GS Vũ Hà Văn: Xét nghiệm gen của người Việt từ mẫu nước bọt, chính xác 99%

Minh Hằng |
GS Vũ Hà Văn: Xét nghiệm gen của người Việt từ mẫu nước bọt, chính xác 99%
GS Vũ Hà Văn: Xét nghiệm gen của người Việt từ mẫu nước bọt, chính xác 99%

Theo GS Vũ Hà Văn, việc ứng dụng giải mã gene sẽ giúp chẩn đoán nguy cơ về bệnh lý cho từng người.

Giải mã gene là phương tiện tốt nhất để thực hiện xét nghiệm cho y học dự phòng - đây là nhận định của GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup), đồng sáng lập và thành viên HĐQT Công ty GeneStory.

Cụ thể, một người muốn xét nghiệm tương lai có bệnh nào dễ bị mắc, nên dùng thuốc gì, con cái có thiên hướng gì, nên dùng thức ăn gì... thì xét nghiệm gene sẽ cung cấp thông tin chính xác. Đây là phương tiện tốt nhất hiện nay mà chúng ta có thể dùng được, đó cũng là xu hướng chung trên thế giới.

Ưu điểm vượt trội giải pháp gene của người Việt

GS Vũ Hà Văn: Xét nghiệm gen của người Việt từ mẫu nước bọt, chính xác 99% - Ảnh 1.

Giải mã gene mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người Việt. Ảnh minh hoạ.

Theo GS Vũ Hà Văn, xét nghiệm gene có nhiều cách. Chẳng hạn, chúng ta hoàn toàn có thể gửi mẫu cho công ty nước ngoài và họ gửi cho chúng ta báo cáo. Sau đó chúng ta dịch báo cáo sang tiếng Việt và trả cho người bệnh. Đó cũng là 1 cách. Nhưng những báo cáo đó, các công ty nước ngoài thường làm trên những mẫu, hoặc những thuật toán được xây dựng trên dữ liệu của người nước đó, đặc biệt là của người châu Âu. Vì vậy độ tin cậy với người Việt khó có thể đoán trước được.

"Tuy nhiên, nếu định làm những dịch vụ cho người Việt, thì đó phải dựa trên những nghiên cứu khoa học của người Việt và dựa trên những đặc trưng của người Việt. Đây cũng là lý do mà chúng tôi mất hơn 3,5 năm và nhiều triệu USD để đầu tư vào dự án giải mã gene", GS Vũ Hà Văn nhấn mạnh.

Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho các xét nghiệm liên quan đến gene và chúng ta đang được quan tâm, đầu tư. Việc phát triển các xét nghiệm gene không chỉ được sử dụng để sàng lọc, chẩn đoán, tiên lượng, điều trị cho người bệnh mà còn có thể đưa ra các thông tin mang tính phòng chống bệnh tật cho cả những người khỏe mạnh.

"Rất có triển vọng"

GS Vũ Hà Văn cho biết: "Tập đoàn VinGroup rất ủng hộ cho dự án GeneStory và thực ra điều đó đã thực hiện từ cách đây hơn 2 năm cho đến nay. Chúng tôi cũng không gặp nhiều khó khăn bởi nhận được sự ủng hộ lớn từ VinGroup".

Thứ nhất, về mặt quy mô, dự án GeneStory rất có triển vọng, bởi vì số người ở Việt Nam tham gia giải mã gene hiện chưa nhiều. Điều quan trọng nhất là việc giải mã gene thực sự mang lại giá trị thật. Trên thực tế, kinh doanh có thể mang lại nhiều giá trị, nhưng giá trị thật mang lại cho xã hội thì nó sẽ tốt và bền vững hơn.

"Theo tôi, việc giải mã gene mang lại nhiều giá trị và đóng góp cho xã hội, vì giúp giảm thiểu cái chi phí của xã hội cho y tế. Về cá nhân từng người, giải mã gene không những giúp giảm thiểu về mặt tài chính mà còn về sự đau đớn về thể xác. Bởi khi mắc phải một bệnh nào đó, người bệnh không chỉ đau về mặt thể xác mà còn chịu nhiều tổn thất, chi phí", GS Vũ Hà Văn chia sẻ.

Thứ hai, giải mã gene cũng có không ít đóng góp về mặt công nghệ, khoa học.

Nhận định về sự thành công của dự án, GS Vũ Hà Văn cho rằng, để dự án có thể thành công có nghĩa là mình phải đem được khái niệm cho người dùng. Bởi đa số người bệnh hiện nay đều có triệu chứng đau rồi mới đi khám để làm thế nào giảm thiểu cơn đau. Đây là thực tế mà phần lớn chúng ta đều cho rằng như vậy.

Chính vì vậy, viêc giải mã gene nhằm hướng tới thay đổi suy nghĩ của người dùng. Đương nhiên đây là một quá trình rất khó, nhưng với những lợi ích to lớn cho toàn bộ xã hội và chính cá nhân người dùng, cho chính bản thân mình, người làm chính sách, y tế… thì đó là việc đáng làm. Do đó, dù quá trình kia có kéo dài bao lâu và thành công đến đâu thì vẫn chưa biết, nhưng giải mã gene có thể giúp thay đổi suy nghĩ của chúng ta về việc chăm sóc sức khỏe của mình.

4 đến 10 triệu đồng một xét nghiệm

GS Vũ Hà Văn: Xét nghiệm gen của người Việt từ mẫu nước bọt, chính xác 99% - Ảnh 3.

Bộ kit test để giải mã gene dành cho người Việt được sử dụng rất dễ dàng ngay tại nhà. Ảnh: GeneStory

Đây có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm khi muốn tham gia giải mã gene. Hiện nay, GeneStory có 3 gói để người dùng có thể lựa chọn khi tham gia dịch vụ giải mã gene. Đó là GeneLife (sống chất lượng); Genelife Premium (nâng tầm chất sống); và GeneFutue (khám phá vũ trụ bé con). Giá cả tùy thuộc vào độ sâu, số lượng thông tin, số lượng về các đặc điểm cá nhân, dao động từ 4 – 10 triệu.

Mỗi người Việt hiện nay có thể đăng ký sử dụng dịch vụ giải mã gene từ mẫu nước bọt ngay tại nhà. Theo các chuyên gia, quy trình lấy mẫu test nước bọt được thực hiện nhanh chóng với thời gian chưa đầy 1 phút, nhưng lại có độ đọc trình tự gene chính xác tới hơn 99%.

Ngoài ra, các khách hàng có thể lựa chọn gói dịch vụ và nhận bộ kit ngay tại nhà và sau đó nhận kết quả giải mã gene thông qua tài khoản ID hệ gene trên website/app GeneStory trong vòng 10 ngày làm việc.