Vụ bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Điều tra hành vi của khách mời, trợ lý trong các livestream

Duy Anh |

Công an TP.HCM cho biết, hầu hết trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng có sự tham gia của nhiều cá nhân.

Ngày 27/3, Công an TP.HCM cho biết, đang điều tra làm rõ hành vi của các khách mời, trợ lý trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ tại quận 1, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Công an TP.HCM cho biết, hầu hết trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng có sự tham gia của nhiều cá nhân. Trong đó có các khách mời là được cho là luật sư hay trợ lý, một số cá nhân khác.

Vụ bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Điều tra hành vi của khách mời, trợ lý trong các livestream - Ảnh 1.

Một buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng

Các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng trên mạng xã hội có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Những khách mời, trợ lý này cũng có những phát ngôn được cho là đóng vai trò trợ giúp bà Nguyễn Phương Hằng trong việc đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Hiện công an đang xác minh rõ từng cá nhân, nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Công an TP.HCM cho biết, từ tháng 3/2021 tới nay, bà Nguyễn Phương Hằng đã thông qua các tài khoản mạng xã hội như YouTube, Facebook, TikTok để đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Thời gian qua, bà Hằng liên tục sử dụng nhiều từ tục tĩu để phát ngôn, cổ xúy "văn hóa chửi" trên không gian mạng. Điều này ảnh hưởng tới truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân...

Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của các cá nhân tố cáo bà Hằng thông qua mạng có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và đe dọa giết người.

Quá trình xác minh giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Hằng, công an xác định, ngày 8/4/2021, Sở TT-TT TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính với bà này về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Hiện nay, bà Hằng quản lý, sử dụng 12 kênh mạng xã hội và trực tiếp livestream với nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân.

Vụ bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Điều tra hành vi của khách mời, trợ lý trong các livestream - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Phương Hằng lúc bị tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam của Công an.

Từ 15/2 đến nay, Công an TP.HCM đã mời bà Hằng làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3/2022 để cảnh báo, răn đe. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng chấm dứt các hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, bà Hằng cố ý né tránh không chấp hành. Mặt khác, bà tiếp tục tụ tập đông người gây ảnh hưởng phức tạp tới tình hình an ninh trật tự. Bà tổ chức nhiều buổi livestream công kích xúc phạm nhiều cá nhân, tổ chức gây mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật.

Quá trình điều tra xác minh, đến nay Công an TP.HCM xác định bà Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 24/3, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt tạm giam bà Hằng về tội danh trên.