Chị dâu được em chồng tặng bức tranh chim bồ câu, chuyên gia cảnh báo: Bạn đừng vội mừng!

TAMMY |
Chị dâu được em chồng tặng bức tranh chim bồ câu, chuyên gia cảnh báo: Bạn đừng vội mừng!
Chị dâu được em chồng tặng bức tranh chim bồ câu, chuyên gia cảnh báo: Bạn đừng vội mừng!

Bức tranh đôi chim bồ câu chính là tình cảm mà chú em gửi gắm đến người chị dâu.

Thư họa từ lâu đã là niềm đam mê của các học giả. Hội họa, thư pháp có giá trị nghệ thuật cao, thể hiện gu thẩm mỹ tao nhã nên cũng thường được dùng để làm quà tặng thể hiện tâm ý của người tặng và sự trân trọng đối với người nhận.

Trong tập phát sóng mới của chương trình "Kiểm định bảo vật", một người phụ nữ đã mang bức tranh do em chồng tặng đến nhờ các chuyên gia định giá.

Nhiều năm trước, em chồng của cô làm ăn thất bát, thua lỗ hàng trăm nghìn NDT. Chú ấy có thời gian túng quẫn đến độ trong nhà không còn gì, cuộc sống rất khổ sở. Thấy thương cho em trai, chồng cô đã đưa ra một quyết định táo bạo là rút hết 500.000 NDT (1,8 tỷ đồng) tiền tiết kiệm để đưa cho em vay trả nợ.

Điều đáng quý là chị dâu cũng không hề phản đối quyết định này, cô nhanh chóng chuẩn bị tiền rồi đưa cho chú em, khiến chú xúc động không nói nên lời.

Chị dâu được em chồng tặng bức tranh chim bồ câu, chuyên gia cảnh báo: Bạn đừng vội mừng! - Ảnh 1.

Bức tranh đôi chim bồ câu trên sân khấu "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Sohu

Một thời gian sau, việc làm ăn của em chồng cũng có khởi sắc. Chú không những trả dần hết nợ mà còn bỏ ra 38.000 NDT để mua một bức tranh cổ đem tặng cho chị dâu để cảm ơn chị. Chú còn nói bức tranh này được vẽ bởi họa sĩ Vu Phi Âm - một bậc thầy vẽ hoa điểu trong thế kỷ 20, giá trị thực chắc hẳn sẽ rất cao.

Chị dâu được em chồng tặng bức tranh chim bồ câu, chuyên gia cảnh báo: Bạn đừng vội mừng! - Ảnh 2.

Chim trong tranh Vu Phi Âm luôn được thể hiện rất sống động nhưng tác phẩm này thì không. Ảnh: Sohu

Chuyên gia quan sát bức tranh một hồi rồi nói: "Tranh của họa sĩ Vu Phi Âm đúng là giá rất cao, có thể lên tới 1,5 triệu NDT. Thế nhưng tôi mong bạn đừng vội mừng!"

Bức tranh này vẽ một đôi chim bồ câu quấn quýt, thế nhưng phần lông chìm lại được vẽ khá cứng nhắc, không hợp với phong cách mềm mại, uyển chuyển của họa sĩ Vu Phi Âm.

Nói về màu sắc, màu sử dụng trong tranh khá xỉn, loại màu sử dụng cũng không chính thống. Những điểm này là rất khác so với màu tranh sáng, đều, độ dày hoàn hảo của các bức tranh Vu Phi Âm trong Bảo tàng Cố Cung.

Chị dâu được em chồng tặng bức tranh chim bồ câu, chuyên gia cảnh báo: Bạn đừng vội mừng! - Ảnh 4.

Các tác phẩm tranh hoa điểu của Vu Phi Âm hiện đang được trưng bày trong các bảo tàng Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Chị dâu được em chồng tặng bức tranh chim bồ câu, chuyên gia cảnh báo: Bạn đừng vội mừng! - Ảnh 5.

Nét bút thanh đậm, sắc nét, màu sắc nổi bật là đặc trưng trong hội họa Vu Phi Âm. Ảnh: Sohu

Chị dâu được em chồng tặng bức tranh chim bồ câu, chuyên gia cảnh báo: Bạn đừng vội mừng! - Ảnh 6.

Dù là vẽ chim hay vẽ hoa, Vu Phi Âm luôn thể hiện được cái "thần" sinh động của sự vật. Ảnh: Sohu

Tựu chung lại, đây là một bức tranh nhái. Tuy họa sĩ vẽ bức tranh chim bồ câu cũng rất khéo léo nhưng còn xa mới thể đạt đến trình độ hội họa bậc thầy của họa sĩ họ Vu. Bức tranh trong chương trình cuối cùng chỉ đáng đúng giá 38.000 NDT mà người mua đã bỏ ra mà thôi.

Chủ nhân bảo vật tỏ ra khá thất vọng với kết luận cuối cùng. Chuyên gia cũng an ủi cô rằng sưu tầm không phải chuyện dễ dàng, người thiếu kinh nghiệm mua sai là hết sức bình thường. Chú em cô cũng chỉ là có ý tốt nhưng lại bị lừa, hy vọng bức trang sẽ không làm ảnh hưởng đến tình cảm tốt đẹp trong gia đình của cô.