Nga lên kế hoạch xây căn cứ quân sự "sát vách" hai nước mới xin gia nhập NATO

Duy Tiến |
Nga lên kế hoạch xây căn cứ quân sự "sát vách" hai nước mới xin gia nhập NATO
Nga lên kế hoạch xây căn cứ quân sự "sát vách" hai nước mới xin gia nhập NATO
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh Moscow sẽ thành lập nhiều căn cứ quân sự ở miền Tây nước này, gọi đây là “biện pháp đáp trả thích hợp” cho việc Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO.

Trong một phát biểu ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định việc hai nước Bắc Âu xin gia nhập NATO là một trong các mối đe dọa quân sự đang ngày một gia tăng đối với Nga trong những năm gần đây tại khu vực biên giới phía Tây Bắc.

Những mối đe dọa này bao gồm việc Mỹ liên tục gửi máy bay ném bom chiến lược, tàu chiến đến Biển Baltic và tăng cường các cuộc tập trận trong khu vực với các đối tác NATO, theo ông Shoigu. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm "12 đơn vị quân đội và sư đoàn sẽ được thành lập tại Quân khu phía Tây của Nga vào cuối năm nay".

Động thái này sẽ đi kèm với sự gia tăng về thiết bị quân sự và vũ khí. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Moscow dự tính tăng thêm hơn 2.000 thiết bị quân sự.

Phần Lan và Thụy Điển mới đây thay đổi quan điểm trung lập và quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO, viện dẫn lý do quan ngại cuộc xung đột tại Ukraine.

Phần Lan có đường biên giới trên bộ dài 1.340 km với Nga, trong khi Thụy Điển có chung đường biên giới trên biển.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 19/5 xác nhận ông đã nhận được đơn đăng ký gia nhập khối của hai nước Bắc Âu. Đây có thể sẽ là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong kiến ​​trúc an ninh của châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Phần Lan và Thụy Điển cần sự đồng ý của tất cả 30 quốc gia thành viên để gia nhập NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, một nước quan trọng trong NATO, đã bày tỏ sự phản đối động thái này.

theo Công an nhân dân