượng là người đã hại chết Quan Vũ.

Do sơ ý nên sau khi Quan Vũ đánh mất Kinh Châu, Mạch Thành cũng rơi vào tay giặc. Năm 56 tuổi, Quan Vũ bị một tiểu tướng tên là Mã Trung của Đông Ngô bắt và giết ở Chương Hương Nam thuộc huyện Lâm Thư.

Đây là một câu chuyện lịch sử quen thuộc được lưu truyền cả ngàn năm, nhưng nhiều sử gia Trung Quốc đã chỉ ra kẻ giết Quan Vũ không phải là Đông Ngô, mà là Ngoại Long tiên sinh Gia Cát Khổng Minh.

Dựa theo tài liệu lịch sử được ghi chép lại, sau khi giết Quan Vũ, Đông Ngô đã mang đầu của ông gửi cho Tào Tháo. Tào Tháo còn làm một lễ hậu táng cho Quan Vũ, đồng thời đợi xung đột giữa Đông Ngô và Thục nổ ra mới giao chiến.

Còn Đông Ngô bấy giời mới ý thức được rằng giết Quan Vũ là một việc làm ngu xuẩn đến mức nào, sau đó Đông Ngô cũng đã làm lễ hậu táng cho Quan Vũ, nhưng lúc này đã quá muộn.

Lưu Bị tức giận xuất quân đánh Đông Ngô, nổ ra "Trận chiến Di Lăng" trong lịch sử. Mặc dù trận này Đông Ngô giành thắng lợi nhưng liên minh Thục - Ngô đã hoàn toàn bị phá vỡ.

Đọc hết toàn bộ tài liệu lịch sử ở giai đoạn này, hoàn toàn không thấy có ghi chép nào về việc Gia Cát Lượng hại chết Quan Vũ, chẳng qua các nhà sử học đã tổng hợp ra những mâu thuẫn khác giữa Quan Vũ và Gia Cát Lượng, và họ cho rằng sự thật đã diễn ra như họ suy đoán.

Quan Vũ bỏ mạng ở Mạch Thành không được ai cứu, phải chăng Gia Cát Lượng mới là người đã hại chết Vân Trường? - Ảnh 2.

Tranh vẽ lại cảnh Quan Vũ tháo chạy.

Suy đoán của các nhà sử học

Lúc Gia Cát Lượng vừa mới xuất sơn, Quan Vũ đã từng bày tỏ thẳng thắn quan điểm của mình rằng Gia Cát Lượng không có tài năng gì. Ông cũng từng phao tin rằng nếu như những mưu kế mà Gia Cát Lượng nghĩ ra đều vô dụng thì ông sẽ phản lại Gia Cát Lượng.

Sau khi trải qua trận chiến Xích Bích, Lưu Bị mượn Kinh Châu từ tay Tôn Quyền của Đông Ngô và hứa nếu như chiếm được Tây Xuyên thì ông ta sẽ trả lại Kinh Châu, nhưng việc "mượn" Kinh Châu vốn chỉ là một vỏ bọc.

Đối với việc Gia Cát Lượng hiến kế, mượn được rồi thì làm gì có chuyện trả lại nữa, Tôn Quyền thấy Lưu Bị mãi vẫn không trả lại, liền lấy tính mạng cả nhà anh trai của Gia Cát Lượng là Gia Cát Cẩn đang ở Đông Ngô để đe dọa.

Gia Cát Lượng cũng thực sự vì vậy mà xin Lưu Bị trả lại Kinh Châu.

Về sau, Lưu Bị trực tiếp hứa sẽ trả lại Kinh Châu, Gia Cát Cẩn mang theo chỉ thị viết tay của Lưu Bị đến Kinh Châu, đòi lại Kinh Châu từ tay Quan Vũ.

Kết quả là Quan Vũ tự làm theo ý mình không đồng ý trả lại, nên Đông Ngô đã khởi binh tấn công, cuối cùng Quan Vũ đánh mất Mạch Thành. 

Lưu Phong và Mạnh Đạt đang trấn thủ ở ba quận của Thượng Dung gần đó không đồng ý đến cứu viện, cuối cùng Quan Vũ giả vờ đầu hàng, mang theo vài chục kỵ binh đột phá vòng vây chạy đến Chương Hương Nam huyện Lâm Thư, nhưng cũng bị Mã Trung bắt và giết chết.

Quan Vũ bỏ mạng ở Mạch Thành không được ai cứu, phải chăng Gia Cát Lượng mới là người đã hại chết Vân Trường? - Ảnh 4.

Đến đây mới là phần kỳ lạ nhất của giai lịch sử này. Gia Cát Lượng sau khi hay tin Quan Vũ đánh mất Mạch Thành đã không hề phái binh đi cứu viện, ông đã phán đoán sai tình hình và nghĩ rằng Lưu Phong cùng Mạnh Đạt ở gần đó sẽ đến trước để cứu viện.

Trên thực tế, mối bất hòa giữa Lưu Phong, Mạnh Đạt và Quan Vũ ai ai cũng biết, một Gia Cát Lượng liệu sự như thần mà không biết chuyện này thì lại càng vô lý.

Từ tiểu sử của Lưu Phong, chúng ta đều biết Lưu Phong là con trai nuôi của Lưu Bị, đã từng từ chối giúp đỡ Quan Vũ và đánh nhau vài trận.

Tuy nhiên trên thực tế Lưu Phong tương đối trung thành, nhưng Gia Cát Lượng lại xúi giục Lưu Bị trừ khử Lưu Phong với lý do đưa ra là: "Nếu Lưu Thiện kế vị thì sẽ không thể khống chế được Lưu Phong, vì thế không thể để người này sống được."

Chính lời thủ thỉ này của Gia Cát Lượng đã tạo thêm cơ sở để Lưu Bị ban cái chết cho Lưu Phong. Từ đó có thể thấy Gia Cát Lượng không những giỏi về binh pháp, mà còn giỏi về việc nắm bắt lòng người, không có gì lạ khi một số sử gia suy luận rằng Gia Cát Lượng đã giết chết Quan Vũ.

Dẫu vậy, đây cũng chỉ là suy luận của các học giả mà thôi.  

 

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên