Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ

Diệu Thúy |
Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ
Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ

Tương lai của con trẻ chịu sự ảnh hưởng lớn từ cha mẹ và gia đình

Vai trò người bố

Trong quan niệm từ xa xưa, người phụ nữ gắn liền với thiên chức làm mẹ, họ phải làm việc nhà, chăm con, dạy dỗ con mà không hề biết rằng người bố có tầm ảnh hưởng cực lớn đến tiềm thức và hành vi của con trẻ đặc biệt là các bé trai. Vậy nên chuyên gia nổi tiếng về giáo dục trẻ nhỏ của Trung Quốc có bút danh "mẹ Cà chua" với các cuốn sách nuôi dạy trẻ thu hút hàng triệu bạn đọc đã chia sẻ rằng: "Nếu bố thường xuyên nói với con trai 3 câu sau thì IQ và EQ của con sẽ phát triển rất tốt."

Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ - Ảnh 1.

Hình minh họa

Vậy 3 câu mà người cha thường xuyên nói với con trai là gì

1. "Bố yêu con" - câu nói tưởng đơn giản mà lại rất khó

Các bạn nhỏ thường có tâm lý "sợ sệt" hơn là "gắn bó" khi đối diện với bố mình. Nếu trẻ nhỏ làm sai điều gì đó, phản ứng đầu tiên của bé là "buồn quá, không thể nói cho bố biết được" thay vì là "mình nên làm gì đây? mình phải tìm bố chia sẻ mới được".

Người cha vốn là bầu trời, là người "chống lưng" nhưng lại trở thành đối tượng nhất định phải giấu mọi chuyện của các bé trai.

Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ - Ảnh 2.

Hình minh họa

Điều này là kết quả tất yếu của việc người bố đã quá nghiêm khắc với con trai nên khiến cho cậu bé cảm thấy xa lánh và không muốn bày tỏ suy nghĩ của mình. Trong bài chia sẻ của mẹ Cà chua, chị có kể một câu chuyện về bạn của chị là anh Tiêu đã từng vô cùng nghiêm khắc với các con của mình.

Khi con trai anh đang chơi với một cậu bé khác cùng tuổi, chúng nô đùa và chuyện ngã xước chân xước tay là chuyện bình thường. Vậy mà anh Tiêu thường tức giận hét lên: "Sao cứ chạy lung tung thế? Ngã rồi kia kìa."

Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ - Ảnh 4.

Hình minh họa

Còn đứa nhỏ bên cạnh khi bị ngã thì chạy đến bên bố và được bố âu yếm ôm nó vào lòng, lấy khăn giấy lau qua vết thương, thổi thổi rồi nói: "Con ngã đau lắm không? Bố thương con lắm nhưng con không được khóc vì con là một cậu bé mạnh mẽ và lần sau phải chú ý hơn."

Khi bị ngã trong lúc nô đùa, đứa trẻ sẽ cảm thấy bản thân đã làm sai điều gì nếu người cha mắng mỏ hoặc phê bình. Nhưng nếu phản ứng của người cha hiền từ hơn thì chúng sẽ mong muốn kể lể và được chia sẻ cùng cha. Như vậy khi lớn lên, con trẻ mới sẵn sàng giãi bày và hỏi ý kiến bố khi gặp khúc mắc hoặc khó khăn nào đó.

Các bé trai dù thường có vẻ ngoài vô tư, nhưng lại rất nhạy cảm và có nhu cầu được yêu thương không kém gì các bé gái. Người bố thể hiện tình yêu với con nhiều hơn sẽ khiến con thực sự xem bố như một người hùng luôn bên cạnh sẻ chia và bảo vệ mình. Hơn nữa, những chàng trai được lớn lên trong sự bao bọc bởi tình yêu thương sẽ tự tin hơn và biết cách quan tâm đến người khác, trí tuệ cảm xúc của họ cũng tương đối cao.

2. "Hãy thử lại lần nữa" - luôn đồng hành cùng con

"Mẹ, mẹ có muốn uống nước không?" Cậu con trai hào hứng chạy đến hỏi mẹ - chính là vợ ông Lý.

Tuy nhiên vì bất cẩn mà cậu bé đã làm vỡ chiếc cốc chỉ vài giây sau đó. Mẹ cậu bé ngay lập tức dọn những mảnh vụn thủy tinh, tuy rằng cậu bé không hề bị mắng mỏ nhưng khuôn mặt lại hiện rõ vẻ sợ sệt thận trọng như thể đã làm điều gì sai trái.

Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ - Ảnh 6.

Hình minh họa

Tưởng chừng như vậy là hết chuyện, không ngờ ông Lý lại cười nói: "Con ơi, mang ly nước nữa cho mẹ đi !". Cậu bé hơi do dự một chút, ông Lý nói tiếp: "Không sao, con thử lại đi! Bố tin rằng con sẽ cẩn thận hơn lần trước!"

Lần này, người con trai rõ ràng là cẩn thận hơn nhiều và sau khi "thành công" mang cốc nước cho mẹ, cậu bé đã nhảy cẫng lên sung sướng: "Bố mẹ ơi, lần này con không làm vỡ cốc nữa rồi!"

Con trai khi lớn lên nhất định phải có dũng khí lao về phía trước, không sợ hãi khi thất bại. Vậy làm thế nào chúng ta có thể nuôi dưỡng thái độ can đảm cho bé? Khuyến khích đứa trẻ dũng cảm thử lại, nhất là khi gặp thất bại, sự động viên của người cha là điều tối quan trọng. Vì vậy, bố nên thường xuyên nói với con trai: "Có gì to tát đâu, dũng cảm lên, thử lại lần nữa!".

3. "Bố con mình phải yêu mẹ" - nền móng cho EQ của con trai

Mối quan hệ tốt đẹp giữa vợ và chồng là nền tảng quan trọng cho sự thoải mái và hạnh phúc của gia đình. Nhưng hầu hết các cặp vợ chồng ít khi thể hiện tình cảm của mình trước mặt con cái, đặc biệt là các ông bố lại càng ngại ngùng.

Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ - Ảnh 8.

Hình minh họa

Họ cho rằng những đứa trẻ không hiểu những điều này và học xấu, nhưng lại không biết rằng người cha thường xuyên thể hiện tình yêu thương với vợ của mình sẽ tác động đến cái nhìn về gia đình của con trai.

Con trai của Đỗ Giang và Hoắc Tư Yến tên là Ah Ha trong chương trình "Bố ơi mình đi đâu thế" của Trung Quốc là một cậu bé tình cảm và ngoan ngoãn. Cậu bé thể hiện rõ sự hạnh phúc nhí nhảnh khi nhìn thấy bố nhẹ nhàng ôm hôn mẹ như thể đã quen với cảnh tượng này rồi.

Thậm chí cậu bé còn bắt chước bố mua món quà nho nhỏ tặng mẹ khi mẹ không vui còn khi không có bố ở nhà thì lại giúp bố chăm sóc mẹ. Biểu hiện này đúng chuẩn một cậu bé ấm áp và tình cảm.

Chuyên gia nổi tiếng: Bố thường nói 3 câu này sẽ giúp con trai nâng cao chỉ số IQ và EQ - Ảnh 9.

Hình minh họa

Các ông bố thường xuyên nói với con cái rằng: "Bố con mình yêu mẹ" để con hiểu được công lao của mẹ và trau dồi sự tôn trọng của mình đối với phụ nữ. Như vậy khi lớn lên, con sẽ tự tin quản lý sự nghiệp cũng như gia đình nhỏ của mình. Hơn nữa tính cách này cũng giúp con gặp được những người thầy và người bạn tốt, dễ dàng được quý nhân giúp đỡ và đạt được thành tựu to lớn.