Mùng 3 Tết, người dân TP.HCM xếp hàng dài mua gà cúng làm sẵn

Kim Dung/VOV-TP.HCM |

Mùng 3 Tết, các cửa hàng, siêu thị, chợ trên địa bàn TP.HCM đã hoạt động trở lại, tuy nhiên vẫn còn vắng khách. Chỉ có các mặt hàng gà cúng đã làm sẵn là được người dân mua nhiều.

Theo ghi nhận, hầu hết các hệ thống siêu thị trên địa bàn TP.HCM đã hoạt động trở lại, nhưng nhiều siêu thị chỉ mở cửa vào buổi sáng mỗi ngày, đến mùng 6 mới chính thức hoạt động cả ngày. Đại diện một số siêu thị nhận định, nhu cầu mua sắm của người dân những ngày đầu năm ít hơn do trước Tết đã mua sắm, dự trữ đủ. Do đó, giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu dự báo sẽ không có nhiều biến động, các thực phẩm tươi sống giá có thể tăng nhẹ.

Mùng 3 Tết, người dân TP.HCM xếp hàng dài mua gà cúng làm sẵn - Ảnh 1.

Người dân lựa chọn cá và các loại hải sản để được ăn thực phẩm tươi sống, nên giá tăng nhẹ (Ảnh: Kim Dung)

Tại các chợ truyền thống, lượng người bán và cả người mua cũng thưa thớt. Một số mặt hàng có tăng giá so với ngày thường, tập trung mặt hàng loại hải sản như tôm càng, giá cao hơn từ 10.000-20.000 đồng/kg, cá điêu hồng tăng 5.000-10.000 đồng/kg, nghêu tăng 10.000-30.000 đồng/kg tùy kích thước. Tuy nhiên, sức mua vẫn không cao. Riêng các loại rau, giá giảm hơn từ 2.000-10.000 đồng/kg tùy loại so với những ngày cận Tết. Giá các loại hoa cúng như vạn thọ, cúc kim cương, rẻ hơn 5.000-10.000 đồng so với trước Tết.

Qua khảo sát thị trường mùng 3 Tết cho thấy mặt hàng gà cúng làm sẵn tại nhiều cửa hàng lâu năm, được người dân ưa chuộng nhất. Tại các tiệm bán gà cúng trên đường Trần Phú, Quận 5 TP.HCM, có những cửa hàng phải tăng công suất luộc gà, mỗi lần từ 4-5 nồi, có nồi to nhất chứa được khoảng 170 con gà trong mỗi lần luộc.

Thị trường gà cúng mùng 3 Tết có mức giá khá đắt, khoảng 350.000 đồng/phần (bao gồm 1 con gà chéo cánh tiên, lòng gà, một tô cháo lớn, kèm gỏi rau), đắt hơn ngày thường từ 100.000-150.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều người cho biết do bận rộn chơi Tết nên họ vẫn lựa chọn.

Mùng 3 Tết, người dân TP.HCM xếp hàng dài mua gà cúng làm sẵn - Ảnh 2.

Gà cúng làm sẵn được bán kèm cháo và món gỏi rau được nhiều người xếp hàng chọn mua (Ảnh: Ngọc Lê)

Cũng theo một số người dân, mức giá này cao hơn khoảng 50.000 đồng so với Tết Nguyên đán năm ngoái. Nguyên nhân được cho là năm ngoái vừa sau dịch bệnh Covid-19 nên giá bán còn thấp, còn năm nay, tất cả các mặt hàng từ thực phẩm, tiêu dùng đều tăng giá.

Trái ngược với thị trường gà làm sẵn trong cửa hàng, thì ngoài chợ, nhu cầu mua gà sống làm sạch ít hơn mọi năm. Chị Nguyễn Thị Hiền, tiểu thương ở chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh cho biết, sức mua năm nay rất chậm.

“Năm trước tầm này là tôi bán hết hàng, năm nay còn tận 3 lồng. Những mối ruột, mối mua ăn nhiều giờ về Bắc hết rồi. Thường giá 110.000-120.000 đồng/kg trống - mái, tết có lên hơn 10.000 đồng/kg, nhưng mà ra tết xuống và giữ giá”, chị Hiền nói./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại