Người đàn ông phát hiện con rắn bành mang, cổ vàng có hình chữ V: Không phải rắn hổ mang!

Hoa Hướng Dương |

Liệu sinh vật này có gây nguy hiểm?

Một người đàn ông có tên Jake Douglas đã vô tình phát hiện ra một con rắn ở trong rừng rậm thuộc huyện Mae Wang - miền trung của tỉnh Chiang Mai in phía bắc Thái Lan. Mang của con rắn này có thể bành ra như các loài rắn hổ mang nhưng hoa văn phần cổ lại rất kỳ lạ.

Trái với các hoa văn thường thấy ở các loài rắn hổ mang như rắn hổ mèo, rắn hổ mang Ấn Độ, rắn hổ mang Trung Quốc... thì phía sau cổ của con rắn này lại có hình chữ V như một mũi tên màu đen và có màu da ở cổ là màu vàng.

Xem hình ảnh bên dưới:

Vậy đây là loài rắn gì và có nguy hiểm hay không?

Mặc dù có vẻ ngoài khá giống loài rắn hổ mang thuộc chi Naja (danh pháp khoa học: Naja) và cũng có khả năng bành mang khi gặp nguy hiểm như hổ mang, nhưng con rắn ở hình trên lại không phải rắn hổ mang và có thể nói là vô hại!

Tên của loài rắn trên là rắn hổ núi mũi mác (Tên khoa học: Plagiopholis nuchalis), là một loài rắn trong họ Rắn nước chứ không hề thuộc họ Rắn hổ (Elapidae).

Người đàn ông phát hiện con rắn bành mang, cổ vàng có hình chữ V: Không phải rắn hổ mang! - Ảnh 3.

Rắn hổ núi mũi mác ăn thịt giun đất. Ảnh: Bangkokherp

Rắn hổ núi mũi mác là loài rắn đặc hữu ở châu Á, thường được tìm thấy ở các khu rừng có độ cao từ 600 m đến 1.620 m so với mặt nước biển tại Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam... Chiều dài của chúng chỉ khoảng 45 cm với cơ thể thường có màu màu nâu đen, vảy trên gờ lưng có màu đen.

Rắn hổ núi mũi mác thuộc loài rắn rear-fanged (răng nanh sau), có nọc độc nhưng không đủ để gây nguy hiểm cho con người. Khi bị nguy hiểm thì loài rắn này sẽ bắt chước hành vi của rắn hổ mang khi phùng mang ra và ngóc cao đầu lên.

Rắn hổ núi chủ yếu ăn giun đất, và cũng là con mồi cho cầy hương, các loài chim săn mồi hay thậm chí là các loài rắn lớn khác. Rắn hổ núi được xếp vào danh mục loài Ít quan tâm trong Sách đỏ của IUCN.