Thực hiện tốt “3 đột phá”
Năm 2015, xác định nhiệm vụ của Bộ đội Hải quân tiếp tục nặng nề và đứng trước những yêu cầu mới, ngành Hậu cần của Quân chủng Hải quân xác định phải thực hiện tốt 3 khâu đột phá:
Nuôi dưỡng bộ đội; quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội; huấn luyện, xây dựng chuyên ngành. Thực tế kết quả công tác năm 2015 đã cho thấy, ngành đã thực hiện tốt các mục tiêu đặt ra.
Đại tá Phạm Chí Sơn, Trưởng phòng Tham mưu - Kế hoạch, Cục Hậu cần Hải quân cho biết:
“Năm 2015, trong công tác nuôi dưỡng bộ đội, ngành tập trung làm tốt công tác quản lý, đồng thời đẩy mạnh tăng gia sản xuất, do đó, chế độ, định lượng, chất lượng bữa ăn của bộ đội được bảo đảm tốt”.
Xuống thực tế tại Lữ đoàn 679 Hải quân, có thể thấy hiệu quả công tác tăng gia sản xuất tại nơi đây. Các vườn của đơn vị đều được phủ xanh nhiều loại rau và cây ăn trái.
Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cho biết, trong năm 2015, các nội dung tăng gia của lữ đoàn đều vượt chỉ tiêu, như: Rau xanh đạt 103,2%; thịt các loại đạt 102,4%; cá các loại đạt 102,6%. Riêng rau xanh đáp ứng 100% nhu cầu của đơn vị.
Nhằm nâng cao kết quả công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội, toàn Quân chủng Hải quân đã triển khai khám sức khỏe cho 97,63% đối tượng hưởng lương.
Ngoài ra, 100% quân, dân trên huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) được quân y khám sức khỏe.
Tàu quân y của Quân chủng cũng đã cơ động khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân hoạt động trên ngư trường truyền thống Trường Sa.
Đối với công tác huấn luyện, xây dựng ngành, trong năm qua, toàn Quân chủng Hải quân đã cử gần 200 y, bác sĩ đi học tập nhằm nâng cao kiến thức chuyên ngành tại các bệnh viện, như:
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 175, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Bệnh viện Bạch Mai…
Ngoài ra, ngành còn phối hợp với Quân khu 4, Quân khu 7, tổ chức huấn luyện các kíp quân y làm nhiệm vụ trên biển, vừa rèn luyện khả năng chịu đựng sóng gió, vừa huấn luyện kỹ thuật ngoại khoa, để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo khi có tình huống xảy ra.
Đáng chú ý, trong năm 2015, ngành Hậu cần Hải quân đã nghiệm thu thí điểm hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt trên đảo Song Tử Tây và triển khai cho toàn bộ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK.
Công tác vận chuyển lương thực, thực phẩm cũng được tăng chuyến, qua đó giảm thời gian dự trữ, tăng lượng thực phẩm tươi sống, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội Trường Sa.
Quan tâm bảo đảm cho nhiệm vụ mới, phức tạp
Trong năm 2016, ngành Hậu cần Hải quân xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị.
Một trong những nội dung được xác định là khâu đột phá của ngành là nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội tàu và lực lượng Không quân Hải quân.
Sở dĩ ngành xác định nội dung đột phá nêu trên là bởi hoạt động trên tàu là nhiệm vụ phức tạp, trong khi đó hoạt động của Không quân Hải quân là nhiệm vụ mới, nên cần tập trung vào các lực lượng này.
Ngoài ra, các lực lượng khác như bộ đội Trường Sa, nhà giàn, đài trạm, nơi có nhiều khó khăn về công tác hậu cần cũng sẽ được ưu tiên bảo đảm.
Bên cạnh đó, trong công tác quân nhu, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, nhằm chế biến khẩu phần ăn sẵn đủ dinh dưỡng, tiện lợi, phục vụ hiệu quả cho bộ đội hoạt động dài ngày và phục vụ nhiệm vụ tác chiến.
Ngoài ra, công tác huấn luyện nghiệp vụ cũng sẽ được đổi mới, như ngành Hậu cần Hải quân sẽ tổ chức huấn luyện, hội thao 5 kỹ thuật cấp cứu, áp dụng với cả cán bộ và chiến sĩ.
“Trong tổ chức hội thao nội dung 5 kỹ thuật cấp cứu, Ban giám khảo sẽ cơ động xuống các đơn vị không báo trước, kiểm tra bất kỳ, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả ngay trong quá trình huấn luyện nội dung này”, Đại tá Phạm Chí Sơn cho biết.