Sốc phản vệ sau uống rượu mật ong, những ai không nên sử dụng loại thực phẩm 'vàng' này?

N. Huyền |

Nếu ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cần tây, phấn hoa hoặc bị các bệnh dị ứng khác liên quan đến ong, thì không nên sử dụng mật ong nguyên chất với lượng nhiều.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết mới tiếp nhận một nữ bệnh nhân sốc phản vệ sau khi uống rượu mật ong.

Theo đó, vào chiều tối 24/5, chị V. T. H. L. (40 tuổi, TP.HCM) ăn tô bánh canh rồi uống một ly rượu mật ong vừa được người quen tặng. 1 giờ sau, chị đau quặn bụng, cả người đỏ ửng, vã mồ hôi khắp người, lạnh run dữ dội. Thấy bệnh càng lúc càng nặng, chị L. được người thân đưa đến BVĐK Tâm Anh TP.HCM cấp cứu.

Sốc phản vệ sau uống rượu mật ong, những ai không nên sử dụng loại thực phẩm vàng này? - Ảnh 1.

Sốc phản vệ sau uống rượu mật ong (ảnh minh hoạ)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơ thể lạnh run, huyết áp tăng cao đến 200/130mmHg (bình thường dưới 120/80mmHg). Trong lúc khám, kiểm tra tim phổi, bác sĩ thấy tay bệnh nhân hơi ửng đỏ nên tiếp tục khai thác thông tin. Lúc này, bệnh nhân mới cho hay chỉ khoảng 30 phút trước nhập viện, khắp người đã bị đỏ ửng và ngứa.

Ngay lập tức, bác sĩ xác định chị L. bị sốc phản vệ độ 3 với thức ăn và chỉ định tiêm Adrenaline chống sốc, thở oxy, chặn đứng tình trạng huyết áp tụt “không phanh” (chỉ còn 80mmHg/50mmHg) bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Thông tin này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại liệu mật ong có khiến người sử dụng đối diện với nguy cơ mất an toàn hay không? Bởi vốn từ lâu, mật ong vẫn được xem là thực phẩm 'vàng', an toàn nên gần như gia đình nào cũng có sẵn.

Trao đổi với phóng viên về thông tin này, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, mặc dù nó có chứa đường và một lượng calo đáng kể, nhưng mật ong là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm các enzym, vitamin và khoáng chất. Trong suốt lịch sử và trong y học dân gian, mật ong đã là một loại thực phẩm quan trọng với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mật ong nguyên chất được thu từ tổ ong qua màng lọc thô (không qua chế biến làm nóng hoặc nấu giả từ mạch nha, đường và nước). Mật ong nguyên chất có thể lẫn phấn ong và keo ong nên có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Theo đó, mật ong là một trong những thực phẩm tinh khiết nhất của tự nhiên. Giá trị dinh dưỡng của mật ong nguyên chất rất ấn tượng. Mật ong nguyên chất chứa 22 axit amin, 27 khoáng chất và 5.000 enzym.

Khoáng chất bao gồm sắt, kẽm, kali, calci, phospho, magie và selen. Các vitamin được tìm thấy trong mật ong bao gồm vitamin B6, thiamin, riboflavin, axit pantothenic và niacin. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong mật ong giúp trung hòa hoạt động gây hại của các gốc tự do.

Một muỗng canh mật ong chứa 64 calo, nhưng nó tải lượng đường huyết lành mạnh (GI=10), ít hơn một chút so với chuối. Mật ong nguyên chất không gây tăng đột biến lượng đường như đường trắng.

Mật ong được coi là an toàn khi dùng bằng đường uống với liều lượng được khuyến nghị (2-3 muỗng canh). Tuy nhiên, TS. lương y Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh, người dân cần tuyệt đối không được cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong vì mật ong nguyên chất là nguồn tiềm ẩn của bào tử gây ngộ độc.

“Mật ong nguyên chất không gây nguy hiểm cho trẻ lớn hoặc người lớn, có thể ăn mật ong miễn là họ không bị dị ứng. Nhưng nếu ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cần tây, phấn hoa hoặc bị các bệnh dị ứng khác liên quan đến ong, thì không nên sử dụng mật ong nguyên chất với lượng nhiều. Mật ong từ thực vật trong chi Đỗ quyên (Rhododendron) cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng do độc tính”, TS. lương y Phùng Tuấn Giang cho hay.

Ngoài ra, dù mật ong là một trong những chất ngọt lành mạnh nhất, nhưng vẫn nên được sử dụng ở mức độ vừa phải. Các tác dụng phụ khi say mật ong có thể bao gồm: Mệt mỏi, chóng mặt, nôn mửa, đổ mồ hôi. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn của việc tiêu thụ mật ong sẽ khó xảy ra trừ khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều.

Đặc biệt khi đun ở nhiệt độ cao, mật ong đã được chứng minh là tạo ra hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF). Một nghiên cứu năm 2010 phát hiện ra rằng khi bị nung nóng từ 60oC đến 140oC, HMF đã tăng lên đáng kể. HMF có thể gây ra các tác động có hại và được coi là chất gây ung thư.

“Không nên dùng dùng mật ong được thu hoạch vào mùa thu, vì dùng mật ong có thể chứa độc. Độc tố trong mật ong chủ yếu là thành phần có độc từ nhụy hoa. Thời kỳ nở hoa của thực vật không độc vào mùa xuân, nhưng mùa thu thì ngược lại. Lúc này, nếu ong hút mật từ những loại hoa mùa thu có thể sẽ lẫn chất độc vào mật.

Để có được những lợi ích của mật ong cũng như tránh được những tác dụng không mong muốn, chúng ta nên lựa chọn mật ong nguyên chất đa dòng (nhiều loại hoa) tự nhiên được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mật ong đơn dòng được nuôi và kiểm soát chất lượng như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cà phê, mật ong hoa sâm Ngọc Linh…

Cẩn thận với những loại mật ong được đun nấu tinh luyện, mật giả pha chế từ đường và hóa chất. Ngoài ra, mật ong cần phải được sử dụng với liều lượng phù hợp (2-3 thìa mỗi ngày)”, TS. lương y Phùng Tuấn Giang thông tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại