Trước khi "xuống tiền" mua robot hút bụi, cần cân nhắc kỹ những hạn chế ít ai biết sau

Chang |
Trước khi "xuống tiền" mua robot hút bụi, cần cân nhắc kỹ những hạn chế ít ai biết sau
Trước khi "xuống tiền" mua robot hút bụi, cần cân nhắc kỹ những hạn chế ít ai biết sau

Bỏ một số tiền không nhỏ để mua robot hút bụi, nhiều người ngơ ngác bởi thiết bị thông minh này chẳng hề hoàn hảo.

Nhắc tới các thiết bị gia dụng thông minh giúp giải phóng sức lao động con người, không thể không kể tới robot hút bụi.

Xét về nguyên lí hoạt động, robot hút bụi được lập trình sẵn và hút bụi một cách tự động. Thiết bị sẽ quét Laser toàn bộ không gian để tạo lập bản đồ hoạt động, sau đó dựa trên bản đồ, nhanh chóng thiết kế lộ trình di chuyển phù hợp và làm sạch sao cho hiệu quả nhất. 

Trước khi xuống tiền mua robot hút bụi, cần cân nhắc kỹ những hạn chế ít ai biết sau - Ảnh 1.

Robot hút bụi làm sạch không gian dựa trên nguyên lí tự động thiết lập, ghi nhớ bản đồ. (Ảnh minh họa)

Tuy tiện lợi là thế, nhưng ở robot hút bụi vẫn có những hạn chế khiến một số người dùng cảm thấy không mấy hài lòng. Nếu bạn đang có ý định trang bị thiết bị này cho gia đình, hãy cân nhắc xem những hạn chế này có quá đáng lo ngại với nhu cầu của gia đình hay không.

Hoạt động kém hiệu quả với một số trường hợp 

Robot hút bụi thường có thiết kế dạng hình tròn, khó tiếp cận với các ngóc ngách, hay các khu vực bị khuất trong nhà. Đây lại chính là những địa điểm tích tụ nhiều bụi bẩn nhất. 

Phân tích trải nghiệm thực tế của người dùng, CHOICE - Tổ chức phi lợi nhuận của Úc cho biết: robot hút bụi hoạt động tốt trên bề mặt sàn cứng (87%), nhưng kém hiệu quả rõ rệt khi vệ sinh thảm (34%), các góc nhà (62%) và lông vật nuôi (55%). Robot hút bụi có thể làm sạch bề mặt thảm song ẩn sâu bên trong vẫn chứa rất nhiều bụi bẩn. 

Trước khi xuống tiền mua robot hút bụi, cần cân nhắc kỹ những hạn chế ít ai biết sau - Ảnh 2.

So sánh hiệu quả hoạt động của robot hút bụi với từng khu vực nhà ở. (Ảnh Choice)

Sàn nhà bừa bộn và có nhiều vật thể như giày dép, đồ chơi trẻ em… cũng làm giảm khả năng vệ sinh của thiết bị. Lúc này, robot hút bụi sẽ liên tục va chạm vào vật cản dẫn đến khả năng đổi hướng và đi sâu vào các góc khuất có nhiều hạn chế. 

Vệ sinh mất thời gian

Do được tự động lập trình bằng công nghệ AI, robot hút bụi  sẽ cần khoảng thời gian nhất định để thiết kế bản đồ, lựa chọn phương hướng và tránh vật cản khi vệ sinh nhà cửa.

Thêm vào đó, robot hút bụi không có khả năng di chuyển linh hoạt giữa các tầng, chỉ vượt lên chướng ngại vật có độ cao khoảng 1,2 - 2 cm. Để vệ sinh các tầng khác, bạn buộc phải tự di chuyển robot và chờ robot tạo lập bản đồ lại từ đầu.  

Trước khi xuống tiền mua robot hút bụi, cần cân nhắc kỹ những hạn chế ít ai biết sau - Ảnh 3.

Hộp đựng bụi kích thước tương đối nhỏ của robot hút bụi khiến bạn mất thời gian thay liên tục. (Ảnh minh họa)

Đó là còn chưa kể kích thước hộp đựng bụi tương đối nhỏ. Chính vì vậy, so với các máy hút bụi thông thường, robot hút bụi cần khoảng thời gian gấp 2-3 lần, trong khi diện tích vệ sinh có thể tương đương nhau. 

Trước khi "xuống tiền" mua robot hút bụi, cần cân nhắc kỹ những hạn chế ít ai biết sau.

Vấn đề về các linh kiện bên trong

Dung lượng pin của robot hút bụi được đánh giá là khá ngắn, chỉ sử dụng được trong khoảng 75 phút. Thời gian để pin được sạc đầy đối với mỗi loại robot hút bụi là khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất, tuy nhiên, trung bình nó lên tới 6 - 8 tiếng. 

Trước khi xuống tiền mua robot hút bụi, cần cân nhắc kỹ những hạn chế ít ai biết sau - Ảnh 5.

Thời gian hoạt động của robot hút bụi phụ thuộc vào dung lượng pin. (Ảnh minh họa)

Một số bộ phận như cảm biến, quạt có thể bị hao mòn sau 1 năm sử dụng. Việc quạt của robot hút bụi bị hỏng cũng sẽ làm giảm khả năng vệ sinh, kéo theo hàng loạt tính năng như phát hiện vật cản, thiết lập bản đồ… không phát huy tác dụng. 

Ngoài ra, các linh kiện như chổi hút bụi, màng lọc khí, chổi quét cũng cần được thay định kỳ. Vì vậy, các linh kiện, cài đặt bên trong của robot hút bụi khiến bạn và gia đình phát sinh một khoản chi phí cho hoạt động bảo dưỡng. 

Hiện nay trên thị trường, giá thành của robot hút bụi dao động từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng. Đây được đánh giá là mức giá khá cao. Vì vậy trước khi quyết định mua thiết bị, bạn nên dành thời gian tìm hiểu để chắc chắn việc sắm máy robot hút bụi là cần thiết và đáp ứng nhu cầu của gia đình. 

Xem thêm mẹo gia đình hay tại đây:

Kiểu nội thất nhà bếp này từng bị coi là phạm phong thủy nhưng giờ lại thành "mốt".

Vì sao đã tắt hết các thiết bị trong nhà mà vẫn hao hụt mấy chục ngàn tiền điện?