Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại

Thu Phương |
Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại
Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại

Những chiến dịch truyền thông của Nhà tù Hỏa Lò đang khiến người trẻ không thể không chú ý.

Được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896, Nhà tù Hỏa Lò ban đầu có tên gọi là Đề lao Trung ương (Maison Centrale) hay còn được gọi là Ngục thất Hà Nội. Lúc bấy giờ, Nhà tù Hỏa Lò được coi là nhà tù có quy mô lớn và kiên cố bậc nhất Đông Dương. 

Đây là nơi dùng để bắt giữ, tra tấn những người lính Việt Nam cả ở 2 miền Nam Bắc, từng giam giữ rất nhiều nhà cách mạng lớn trong các giai đoạn chiến tranh.

Trải qua năm tháng lịch sử, Nhà tù Hỏa Lò giờ đây trở thành điểm di tích lịch sử thu hút nhiều sự quan tâm và đông đảo lượt khách tới tham quan mỗi ngày. Không chỉ bởi những ý nghĩa và kiến thực mà nó mang lại mà còn bởi cách quảng bá quá ư là... lợi hại.

Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại - Ảnh 2.

Nhà tù Hỏa Lò là một trong những nhà tù có quy mô lớn và kiên cố nhất Đông Dương đương thời (Ảnh Hoalo.vn)

Không ngại "bắt trend"

Trên nền tảng Facebook, fanpage của Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic sở hữu hơn 130.000 lượt thích và theo dõi, đây là một con số đáng mơ ước với một khu di tích lịch lịch sử.

Có được sự quan tâm và yêu thích như vậy chính là nhờ những nội dung bắt trend sáng tạo, hài hước nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ đúng với lịch sử.

 Mới đây nhất, cán bộ nhân viên nội bộ của khu di tích Nhà tù Hỏa Lò còn khiến dân tình “phát sốt” khi theo trend Ngày hội không túi xách.

Ngay sau khi đăng tải, những hình ảnh này đã nhận về hàng ngàn lượt chia sẻ với sự hào hứng, thích thú của đông đảo cộng đồng. 

Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại - Ảnh 4.

Ngày hội không túi xách của nội bộ cán bộ nhân viên khu di tích Nhà tù Hỏa Lò nhận được sự thu hút lớn. (Ảnh Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic)

Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại - Ảnh 5.
Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại - Ảnh 6.
Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, những hoạt động phục vụ cho du khách tham quan tại Nhà tù Hỏa Lò cũng được tổ chức theo nhiều dạng, đem lại trải nghiệm chân thực, sống động nhất chứ không đơn thuần theo cách truyền thống.

Tái hiện lịch sử theo cách sinh động

Không chỉ lưu giữ và trưng bày những kỷ vật lịch sử, khu di tích lịch sử Nhà Tù Hỏa Lò còn tái hiện những trang sử vàng của dân tộc bằng những hình thức rất sinh động, giúp du khách tới đây yêu thích việc tìm hiểu, tiếp cận thông tin.

Ở Nhà tù Hỏa Lò, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến cuộc sống của những tù nhân khi xưa qua những mô hình, những bức tượng được dựng lên một cách chân thực và sống động. Đó là lúc những tù nhân lao động, bị tra tấn hay cả cảnh họ vượt ngục.

Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại - Ảnh 8.

Các mô hình tái hiện hình ảnh cuộc sống nơi nhà tù một cách sinh động. (Ảnh Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic)

Những mô hình ở đây được chế tác một cách chi tiết và tinh xảo, kĩ càng đến từng chi tiết như bàn tay, bàn chân, những tấm áo hay những bộ xương của người chiến sĩ cách mạng, giúp người xem cảm nhận được rõ từng phân cảnh trong cuộc sống ở địa ngục trần gian thời bấy giờ.

Tour đêm Hỏa Lò

Hàng tuần hoặc hàng tháng, Nhà tù Hỏa Lò tổ chức tour tham quan cực kỳ “hút khách”, đó chính là tour tham quan vào ban đêm với màn diễn xuất của các diễn viên, tái hiện các sự kiện nổi tiếng từng diễn ra ở đây.

Đây là một phương pháp thể hiện độc đáo, giúp du khách được thực sự "sống" trong không gian sống của một người tù Cách mạng.

Hình ảnh 1 chương trình của khu di tích Nhà tù Hỏa Lò mang tên “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa”. (Ảnh Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic)

Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại - Ảnh 10.

Trải nghiệm tour đêm ở Nhà tù Hỏa Lò được nhiều người yêu thích bởi sự độc đáo. (Ảnh Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic)

Du khách Bảo Nam chia sẻ: “Buổi tối trải nghiệm tour đêm ở Hỏa Lò thật tuyệt vời. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa âm thanh, ánh sáng, hoạt cảnh, đặc biệt là những hướng dẫn viên, đưa người xem đi hết từ cung bậc cảm xúc này tới cảm xúc khác trong một không gian thiêng liêng.”

Một du khách khác tên Ngọc Tiên cũng nói rằng bỏ thời gian để đi tour ban đêm ở Hỏa Lò thật sự rất đáng, nếu có cơ hội ai cũng nên thử một lần.

Ngoài ra, vào thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh không được mở cửa trực tiếp, khu di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng đã mở cửa những buổi tham quan trực tuyến. Đây được coi là một cách làm mới mẻ, ứng phó kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Truyền thống vẫn cần được sáng tạo

Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò được coi là một trong những đơn vị đi đầu trong việc mở rộng hình thức, để điểm đến di sản trở nên hấp dẫn, thu hút du khách đặc biệt là với thế hệ trẻ.

Nhà tù Hỏa Lò khiến giới trẻ mê mẩn: Tour đêm và những chiến dịch truyền thông quá lợi hại - Ảnh 12.

Di tích Nhà tù Hỏa Lò thu hút đông đảo lượng du khách, đặc biệt là các du khách trẻ. (Ảnh Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic)

Cùng với Nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang khẩn trương hình thành những chương trình trải nghiệm mới, đón đầu “làn sóng” tham quan, trải nghiệm di sản văn hóa tại Thủ đô.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch học (Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) trả lời trên báo Hà Nội mới, Hà Nội có nhiều lợi thế để xây dựng những chương trình trải nghiệm đặc thù, dựa trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa truyền thống một cách bền vững. 

Muốn vậy, cần đào tạo đội ngũ am hiểu về văn hóa; hoạch định các chương trình dài hơi, để cho ra đời những sản phẩm có chiều sâu, bản sắc, bảo đảm mục tiêu quảng bá, tôn vinh di sản.

Xem thêm mẹo gia đình hay tại đây:

Những sai lầm khi chọn nồi cho bếp từ: Bảo sao nấu vừa lâu, thức ăn lại chín không đều.

Kiểm tra rò rỉ đường ống nước nhà mình ngay để không lãng phí hàng chục ngàn tiền nước.