Vũ khí Việt Nam hiện đại Vũ khí Việt Nam hiện đại

Quân đội Việt Nam mua thêm xe tăng T-90, nhưng có thể sẽ bất ngờ lớn hơn thế?

Bình Nguyên |
Quân đội Việt Nam mua thêm xe tăng T-90, nhưng có thể sẽ bất ngờ lớn hơn thế?
Quân đội Việt Nam mua thêm xe tăng T-90, nhưng có thể sẽ bất ngờ lớn hơn thế?
Xe tăng T-90 của Việt Nam huấn luyện. Ảnh minh họa: QPVN.

Lục quân Việt Nam đã có những bước phát triển mới khi được đầu tư mua sắm nhiều vũ khí, trang bị hiện đại, đáng chú nhất là xe tăng T-90S. Nhưng tất cả vẫn chưa dừng lại.

LỤC QUÂN VIỆT NAM LỘT XÁC CÙNG XE TĂNG T-90S...

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định:

“Tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Trong đó, các quân binh chủng mũi nhọn đặc biệt là Hải quân, Phòng không - không quân, tác chiến điện tử,... đã, đang và sẽ tiếp tục được định hướng tiến thẳng lên hiện đại không chỉ về vũ khí trang bị mà còn về nguồn nhân lực chất lượng cao, hiện đại về tổ chức, biên chế và hiện đại về phương pháp tác chiến.

Lực lượng lục quân Việt Nam cũng đang tiến tới cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại và phấn đấu đến năm 2030 sẽ tiến lên hiện đại. Do vậy, trong tương lai gần, lực lượng này sẽ được đầu tư lớn, mua sắm nhiều vũ khí hiện đại để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, theo kịp sự phát triển chung của quân đội ta.

Thời gian qua, Lục quân Việt Nam đã có những bước phát triển mới khi được đầu tư mua sắm nhiều vũ khí, trang bị hiện đại, đáng chú nhất là xe tăng T-90S.

Dù 64 xe tăng T-90S đặt mua từ Nga còn khá khiêm tốn về lượng, nhưng về chất, đó là sự thay đổi lớn, mang tính bước ngoặt bởi lần đầu tiên Việt Nam sở hữu một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại bậc nhất thế giới.

Đặc biệt, qua thử lửa, thực chiến trong một số cuộc xung đột gần đây, xe tăng T-90 đã thể hiện được hiệu quả chiến đấu, khả năng phòng hộ một cách tuyệt vời, cho thấy sự lựa chọn của Việt Nam là rất sáng suốt. Để có được sự vượt trội đó, xe tăng T-90 có những tính năng hoàn hảo:

Thứ nhất, 4 lớp bảo vệ, cả chủ động và bị động, áp dụng công nghệ tàng hình, sử dụng các lớp sơn đặc biệt, làm bằng vật liệu hấp thụ sóng điện từ, giảm thiểu các nguồn bức xạ nhiệt, điện từ và hồng ngoại, khiến các thiết bị trinh sát của địch khó phát hiện ra biến T-90S thành chiếc xe tăng chiến đấu được bảo vệ tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Thực tế chiến đấu ở "chảo lửa" Syria thời gian qua đã chứng minh xe tăng T-90 có thể vô hiệu hóa hầu hết các loại đạn chống tăng hiện có của phương Tây.

Quân đội Việt Nam mua thêm xe tăng T-90, nhưng có thể sẽ bất ngờ lớn hơn thế? - Ảnh 2.

Xe tăng T-90 của Quân đội Việt Nam. Ảnh: QPVN.

Thứ hai, tổ hợp vũ khí cực mạnh và thông minh. Xét về hỏa lực, T-90S cũng là loại xe tăng mạnh hàng đầu thế giới, đặc biệt khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo đã làm cho người ta phải nghĩ đến nó như một loại "tăng- hỏa tiễn".

Thứ ba, sức cơ động cao, vượt chướng ngại vật hoàn hảo. Nhờ động cơ mạnh mẽ cùng hệ thống treo tiên tiến, hệ thống trục xoắn cường độ cao, các giảm chấn thủy lực dung tích lớn, dải xích bản mặt rộng, khi cần thiết có thể lắp guốc cao su... đảm bảo xe chạy êm khi vượt qua đường mấp mô, đồng thời có khả năng vượt qua các chướng ngại vật một cách hoàn hảo.

Bên cạnh đó, T-90S còn được lắp đặt hệ thống thao tác, dẫn đường hiện đại, hệ thống máy điều hòa nhiệt độ cho các thành viên, máy phát điện riêng... đảm bảo điều kiện hoạt động hết sức thuận lợi cho lái xe.

Quân đội Việt Nam mua thêm xe tăng T-90, nhưng có thể sẽ bất ngờ lớn hơn thế? - Ảnh 3.

Các mẫu xe tăng được Nga đưa tới Triển lãm ở Việt Nam.

... VÀ HƠN THẾ NỮA: BẤT NGỜ LỚN SẮP ĐẾN?

Mặc dù lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam đã có sự bổ sung của xe tăng T-90S và một số T-54/55 nâng cấp, nhưng số lượng còn rất khiêm tốn, thì đa phần xe tăng còn lại, kể cả xe tăng T-62 từng là "quốc bảo", đều đã dần lạc hậu, đặc biệt là khả năng phòng hộ kém.

Do vậy, để tiến tới xây dựng lục quân hiện đại vào năm 2030, thì ngay từ bây giờ chúng ta đã phải tính tới việc mua sắm thêm một số xe tăng thế hệ mới và xe tăng đời cao được nâng cấp lên chuẩn hiện đại hơn.

Nhìn tổng thể, xe tăng T-14 Armata là tuyệt vời nhất, nhưng nó quá đắt, đến ngay như quốc gia chế tạo ra chúng cũng chỉ đặt mua một số lượng khiêm tốn, thì những quốc gia có ngân sách hạn hẹp như Việt Nam chắn chắn là ngoài tầm với. Tất nhiên, sau 2030 thì tình hình có thể sẽ khác.

Mua thêm xe tăng T-90S, tất nhiên rồi. Dòng xe này đáp ứng được hoàn hảo cùng lúc nhiều tiêu chí như mức độ hiện đại, giá thành lại hợp lý và nhất là bản thân Quân đội Nga cũng đang sử dụng tương đối đại trà. Về lâu dài cò thể nâng cấp lên phiên bản hiện đại hơn T-90M Proryv-3 hoặc hơn nữa.

Còn Việt Nam mua xe tăng T-72 nâng cấp thì sao? Hoàn toàn có thể, và đây sẽ là bất ngờ lớn. Bởi lẽ, T-72 đang được nhiều quốc gia sử dụng với vai trò là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp và tiềm năng nâng cấp vẫn rất lớn.

Trong trường hợp này, bất ngờ lớn là bởi vì không còn là "cũ người mới ta" nữa mà là một bước ngoặt quan trọng với Lục quân Việt Nam. Đến ngay như Nga cũng vẫn sử dụng hàng loạt xe tăng T-72 nâng cấp lên chuẩn T-72B3, T-72B3M, chúng sẽ còn được sử dụng thêm vài chục năm nữa, chẳng có lý do gì để chúng ta không lựa chọn một ứng viên sáng giá đến vậy.

Quân đội Việt Nam mua thêm xe tăng T-90, nhưng có thể sẽ bất ngờ lớn hơn thế? - Ảnh 5.

Xe tăng T-90 (trái) và T-72B3 (phải) nhìn từ phía sau.

Qua nâng cấp, các xe tăng T-72 đã lột xác, có tính năng kỹ - chiến thuật không thua kém những dòng xe tăng đời mới trong khi giá thành lại tương đối hợp lý do tận dụng được khung thân xe cũ, có thể triển khai nhanh chóng bởi mọi thứ đã sẵn từ công nghệ cho tới con người và dây chuyền sản xuất của Nga.

Đặc biệt, theo Business Insider, hiện Quân đội Nga đang có 1.900 xe tăng T-72 trong biên chế và còn tới hơn 7.000 chiếc khác ở trong kho niêm cất, dự trữ, chưa kể hàng nghìn chiếc khác đang nằm ở các kho, bãi tập kết mà không tính trong danh sách niêm cất, dữ trữ.

Nếu Việt Nam đề nghị, các bạn Nga hoàn toàn có thể cung cấp xe tăng T-72 đã qua sử dụng (lấy trong kho niêm cất) để hiện đại hóa.

Với quyết định mua vài trăm xe tăng T-72 nâng cấp, chắc chắn Lục quân Việt Nam sẽ có sự thay đổi lớn về chất, duy trì và nâng cao được sức mạnh của những mũi đột kích thép.

Theo Global Sercurity Giá thành sửa chữa lớn và nâng cấp xe tăng T-72 lên chuẩn T-72B3 của Nga (giá nội bộ với Quân đội Nga) là 52 triệu rub (tương đương với khoảng 700.000 USD), trong đó có khoảng 30 triệu rub (415.000 USD) dành cho đại tu xe và nâng cấp động cơ V-84-1.

Trong khi để mua 1 xe tăng T-90 mới (giá nội bộ của Quân đội Nga) là tối thiểu 118 triệu rub, tương đương với 1,63 triệu USD và đây là đơn giá của năm 2011, hiện giờ có thể cao hơn rất nhiều do T-90 mới xuất xưởng gần đây được ứng dụng nhiều công nghệ mới.

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên