Cô gái mang tranh "thần bắt ma" đi kiểm định, chuyên gia: Biết giá sẽ không thấy sợ nữa!

TAMMY |
Cô gái mang tranh "thần bắt ma" đi kiểm định, chuyên gia: Biết giá sẽ không thấy sợ nữa!
Cô gái mang tranh "thần bắt ma" đi kiểm định, chuyên gia: Biết giá sẽ không thấy sợ nữa!

Cô gái từng ghét cay ghét đắng bức tranh vì gương mặt của vị "thần bắt ma" quá đáng sợ, khiến cô ngày đêm ám ảnh.

Người Trung Quốc có câu "Cổ vật thịnh thế/ Loạn thế vàng son" ý nói vào thời loạn lạc, tiền tài là thứ quý giá nhất, thế nhưng vào lúc thái bình thịnh thế, đồ cổ mới thực sự là vật được quý trọng.

Để bảo tồn những cổ vật lưu lạc nhân gian cũng như hạn chế các phi vụ lừa đảo cho người dân, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã tổ chức chương trình "Kiểm định bảo vật" cho người dân khắp mọi miền đất nước. Từ đây, biết bao câu chuyện thú vị đã được phát hiện.

Trong tập phát sóng "Kiểm định bảo vật" mới đây, một nữ khách mời trẻ tuổi đã mang đến bức tranh cổ gia truyền của gia đình, cô đã tự mô tả tác phẩm này là "rất xấu xí". Bức tranh được ông nội cô gái tặng lại cho cô nhân dịp sinh nhật 18 tuổi, tranh vẽ vị thần Chung Quỳ - thần diệt yêu trừ ma trong truyền thuyết dân gian Trung Hoa. 

Cô gái mang tranh thần bắt ma đi kiểm định, chuyên gia: Biết giá sẽ không thấy sợ nữa! - Ảnh 1.

Cô gái trẻ mang tranh lên sân khấu "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Sohu

Trong truyền thuyết, Chung Quỳ vốn là một vị quan thanh liêm dưới thời Đường nhưng vì không được trọng dụng, bất mãn với triều đình nên tự sát trở thành thần giáng yêu trừ ma. Ngày nay, nhiều hộ gia đình ở phía Nam Trung Quốc vẫn thờ thần Chung Quỳ tại nhà để cầu bình an.

Khác với các vị thần tiên dung mạo hiền hòa, Chung Quỳ từ khi sinh ra đã có tướng mạo kỳ dị, hung dữ, đầu báo mắt tròn, mặt đen tóc xoăn. Những mô tả này được tái hiện chính xác trong bức tranh của khách mời, chẳng trách cô gái cảm thấy nhân vật trong tranh quá đáng sợ, làm cô ám ảnh.

Cô gái mang tranh thần bắt ma đi kiểm định, chuyên gia: Biết giá sẽ không thấy sợ nữa! - Ảnh 2.

Bức tranh trên sân khấu "Kiểm định bảo vật" vẽ vị thần trừ yêu diệt ma Chung Quỳ. Ảnh: Sohu

"Đúng là khi xưa Chung Quỳ cũng vì dung mạo xấu xí mà không được triều đình quý trọng mới tự tử. Nhưng đây là một nhân vật nghĩa hiệp, tài hoa, không nên vì bề ngoài mà đánh giá" - MC chương trình bình luận thêm.

Chuyên gia đón nhận bức tranh và bắt đầu tiến hành thẩm định. Bức tranh vẽ Chung Quỳ này có bút tích của họa sĩ Hoàng Thận - một vị danh họa dưới thời Ung Chính nhà Thanh. Tranh được vẽ bằng bút lông nhưng nét bút ổn định, tinh xảo, thể hiện rõ đẳng cấp của một danh họa Thanh triều.

Cô gái mang tranh thần bắt ma đi kiểm định, chuyên gia: Biết giá sẽ không thấy sợ nữa! - Ảnh 3.

Ánh mắt hung dữ của Chung Quỳ được tác giả thể hiện bằng những nét bút tinh tế. Ảnh: Sohu

"Tôi biết bạn từng thấy bức tranh này đáng sợ nhưng biết giá trị của nó rồi sẽ không thấy sợ nữa đâu" - chuyên gia tươi cười nói.

Thì ra giới sưu tầm bảo vật hiện nay rất ưa chuộng những bức tranh của họa sĩ Hoàng Thận. Trong một buổi đấu giá mới đây, bức tranh Bát Quái Đài của họa sĩ Hoàng Thận đã được chốt giá 5 triệu NDT. Theo đó, bức tranh lần này của cùng họa sĩ cũng phải đạt ít nhất 3 triệu NDT (gần 11 tỷ đồng).

Nghe xong mức giá này chủ nhân bảo vật đã không thể giấu nổi niềm vui sướng. Cô cảm ơn chuyên gia và cảm ơn cả ông nội đã để lại cho mình một "kho báu" giá trị. Hóa ra bức tranh đáng sợ trong mắt cô gái lại là niềm mơ ước của biết bao nhà sưu tầm khắp đất nước.