Chàng trai mang thanh kiếm đồng 2.000 tuổi đi kiểm định, chuyên gia: Chém sắt như bùn!

TAMMY |
Chàng trai mang thanh kiếm đồng 2.000 tuổi đi kiểm định, chuyên gia: Chém sắt như bùn!
Chàng trai mang thanh kiếm đồng 2.000 tuổi đi kiểm định, chuyên gia: Chém sắt như bùn!

Nhìn thấy những hoa văn trên lưỡi kiếm, chuyên gia đã biết đây không phải một thanh kiếm bình thường.

Từ hàng nghìn năm trước, con người đã phát minh ra công nghệ đúc đồng và tạo tác những món đồ thủ công tinh xảo. Nói tới đồ đồng hẳn ai cũng nghĩ tới kiềng đồng hay những chiếc chuông đồng, vậy còn kiếm đồng thì sao?

Trong một tập phát sóng chương trình "Kiểm định bảo vật" (Trung Quốc), vị khách mời đến từ tỉnh Tây An đã mang tới nhờ chuyên gia thẩm định một thanh kiếm đồng. Theo lời anh, thanh kiếm này đã có niên đại hàng nghìn năm, kiếm được sản xuất từ thời Chiến Quốc. Chủ nhân bảo vật đã may mắn mua được thanh kiếm từ một tay buôn đồ cổ và rất trân trọng nó.

Chàng trai mang thanh kiếm đồng 2.000 tuổi đi kiểm định, chuyên gia: Chém sắt như bùn! - Ảnh 1.

Thanh bảo kiếm trên sân khấu "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Baijiahao

Chàng trai mang thanh kiếm đồng 2.000 tuổi đi kiểm định, chuyên gia: Chém sắt như bùn! - Ảnh 2.

Họa tiết mắt lưới trên lưỡi kiếm. Ảnh: Baijiahao

Chuyên gia đón nhận thanh kiếm rồi cẩn thận quan sát. Đúng như lời vị khách mời nói, thanh kiếm này có niên đại từ khoảng thời Xuân Thu đến thời Chiến Quốc. trải qua hơn 2000 năm.

Vào thời kỳ này có nước Ư Việt chuyên sản xuất những thanh kiếm sắc bén như vậy, nổi tiếng với cái danh "chém sắt như bùn".

Năm 1965, giới khảo cổ Trung Quốc từng chấn động khi tìm thấy thanh kiếm của Việt vương Câu Tiễn (vua nước Ư Việt) vẫn còn sáng bóng trong hầm mộ. Thanh kiếm Câu Tiễn được xem là kiểu kiếm thẳng đầu tiên được biết đến với hai lưỡi sắc bén như nhau. 

Trong quá trình khai quật, một nhà khảo cổ đã nảy ra ý định là thử độ sắc bén của thanh kiếm và trong lúc loay hoay ông đã bị thanh kiếm 200 tuổi của Việt vương Câu Tiễn cắt đứt tay. Các thí nghiệm cho thấy thanh kiếm này còn dễ dàng cắt xuyên qua một chồng gồm 20 mảnh giấy. Từ đây, những huyền thoại về các thanh kiếm của nước Ư Việt được hậu thế quan tâm nhiều hơn.

Quay trở lại với thanh kiếm đồng trên sân khấu, quan sát kỹ thanh kiếm này, chuyên gia đã phát hiện hoa văn mắt lưới độc đáo in hằn trên lưỡi kiếm. Đây là kiểu họa tiết đặc trưng của cấp chư hầu, hầu tước trong thời Chiến Quốc. Thanh kiếm của Câu Tiễn được khai quật năm 1965 cũng có họa văn mắt lưới nhưng được nâng cấp bằng cách mạ vàng vào các chi tiết này.

Chàng trai mang thanh kiếm đồng 2.000 tuổi đi kiểm định, chuyên gia: Chém sắt như bùn! - Ảnh 4.

Chuyên gia phân tích về thanh kiếm hơn 2.000 tuổi. Ảnh: Baijiahoa

Họa tiết mắt lưới này được người xưa tạo tác như thế nào hiện vẫn là một ẩn số, hậu thế chưa thể "mở khóa" bằng công nghệ hiện đại. Đến đây, chuyên gia có thể khẳng định thanh kiếm này là thứ không thể làm giả được, là một bảo vật thật với niên đại hơn 2000 năm.

Khen ngợi là vậy nhưng khi nói đến giá cả, các chuyên gia lại có phần chần chừ. Chuyên gia cho biết:

"Dù bảo kiếm thuộc hàng thượng phẩm thời Xuân Thu và Chiến Quốc nhưng giá của nó không quá cao. Có lẽ chỉ ở mức 500.000 NDT, tương đương với một món đồ sứ thời Thanh. Giá trị này phụ thuộc nhiều vào thị hiếu hiện tại của người sưu tầm cổ vật tại Trung Quốc."

Dù sao thì thanh kiếm này vẫn là một bảo vật thật, thể hiện được trí tuệ và tay nghề thủ công tuyệt vời của người xưa. Nếu tiếp tục giữ gìn thì sau nhiều năm có lẽ giá trị của nó sẽ tăng thêm.