Duma Quốc gia Nga hợp pháp hóa hàng nhập khẩu song song

Anh Tú |

Dự luật được phát triển để bảo vệ nền kinh tế và công dân Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngày 21/06, Duma Quốc gia Nga đã thông qua trong lần thảo luận thứ ba luật về hợp pháp hóa nhập khẩu song song - nhập khẩu hàng hóa mà không có sự đồng ý của nhà sản xuất hoặc người giữ bản quyền. Dự luật được phát triển để bảo vệ nền kinh tế và công dân Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, dự luật được phát triển để bảo vệ nền kinh tế và công dân Nga trước các lệnh trừng phạt. Việc thông qua nó sẽ đơn giản hóa thương mại hàng hóa từ danh sách nhập khẩu song song và sẽ giúp ổn định giá cả cho chúng. Ông Volodin lưu ý rằng, luật pháp sẽ bảo vệ các công ty Nga nhập khẩu hàng hóa mà không có sự cho phép của chủ bản quyền khỏi trách nhiệm dân sự, hành chính và hình sự.

Ủy ban Chính sách Kinh tế của Duma Quốc gia lưu ý rằng, luật này sẽ đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong nước đối với các sản phẩm của các công ty nước ngoài đã rời khỏi thị trường Nga, đồng thời cũng góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế nước này trong bối cảnh chính sách trừng phạt áp dụng đối với Liên bang Nga bởi các quốc gia không thân thiện.

Ngày 18/5, Bộ Công Thương cho biết, danh mục hàng hóa nhập khẩu song song sẽ được rà soát hàng quý. Các thay đổi sẽ được thực hiện dựa trên việc giám sát sản phẩm. Đầu tháng 5, Bộ Công Thương đã phê duyệt danh sách 50 danh mục sản phẩm nhập khẩu song song - những danh mục sản phẩm của các thương hiệu sẽ được phép nhập khẩu vào Nga mà không cần sự cho phép của chủ bản quyền.

Trước đó, trong tháng 3, Chính phủ Nga đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm nhập khẩu song song đã có từ năm 2002. Kết quả, như Bộ trưởng Bộ Công Thương Denis Manturov cho  biết, trong thời gian được cấp phép (hơn một tháng) nước này đã nhận được “khoảng 2 tỷ USD sản phẩm nhập khẩu với khoảng 130 mặt hàng”.

Người đứng đầu Cơ quan Chống độc quyền Liên bang, Maxim Shaskolsky lưu ý rằng, quy định này có thể được áp dụng cho tất cả các mặt hàng, mà không chỉ những mặt hàng có trong danh mục của Bộ Công Thương. Thực hành nhập khẩu song song là hợp pháp. Đặc biệt, nó được Tổ chức Thương mại Thế giới, trong đó Nga là thành viên cho phép.

Kể từ cuối tháng Hai, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu nhiều loại hàng hóa khác nhau vào nước này: Từ quần áo sang trọng, giày dép và nước hoa đến các sản phẩm làm từ sắt, thép và một số kim loại khác, phân bón, gỗ,...  Ngoài ra, nhiều công ty đã tạm ngừng giao hàng sang Nga hoặc quyết định rời khỏi thị trường Nga hoàn toàn./.

theo VOV