Lão nông nhặt được miếng gỗ hình "chim ưng", vừa chặt một nhát hàng xóm hoảng hốt ngăn cản

Tiểu Lam |

Khi mọi người vẫn còn đang ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì, thì anh Lý đã lên tiếng rằng: "Mọi người có ngửi thấy mùi gì không?"

Theo đó, ông Lưu vốn là nông dân sống ở thị trấn nhỏ gần rừng thuộc khu vực Tứ Xuyên, Trung Quốc. Vào những ngày trời đẹp, ông Lưu thường cùng con trai vào rừng tìm kiếm thảo dược về làm thuốc, tiện đường nhặt thêm chút củi để nhóm bếp.

Lão nông nhặt được miếng gỗ hình "chim ưng"

Mọi chuyện cứ diễn ra như vậy cho đến một ngày, trong lúc vào sâu trong rừng, ông Lưu vô tình nhìn thấy miếng gỗ lạ có hình như 1 con "chim ưng" đang thu cánh nghỉ ngơi. Cảm thấy hình thù miếng gỗ rất đặc biệt lại khá chắc, nên ông Lưu gọi ngay cậu con trai tới và kiên quyết đòi vác miếng gỗ này về nhà.

Cậu con trai ban đầu thấy miếng gỗ khá lớn và nặng nên định từ bỏ, nhưng vì thấy bố anh một mực đòi mang miếng gỗ này về bằng được nên anh cũng đành chiều theo ý ông. Tuy nhiên, miếng gỗ khá nặng nên việc vận chuyển rất khó khăn. May mắn sau đó 2 cha con ông Lưu gặp được mấy người trong trấn cũng đi lấy củi nên đã nhờ những người này cùng nhau mang miếng gỗ đó về nhà.

Nhiều người dân xung quanh sau khi nghe ông Lưu mang về miếng gỗ có hình thù kỳ lạ thì vội vàng chạy ra xem. Tuy nhiên, có rất nhiều người sau khi nhìn thấy miếng gỗ xù xì, bạc phếch thì cho rằng: “Mặc dù có hình thù ‘chim ưng’ nhưng cũng chỉ là một miếng gỗ mục mà thôi.

Lão nông nhặt được miếng gỗ hình chim ưng, vừa chặt một nhát hàng xóm hoảng hốt ngăn cản - Ảnh 2.

Lão nông nhặt được miếng gỗ hình "chim ưng", vừa chặt một nhát hàng xóm hoảng hốt ngăn cản. Ảnh: Sina.

Ông Lưu nghe vậy thì cũng cảm thấy có lẽ đây chỉ là một miếng gỗ mục vô tình có hình dáng kỳ lạ chút thôi. Chính vì vậy, ông cầm chiếc rìu bên cạnh bổ ngay một nhát thật mạnh xuống miếng gỗ, định bụng sẽ đem nhóm bếp "miếng củi mục" này.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Lưu hạ nhát rìu đầu tiên, người hàng xóm nhà ông là anh Lý bất ngờ kêu lên 1 tiếng rồi hoảng hốt lao lên ngăn cản. Ông Lưu và những người xung quanh đều cảm thấy bất ngờ với hành động này của người hàng xóm.

Khi mọi người vẫn còn đang ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì, thì anh Lý đã lên tiếng rằng: "Mọi người có ngửi thấy mùi gì không?"

Lúc này, mọi người có mặt mới để ý và phát hiện ra xung quanh có một mùi hương rất lạ, hương thơm kỳ lạ đó phát ra từ chính miếng gỗ mà ông Lưu mang về.

Trước ánh mắt đầy sự nghi ngờ của những người xung quanh, anh Lý mới từ tốn đưa ra phán đoán và lời giải thích của mình rằng: "Trước đây tôi từng có dịp nhìn qua miếng gỗ có đường vân cùng mùi hương đặc biệt như vậy rồi. Rất có thể miếng gỗ mà ông mang về là loại gỗ Nhai Bách quý giá có giá trị cực cao."

Lão nông nhặt được miếng gỗ hình chim ưng, vừa chặt một nhát hàng xóm hoảng hốt ngăn cản - Ảnh 4.

Ngay sau khi ông Lưu hạ rìu chặt một nhát, miếng gỗ xuất hiện hương thơm rất kỳ lạ. Nguồn ảnh: Sina.


Được biết, Nhai Bách là một loại cây thuộc chi lá kim, có tên khoa học là Thuja sutchuenensis, là một loại cây mọc tự nhiên trên các vách núi đá đá vôi hoặc sườn núi treo leo với độ cao hơn 1500m.

Loại cây này đặc biệt quý giá vì không thể trồng nhân tạo mà chỉ có thể sống được ở trong môi trường tự nhiên, phải mất nhiều năm trời mới trưởng thành, hơn nữa số lượng hiện nay lại cực kỳ khan hiếm.

Chính nguyên nhân này, Nhai Bách hiện tại đã được xếp vào danh sách đỏ những loại cây quý cần bảo tồn của IUCN (Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên).

Trên phương diện y học, hương thơm đặc biệt của gỗ Nhai Bách còn có tác dụng an thần, hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp tăng tuần hoàn máu...rất có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, người Nhật Bản còn ví hương thơm của Nhai Bách như “vitamin không khí” được các chuyên gia sử dụng để điều trị và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

Ngoài ra, đây còn là "nguyên liệu quý" trong ngành chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Với những đường vân tự nhiên, mùi hương quyến rũ, màu gỗ bóng mượt, gỗ Nhai Bách qua bàn tay của các nghệ nhân trở thành những tác phẩm điêu khắc tinh xảo, sống động vô cùng.

Lão nông nhặt được miếng gỗ hình chim ưng, vừa chặt một nhát hàng xóm hoảng hốt ngăn cản - Ảnh 6.

Tác phẩm điêu khắc từ gỗ Nhai Bách. Ảnh: Baidu

Về phần miếng gỗ của ông Lưu, sau đó đã được chuyên gia xác nhận đúng là gỗ Nhai Bách quý hiếm. Dựa vào mùi hương và những đường vân, chuyên gia nhận định phần gỗ này thuộc cây Nhai Bách trưởng thành, rất lâu đời, giá trị trước mắt chưa thể ước tính được.

Trước ông Lưu cũng có một vài người may mắn sở hữu những miếng gỗ Nhai Bách quý hiếm như này. Một trong số những miếng gỗ Nhai Bách từng được tìm thấy trước đây được định giá từ hàng trăm lên đến hàng tỷ đồng với khối lượng rất nhỏ. Vì đây là một trong những loại gỗ được giới nhà giàu cực kỳ yêu thích, nhiều đại gia sẵn sàng chi những khoản tiền lớn để sở hữu những tác phẩm được làm từ loại gỗ quý hiếm và đặc biệt này.

May mắn cho ông Lưu vì có người hàng xóm ngăn cản kịp thời, nếu không có lẽ ông đã tự tay đem nhóm bếp miếng gỗ quý giá này.