Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng

Thanh Hương |
Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng
Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng

Những thông tin mới nhất về vụ rơi máy bay Boeing ở Trung Quốc đã khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

Phi công có thể đã cố gắng cứu chiếc máy bay

Ngày 21/3, thông tin chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern của Trung Quốc chở theo 132 người (trong đó có 123 hành khách và 9 thành viên của phi hành đoàn) gặp nạn trên hành trình bay từ Côn Minh đến Quảng Châu đã khiến cho dư luận bàng hoàng. 

Toàn bộ những người trên máy bay được cho là đã tử nạn. Những hình ảnh được camera ghi lại cho thấy, chiếc máy bay đã lao thẳng xuống đất từ độ cao khoảng 9000m với 1 tốc độ rất nhanh,  khoảng 560 km/h, giống như 1 mũi tên vậy. 

Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng - Ảnh 1.

Chiếc máy bay đã lao xuống theo phương thẳng đứng trong khoảng 2 phút.

Sau khi đâm vào sườn núi, nó đã rơi xuống 1 khu rừng ở gần thành phố Ngô Châu của Quảng Tây, bốc cháy dữ dội và gây ra 1 đám cháy rừng tại đây. 

Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng - Ảnh 2.

Chiếc Boeing 737-800 rơi xuống và gây ra 1 đám cháy rừng lớn.

Bà Sally Gethin - 1 chuyên gia hàng không tới từ Anh phỏng đoán trong khi máy bay lao xuống, do tác động của trọng lực, máu dồn lên não quá nhanh khiến các phi công có thể đã bị bất tỉnh.

Tuy nhiên, biểu đồ bay cho thấy chiếc máy bay đã ổn định trong 1 khoảng thời gian kéo dài từ 10 đến 20 giây, chứng minh rằng rất có thể ít nhất 1 phi công đã lấy lại sự tỉnh táo và cố cứu chiếc máy bay rơi nhưng không thành công.

Và cuối cùng, điều gì đến thì đã phải đến. Chuyến bay mang số hiệu MU5735 khởi hành từ Côn Minh lúc hơn 1h chiều đã không thể hạ cánh ở Quảng Châu vào lúc 3h chiều như kế hoạch và làm đảo lộn cuộc sống của rất nhiều con người. 

Đâu là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch?

Vào lúc này, 1 câu hỏi lớn nhất đã được nhiều người đặt ra: Tại sao 1 chiếc máy bay nổi tiếng là an toàn, chưa từng có "tì vết" gì trong quá khứ lại bất ngờ rơi? Và lại rơi theo 1 cái cách khó hiểu, khiến các chuyên gia cũng phải cảm thấy ngỡ ngàng?

Hiện vẫn còn quá sớm để trả lời chính xác cho câu hỏi tại sao chiếc máy bay lại rơi, song bà Sally cho rằng có thể là do phần đuôi máy bay gặp trục trặc và ngoài ra, bà cũng không loại trừ khả năng thời tiết xấu của vùng núi cũng có thể là 1 nguyên nhân gây ra thảm kịch này. 

Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng - Ảnh 4.

Sally Gethin, chuyên gia hàng không tới từ Anh đã chia sẻ quan điểm của mình về vụ việc.

Thế nhưng, chuyên gia Sally cũng không giấu giếm sự kinh ngạc của mình khi tiết lộ rằng, nếu 1 chiếc máy bay bị hỏng động cơ thì thường nó vẫn có thể hạ cánh bình thường, và việc 1 chiếc máy bay như vậy lại lao thẳng xuống đất thì quả là kỳ lạ. 

Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng - Ảnh 5.

Hiện trường tang thương sau vụ tai nạn.

"Phi công được đào tạo rất kỹ, song phần lớn chỉ là trong những tình huống mô phỏng. Chính vì thế, trong thực tế, họ có thể sẽ bị choáng ngợp hoặc bị mất phương hướng. Điều này gọi là 'hiệu ứng giật mình', và việc tập luyện để ứng phó được với điều này là rất khó. Kể cả những phi công có kinh nghiệm có thể cũng sẽ rơi vào tình trạng bất ngờ và đưa ra những quyết định tồi tệ", bà Sally nhận định.

Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng - Ảnh 6.

Thân nhân các hành khách xấu số tại Sân bay Quốc tế Bạch Vân Quảng Châu.

Trong khi đó, một ngày sau thảm kịch, thân nhân của các nạn nhân xấu số đã có mặt tại Văn phòng của hãng hàng không China Eastern ở gần sân bay Côn Minh hoặc Sân bay Quốc tế Bạch Vân Quảng Châu để đợi tin tức. Có lẽ họ chỉ chờ để biết lý do tại sao máy bay lại gặp tai nạn, hoặc để nhận lại di vật của người quá cố, chứ không ai dám hy vọng về việc các nạn nhân có thể trở về. 

Vụ máy bay rơi ở TQ: Phi công cố cứu máy bay song không được, sau khi rơi gây ra cháy rừng - Ảnh 7.

Đội cứu hộ đến hiện trường để tìm kiếm những người bị nạn.

Các nhân viên cứu hộ đã được cử đến hiện trường, nhưng họ chỉ tìm được những mảnh vỡ máy bay cùng các đồ đạc của hành khách và không có dấu hiệu của bất kỳ sự sống sót nào. 

Một người dân sống ở gần nơi chiếc máy bay rơi cho biết chiếc máy bay đã vỡ tan tành và anh ta đã thấy khu rừng bốc cháy nghi ngút sau sự cố.   

Được biết, mẫu máy bay Boeing 737-800 có lịch sử an toàn khá tốt và nó là mẫu máy bay tiền nhiệm của mẫu 737 MAX - mẫu máy bay từng bị cấm sử dụng ở Trung Quốc trong hơn 3 năm qua sau 2 vụ tai nạn máy bay chết người vào năm 2018 ở Indonesia và năm 2019 ở Ethiopia. 

Theo Daily Mail & Mirror