Liên tiếp nhiều vụ cháy: 5 kỹ năng ai cũng cần để thoát thân trong cơn hỏa hoạn

Thu Phương |

Đây sẽ là những kỹ năng cực kỳ cần thiết để ứng phó kịp thời trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Mới đây, tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xảy ra vụ việc cô gái đốt xe, dẫn đến hỏa hoạn cho ngôi nhà 5 tầng làm 1 người tử vong và 5 người khác bị thương. Theo thông tin từ Cơ quan Phòng cháy chữa cháy quận Nam Từ Liêm, thời điểm xảy ra vụ việc, trong nhà có tổng cộng 13 người. 

Khi phát hiện ra xảy ra cháy ở tầng 1 - nơi để xe của căn nhà, mọi người trong nhà đã nhanh chóng tìm phương án ứng phó. Trong đó có 7 người đã chạy lên tầng cao nhất, sân thượng của ngôi nhà, 5 người bị thương còn lại do bị mắc kẹt trong đám cháy.

Liên tiếp nhiều vụ cháy: 5 kỹ năng ai cũng cần để thoát thân trong cơn hỏa hoạn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đốt xe, gây hỏa hoạn cho ngôi nhà 5 tầng khiến 6 người thương vong ở Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh Đăng Khoa)

Vụ việc trên chỉ là một trong số rất nhiều vụ hỏa hoạn đã xảy ra, để lại hậu quả thương tâm, thiệt hại nặng nề về cả người và của.

Có thể nói, bên cạnh các trang thiết bị hỗ trợ, kỹ năng xử lý để tìm ra phương án ứng phó khi những tai nạn bất ngờ như hỏa hoạn xảy ra trong nhà là điều vô cùng cần thiết mà mỗi người chúng ta cần biết để tự cứu lấy tính mạng bản thân mình.

Dưới đây là một số cách giúp bạn ứng phó khi không may có hỏa hoạn xảy ra tại nhà.

Đi khom hoặc bò ở vị trí thấp

Khi xảy ra hỏa hoạn, khói của đám cháy sẽ bốc lên cao và lan rộng ra khắp căn nhà. Đừng đi lại hoặc chạy theo cách thông thường, hãy khom người thấp hoặc bò xuống gần mặt đất, đây là cách tốt nhất để bạn không hít phải khói, dẫn đến ngạt khói và ngất đi.

Liên tiếp nhiều vụ cháy: 5 kỹ năng ai cũng cần để thoát thân trong cơn hỏa hoạn - Ảnh 2.

Hãy đi khom hoặc bò càng thấp càng tốt để không hít phải khói từ đám cháy. (Ảnh WikiHow.vn)

Ngoài ra, khi bạn bò hoặc khom người xuống dưới thấp, bạn cũng sẽ quan sát được rõ hơn đường đi hay các lối thoát hiểm để thoát khỏi đám cháy.

Lưu ý khi mở cửa

Khi phát hiện đám cháy xuất hiện trong một khu vực hoặc căn phòng cố định, hãy cách ly vùng cháy ngay bằng cách đóng chặt cửa lại. Việc làm sẽ này giúp ngăn cho ngọn lửa không có thêm oxy để bùng cháy mạnh hơn, đồng thời để rút ngắn thời gian nó lan rộng ra toàn bộ ngôi nhà.

Trong trường hợp bạn đang ở trong phòng và muốn mở cửa để đi tới lối thoát hiểm, cần kiểm tra nhiệt độ bên ngoài, vì biết đâu khi chúng ta mở cửa ra, ngọn lửa đã ở ngay đó. 

Thay vì dùng lòng bàn tay, nơi có da mỏng, dễ bị bỏng, sử dụng mu bàn tay, sờ vào phần nắm cửa để kiểm tra. Nếu phát hiện nhiệt độ bất thường cũng như quá nóng thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo rằng ngọn lửa đang ở rất gần bạn. 

Liên tiếp nhiều vụ cháy: 5 kỹ năng ai cũng cần để thoát thân trong cơn hỏa hoạn - Ảnh 4.

Kiểm tra xem ngoài cánh cửa có lửa hay không bằng cách sờ lên tay nắm cửa. (Ảnh WikiHow.vn)

Nếu mở cửa, hãy đứng nép sát vào cánh cửa rồi từ từ đi ra theo phương ngang. Tuy nhiên nên cân nhắc việc bạn có thật sự cần bước qua cánh cửa hay không, vì điều này sẽ gây nguy hiểm. Tốt hơn hết hãy tìm một lối thoát hiểm thay thế như cửa sổ.

Sử dụng chăn bông, khăn ẩm

Chăn bông hay khăn ẩm được coi là một trong những vị cứu tinh trong đám cháy.

Trong trường hợp bạn cần băng qua ngọn lửa lớn, choàng chăn bông, khăn ẩm lên người hoặc lên đầu, cùng với đó là che mũi và miệng cũng bằng miếng vải ẩm. Việc này sẽ tạm thời giúp bảo vệ bạn khỏi độ nóng và khói của ngọn lửa.

Trong trường hợp bạn đang ở trong phòng, khăn ẩm cũng có thể dùng để chèn vào các khe cửa, khe hở, ngăn không cho khói tràn vào khu vực của bạn.

Đừng đi trốn

Ngay cả khi bạn cảm thấy quá sợ hãi, đừng dại dột mà tìm những góc khuất như gầm giường, góc bàn hay tủ quần áo để trốn. 

Liên tiếp nhiều vụ cháy: 5 kỹ năng ai cũng cần để thoát thân trong cơn hỏa hoạn - Ảnh 6.

Đừng đi trốn khi xảy ra hỏa hoạn vì điều này có thể khiến lực lượng cứu hộ không tìm thấy bạn. (Ảnh minh họa)

Đây là những nơi tối, khó tìm, bạn sẽ chỉ có thể an toàn trong thời gian tạm thời khi ngọn lửa chưa ghé thăm. Việc đi trốn sẽ khiến công tác cứu nạn của lực lượng chức năng hay chính những người khác trong gia đình bạn gặp khó khăn. Họ sẽ không thể tìm ra và giải cứu cho bạn.

Khi hỏa hoạn xảy ra, tốt nhất hãy bình tĩnh, cùng những người có mặt tìm ra phương án để tháo chạy thay vì trốn ở một nơi nào đó đợi đám cháy được dập.

Gọi sự trợ giúp

Dù cho có thực hiện những phương pháp, vận dụng những kỹ năng tốt đến đâu, bạn cũng cần có sự giúp đỡ từ những người bên ngoài để dập đám cháy cũng như thoát được ra ngoài. Hãy làm mọi thứ để được ứng cứu kịp thời.

- Sử dụng điện thoại gọi vào đường dây khẩn cấp, cung cấp một cách chính xác nhất thông tin địa chỉ của bạn.

- Kêu lên, dùng đèn pin hoặc những tấm vải sáng màu để ra hiệu cho những người hàng xóm.

Một số lưu ý khác:

- Không quá hoảng loạn, nên bình tĩnh để xử lí các tình huống.

- Luôn đặt ưu tiên tính mạng con người lên hàng đầu.

- Trước khi đám cháy bùng lớn, cố gắng hô hoán cho tất cả mọi người trong khu vực, sơ tán người ở gần ngọn lửa.

- Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm.

Áp dụng những kỹ năng, phương pháp trên, bạn sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro, bảo vệ bản thân cũng như gia đình an toàn hơn khi xảy ra hỏa hoạn.