Clip: Đang ngồi trong xe, nam sinh 17 tuổi chạy ra nhảy cầu tự tử, mẹ chạy theo không kịp

An Nhiên |
Clip: Đang ngồi trong xe, nam sinh 17 tuổi chạy ra nhảy cầu tự tử, mẹ chạy theo không kịp
Clip: Đang ngồi trong xe, nam sinh 17 tuổi chạy ra nhảy cầu tự tử, mẹ chạy theo không kịp

Hành động nhảy cầu của nam sinh liệu chỉ là một hành động dại dột hay là do những áp lực đã có từ trước?

Những ngày này, vụ việc 1 nam sinh tới từ Hà Đông đã nhảy lầu tự tử ngay trước mắt người bố đã khiến dư luận bàng hoàng, xót xa. Trên thế giới, cũng có không ít những vụ việc tương tự, trong đó các em học sinh đã không biết cách giải tỏa áp lực và lựa chọn 1 biện pháp cực đoan.

Ngày 17/4/2019, một vụ việc đáng tiếc đã xảy ra trên cầu Lư Phố, thuộc thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã gây sốc nhiều người.

Theo camera ghi lại, vào khoảng 10 giờ tối, một chiếc xe ô tô trắng bất ngờ dừng giữa đường phố tấp nập. Sau đó, một học sinh nam bất ngờ từ ghế sau chạy ra, băng qua dòng xe đi lại đông đúc và không do dự nhảy xuống trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người xung quanh.

Mẹ cậu bé đã đuổi theo ngay sau đó nhưng không thể bắt kịp tốc độ của cậu và chỉ đành nhìn con mình rơi xuống trong sự bất lực và đau khổ.

Những người xung quanh đã lập tức gọi cứu hộ nhưng khi tìm được thì cậu học sinh đã tử vong.

Được biết, em học sinh lúc đó mới chỉ 17 tuổi và đang học cấp ba tại một ngôi trường trọng điểm của thành phố. Người mẹ kể lại, hôm đó nam sinh này có phát sinh mâu thuẫn với bạn học nên nhà trường đã gọi phụ huynh lên làm việc, trên đường trở về chị đã phê bình hành vi của con dẫn đến mâu thuẫn giữa hai người.

Điều chị không thể ngờ là con trai mình lại mở cửa xe và nhảy khỏi cầu một cách không hề do dự như vậy. Tất cả mọi chuyện diễn ra chỉ trong chưa đến một phút ngắn ngủi khiến cho cuộc sống về sau của chị sẽ không bao giờ trở lại bình thường như trước.

Nam sinh 17 tuổi nhảy cầu trước sự chứng kiến của mẹ ruột. Nguồn: Baidu

Khi đoạn phim ghi lại sự việc được đăng tải, cư dân mạng Trung Quốc đã đồng loạt bày tỏ sự đồng cảm và tiếc thương cho cậu học sinh cũng như gia đình. Cũng từ đây, một cuộc thảo luận về những áp lực vô hình mà bậc phụ huynh gây ra cho con cái một lần nữa nóng trở lại khắp các diễn đàn đất nước tỷ dân.

Nhiều chuyên gia tâm lý học đường chỉ ra rằng, hành động của cậu học sinh nhìn bề ngoài có vẻ bồng bột, thiếu suy nghĩ nhưng thực chất là kết quả của nhiều suy nghĩ tiêu cực dồn nén lâu ngày và những áp lực vô hình từ môi trường sống xung quanh tích tụ lại.

Bản năng con người là sợ hãi cái chết, nhưng cậu học sinh trước giây phút sinh tử lại không hề nao núng, điều này chứng tỏ cậu đã phải đấu tranh nội tâm trong một khoảng thời gian dài trước đó và sự việc lần này chỉ là “giọt nước tràn ly”.

Theo số liệu từ Trung tâm Phát triển Trẻ em Bắc Y công bố năm 2021, mỗi năm Trung Quốc có đến 100.000 thanh thiếu niên tự sát, như vậy cứ mỗi phút lại có 2 người lựa chọn kết thúc cuộc đời của mình. Điều đáng báo động là độ tuổi tự sát ở trẻ vị thành niên có xu hướng giảm dần, cho thấy các em đã hình thành suy nghĩ tiêu cực từ rất sớm.

Clip: Đang ngồi trong xe, nam sinh 17 tuổi chạy ra nhảy cầu tự tử, mẹ chạy theo không kịp - Ảnh 3.

Báo cáo về tình trạng tự sát ở Trung Quốc. Ảnh: Bajiahao

Cuộc sống ngày càng hiện đại, các tiêu chuẩn xã hội cũng vì thế mà ngày càng nâng cao dẫn đến kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái cũng ngày càng lớn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên hiểu rằng mỗi con người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai để có thể áp dụng một tiêu chuẩn thành công định sẵn.

Mỗi gia đình là một yếu tố cấu thành nên xã hội, vì vậy hãy để con trẻ vui vẻ trưởng thành và là chính mình trong xã hội thu nhỏ, có như vậy xã hội rộng lớn mới thực sự là một nơi an toàn và tốt đẹp.