Chế Linh phê bình Trường Vũ: Trường Vũ hát không đúng bài của tôi

Tùng Ninh |
Chế Linh phê bình Trường Vũ: Trường Vũ hát không đúng bài của tôi
Chế Linh phê bình Trường Vũ: Trường Vũ hát không đúng bài của tôi

"Trường Vũ là học trò của Duy Khánh, đồng thời là em út của tôi, được tôi hướng dẫn rất nhiều chứ không phải ca sĩ tay ngang, hát bừa bãi" – danh ca Chế Linh nói.

Vừa qua, tại chương trình Chế Linh với dòng hồi ức, danh ca Chế Linh đã thẳng thắn phê bình đàn em Trường Vũ vì hát chưa chuẩn ca khúc do ông sáng tác.

Trường Vũ hát không đúng bài của tôi

Nhiều ca sĩ thế hệ sau này phát âm sai, nhiều khi còn thay lời của cả nhạc sĩ. Tôi không trách móc mà chỉ khuyên các em ca sĩ sau này khi hát nên cẩn thận một chút.

Chế Linh phê bình Trường Vũ: Trường Vũ hát không đúng bài của tôi - Ảnh 1.

Chế Linh

Trước khi các em hát bài của một nhạc sĩ nào đó, nên đọc cho kỹ lời bài hát và xin đừng thay đổi lời nào hết. Người nhạc sĩ khi sáng tác một bài hát đều dùng câu chữ rất kỹ để diễn đạt đầy đủ ý tứ, thay một từ thôi cũng làm mấy ý tứ đi.

Chẳng hạn, bài Đoạn buồn đêm mưa tôi sáng tác, tôi thấy những người hát rong ngoài đường hát còn hay hơn ca sĩ chuyên nghiệp vì họ hát trúng từ lời đến nhạc, nhịp điệu.

Nhiều ca sĩ chuyên nghiệp của làng văn nghệ dù kỹ thuật đầy mình nhưng hát bài đó lại không hay vì không trúng. Tôi khuyên các bạn, muốn hát trúng thì phải tìm tận gốc người nào sáng tác, người nào hát trúng nhất để lấy đó làm chuẩn mà hát theo.

Đừng nghe những bản cover, bản sao khác đi rồi học theo, từ đó hát sai lệch bài hát của tôi.

Trường Vũ là một trong những ca sĩ từng hát bài Đoạn buồn đêm mưa đó. Tôi đồng ý rằng Trường Vũ hát mạnh hơn tôi, hay hơn tôi. Nhưng xin thưa, Trường Vũ hát không đúng bài của tôi.

Chế Linh phê bình Trường Vũ: Trường Vũ hát không đúng bài của tôi - Ảnh 3.

Trường Vũ

Trong bài đó có những đoạn tôi bỏ nhỏ, kéo dài lê thê vì có dụng ý, nằm ở câu từ, nhưng Trường Vũ cũng như nhiều ca sĩ khác hát rất bình thường, không trúng. Đơn giản vì họ không chịu đọc kỹ bài hát.

Trường Vũ được tôi hướng dẫn nhiều

Tôi đã nói rất nhiều lần, ca sĩ muốn nổi tiếng, tiến thân thì khi hát phải đọc cho kỹ ca từ tác giả viết.

Trường Vũ là học trò của Duy Khánh, đồng thời là em út của tôi, được tôi hướng dẫn rất nhiều chứ không phải ca sĩ tay ngang, hát bừa bãi.

Nhưng tôi nghe Trường Vũ hát không tới. Nhiều khi Trường Vũ nhả chữ nhỏ quá, người ta nghe không kỹ được câu đó, chữ đó.

Việc Trường Vũ nhả chữ không trúng, không rõ ràng trong bài Đoạn buồn đêm mưa khiến chất buồn tôi viết không còn nữa, cũng không còn cái chất tôi để vào đó.

Chế Linh phê bình Trường Vũ: Trường Vũ hát không đúng bài của tôi - Ảnh 4.

Tôi nói ở đây không phải để trách các em thế hệ sau. Tôi tha thiết muốn các em tiến xa hơn để tiếp nối con đường nghệ thuật, phổ biến văn hóa nghệ thuật nước nhà khắp mọi nơi trong tương lai.

Thế hệ như tôi rồi cũng ra đi, gần đất xa trời rồi. Tôi tha thiết mong các em mạnh dạn hỏi han các bậc đàn anh, đồng nghiệp có trình độ để tự rèn luyện mình ngày một hát hay hơn.

Chính khán giả cũng mong muốn các ca sĩ, nghệ sĩ phải học hỏi để truyền tải ca khúc tốt hơn.