Thay áo mới cho sàn nhà dán đã cũ chỉ bằng phương pháp đơn giản sau đây

Thu Phương |

Chỉ bằng những siêu nước sôi hay chiếc máy sấy, bạn không còn phải chật vật tháo những miếng dán sàn được dính chặt dưới đất nữa.

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng ưa chuộng sử dụng những tấm dán sàn thay cho việc thi công ốp sàn trực tiếp bằng gỗ hay đá. Các loại tấm dán này thường được làm từ decal, nhựa PVC hay nhựa Vinyl, dán với mặt sàn thật bằng keo, có chức năng chống thấm chống xước, chống phai màu hiệu quả.

Việc làm này vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, lại vừa tiện lợi, dễ thực hiện và cũng tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, lắp vào là một chuyện, nhưng công đoạn tháo ra nếu muốn thay đổi loại sàn này lại là một vấn đề nan giải.

Thay áo mới cho sàn nhà dán đã cũ chỉ bằng phương pháp đơn giản sau đây - Ảnh 1.

Miếng dán sàn là giải pháp tiết kiệm chi phí cho nhiều gia đình, tuy nhiên lại gặp vấn đề ở công đoạn bóc ra nếu muốn thay đổi. (Ảnh minh họa)

Nhiều người đau đầu không biết làm thế nào để tháo những miếng dán sàn đã được dán chặt dưới đất khi muốn thay đổi cấu trúc của ngôi nhà. Những phương pháp thủ công như sử dụng những vật sắc nhọn, cậy, bật sàn lên đều không hiệu quả, thậm chí còn khiến hỏng lớp sàn phía bên dưới.

Sử dụng nước sôi

Mới đây, một người dùng trên mạng xã hội Tiktok đã chia sẻ chính kinh nghiệm của mình trong việc xử lí những miếng dán sàn như thế này. Theo đó, anh chỉ cần dùng nước sôi, đổ lên bề mặt cần tháo, các miếng dán sẽ được tháo ra dễ dàng.

Lớp dán sàn được tháo một cách dễ dàng khi đổ nước sôi vào - Video Tiktok @tuandung.riviu)

Trong đoạn clip, chàng trai sử dụng 2-3 siêu nước sôi cho khoảng 5m2 mặt sàn. Dưới tác động và nhiệt độ của nước, keo dán mềm và chảy ra, từ đó các miếng dán sàn được tách ra nhanh chóng. Dội nước tới đâu, miếng dán được lột ra tới đó. 

Đây là một cách làm hiệu quả, dễ sử dụng thay vì phương pháp lột thông thường bằng tay khiến người dùng rất khó khăn, chật vật.

Sử dụng máy sấy

Bên cạnh việc sử dụng nước sôi, máy sấy cũng là một công cụ hiệu quả được sử dụng trong trường hợp muốn tháo những miếng dán sàn nhà. Máy sấy sẽ thổi hơi nóng liên tục đồng thời cũng làm tan lớp keo dính bên dưới ra, từ đó có thể tiến hành tháo miếng dán.

Thay áo mới cho sàn nhà dán đã cũ chỉ bằng phương pháp đơn giản sau đây - Ảnh 3.

Máy sấy cũng có tác dụng sấy, làm tan lớp keo, giúp tháo miếng dán sàn dễ dàng. (Ảnh minh họa)

Không chỉ giúp tháo được miếng dán sàn, phương pháp sử dụng máy sấy cũng có thể áp dụng với các loại decal, chất dính khác dính trên tường nhà, cửa kính hay các vật dụng trong gia đình.

Xử lí phần keo còn lại

Sau khi lột thành công lớp miếng dán sàn, chúng ta sẽ cần xử lí lớp keo dán còn bám lại trên sàn nhà. Các phương pháp đơn giản bằng các nguyên liệu dễ tìm có thể sử dụng có thể kể tới như:

- Sử dụng dầu ăn kết hợp với nước rửa bát: Đổ dầu ăn lên mặt sàn còn dính keo. Dầu ăn sẽ tác động để giảm độ dính, vón cục của lớp keo, còn nước rửa bát sẽ giúp làm sạch. Sau khi lớp keo đã được làm sạch, bạn chỉ cần làm sạch lại sàn nhà với nước lau nhà nữa là được.

Chàng trai thành công trong việc lột miếng dán sàn cũng đã áp dụng phương pháp xử lí keo bằng dầu ăn và nước rửa bát và đã thành công. (Video Tiktok @tuandung.riviu)

- Sử dụng xăng: Đổ một lượng xăng nhất định hoặc để an toàn hơn hãy thấm xăng lên một tấm vải rồi lau bề mặt cần làm sạch keo. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những bề mặt rất nhỏ. Nếu không sẽ có thể gây nguy hiểm từ việc sử dụng lượng lớn xăng.