Chế Linh: Đàm Vĩnh Hưng hát sai một chữ trong bài hát của tôi

Lan Phương |
Chế Linh: Đàm Vĩnh Hưng hát sai một chữ trong bài hát của tôi
Chế Linh: Đàm Vĩnh Hưng hát sai một chữ trong bài hát của tôi

"Tôi thấy Đàm Vĩnh Hưng hát rất khỏe, hay nhưng đáng tiếc lại hát sai một chữ trong bài hát của tôi" - Chế Linh nói.

Mới đây, tại chương trình Chế Linh với dòng hồi ức, danh ca Chế Linh đã nhận định về khán giả và ca sĩ ngày xưa lẫn ngày nay.

Khán giả ngày xưa khó tính lắm

Tôi đã đi hát rất nhiều năm nên nhiều người hỏi tôi nhận định về sự khác nhau giữa khán giả ngày xưa và khán giả ngày nay.

Chế Linh: Đàm Vĩnh Hưng hát sai một chữ trong bài hát của tôi - Ảnh 1.

Chế Linh

Khán giả thời nào cũng đều là khán giả của tôi hết nhưng đúng là khán giả ngày xưa khó tính lắm, rất khó với nghệ sĩ.

Khán giả ngày xưa không chỉ nghe nhạc đơn thuần mà họ theo dõi từng từ từng chữ từng câu từng đoạn nhạc của người nhạc sĩ viết ra. Họ còn để ý từng luyến láy, nhả chữ của người ca sĩ, chứ không phải chỉ nghe cho có.

Đó là lí do vì sao ca sĩ, nghệ sĩ thế hệ trước nghiêm túc, căn bản hơn ca sĩ ngày nay. Ca sĩ thế hệ trước luôn phải nghe mọi ý kiến, phê bình thậm chí là cả những lời chỉ trích từ khán giả và phải nghe rất kỹ. Chúng tôi còn tha thiết muốn nghe những lời phê bình đó để tiến thân.

Chúng tôi ngày đó đều muốn làm một người ca sĩ, nghệ sĩ hoàn chỉnh cho khán giả thưởng thức. Từ đó, chúng tôi phải lĩnh hội các ý kiến.

Khán giả sau này thì dễ thương, dễ chịu quá, nghe không cần biết, chỉ nghe mà không cần theo dõi ca từ nhạc sĩ viết ra. Họ cũng không cần phân tích xem người ca sĩ luyến láy đúng hay không, nhả chữ sai hay đúng, hát nhuần nhuyễn ra sao.

Chính điều này khiến ca sĩ phát âm sai, nhiều khi còn thay lời của cả nhạc sĩ. Tôi không trách móc mà chỉ khuyên các em ca sĩ sau này khi hát nên cẩn thận một chút.

Trước khi các em hát bài của một nhạc sĩ nào đó, nên đọc cho kỹ lời bài hát và xin đừng thay đổi lời nào hết. Người nhạc sĩ khi sáng tác một bài hát đều dùng câu chữ rất kỹ để diễn đạt đầy đủ ý tứ, thay một từ thôi cũng làm mấy ý tứ đi.

Đàm Vĩnh Hưng hát sai một chữ

Đàm Vĩnh Hưng hôm đi diễn ở Canada có xin hát bài Thương hận của tôi. Tôi rất mừng vì lớp ca sĩ trẻ sau này cũng thương tôi, hát bài của tôi, như thế là tôi hạnh phúc lắm rồi.

Chế Linh: Đàm Vĩnh Hưng hát sai một chữ trong bài hát của tôi - Ảnh 3.

Đàm Vĩnh Hưng

Tất nhiên, mỗi người ca sĩ có một phong cách trình diễn khác nhau, tôi hát kiểu của tôi, Đàm Vĩnh Hưng hát kiểu của Đàm Vĩnh Hưng. Khán giả không nên quá khắt khe, so sánh người đi sau với người đi trước rồi khó chịu. Vườn hoa âm nhạc cần nhiều loài hoa khác nhau mới đẹp được, phải có giọng này giọng kia để tô điểm.

Tôi thấy Đàm Vĩnh Hưng hát rất khỏe, hay nhưng đáng tiếc lại hát sai một chữ trong bài hát của tôi.

Tôi viết "Có ai biết được chỉ mình tôi buồn…" thì Đàm Vĩnh Hưng hát thành "Mấy ai biết được chỉ mình tôi buồn…".

Hai từ này nghĩa không khác nhau lắm nhưng "có ai" là chỉ hàng vạn người còn "mấy ai" là chỉ mấy người thôi. Tôi không dùng chữ "mấy ai" đó mà dùng chữ "có ai" để nhấn mạnh vào nỗi băn khoăn, buồn phiền trong cõi đời mình.

Bài hát Thương hận này tôi viết trong một hoàn cảnh rất buồn nên muốn thể hiện nỗi hận của mình.