"Hội chứng sợ đi học" hậu Covid: Chuyên gia tâm lý đưa 5 chỉ dẫn cho cha mẹ giúp đỡ con!

Như Quỳnh |
"Hội chứng sợ đi học" hậu Covid: Chuyên gia tâm lý đưa 5 chỉ dẫn cho cha mẹ giúp đỡ con!
"Hội chứng sợ đi học" hậu Covid: Chuyên gia tâm lý đưa 5 chỉ dẫn cho cha mẹ giúp đỡ con!

Các chuyên gia tâm lý khuyên cha mẹ 5 phương pháp "vàng" để "đối phó" với những biểu hiện bất thường của trẻ khi phải quay lại trường học.

Số lượng học sinh 'trốn học' dai dẳng đã tăng lên kể từ khi đại dịch xảy ra. Các bậc cha mẹ cần tập trung và hỗ trợ sức khỏe tinh thần để giúp đỡ con trẻ thoát khỏi rối loạn lo âu hậu Covid.

Biểu hiện bất thường từ con

Giống như nhiều bậc cha mẹ trong thời kỳ đại dịch, Melanie Stevens mong mỏi cho con mình được trở lại trường học. Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh cấm bị gỡ bỏ, con trai của cô - Dean 9 tuổi, có những biểu hiện bất thường.

Melanie, một trợ giảng đến từ Stourbridge, West Midlands, cho biết: "Con trai tôi từng là học sinh khá giỏi, bé hòa đồng, tự tin và yêu thể thao. Nhưng sau khoảng thời gian phải ở nhà trong đại dịch Covid, bạn ấy hay cảm thấy bất an. Lúc đầu, tôi không hiểu tại sao con mình lại hành xử như vậy. Bé sẽ chạy quanh xe chống đối khi tôi cố chở bé đến trường, hoặc trốn trong cốp xe. Sau đó, càng tệ hơn, có những ngày tôi thậm chí còn không thể lôi bé ra khỏi giường".

"Nếu tôi đề cập đến trường học, bé sẽ nói rằng bé đang cảm thấy mệt và muốn phát điên hoặc trả lời bằng những câu tiêu cực như 'giết con đi'." cô Melanie cho biết.

"Hiện tượng trốn học" tăng vọt sau đại dịch

Các số liệu gần đây từ Trung tâm Công bằng Xã hội công bố rằng số lượng học sinh “trốn học” dai dẳng đã tăng vọt kể từ sau đại dịch, số lượng lớn nhất là các bạn trong giai đoạn lớp 10, 11.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Her Majesty’s Inspectors (HMI), khủng hoảng âu lo hậu Covid được chỉ ra là nguyên nhân gây nên mức độ nghỉ học cao hơn mức bình thường vào cuối năm ngoái.

Báo cáo cảnh báo rằng khủng hoảng âu lo này của học sinh không phải lúc nào cũng liên quan đến trường học. Đôi khi chúng đến từ những trải nghiệm của các em trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như phải ở nhà quá lâu, người thân bị Covid, căng thẳng gia đình kéo dài, trải qua bạo lực gia đình hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn tài chính.

Hội chứng sợ đi học hậu Covid: Chuyên gia tâm lý đưa 5 chỉ dẫn cho cha mẹ giúp đỡ con! - Ảnh 1.

Những kỳ thì và áp lực điểm số cũng làm tăng sự căng thẳng của trẻ. Ảnh minh họa

Một số trẻ em trả lời rằng chúng không cảm thấy việc đến trường là cần thiết khi chúng có thể học từ xa. Phát hiện này cũng được tìm ra bởi Suzanne Alderson, người sáng lập tổ chức từ thiện Nuôi dạy con cái Tâm thần và là tác giả của cuốn sách Never Let Go, How to Parent Your Child Through Mental Illness.

Số lượng người theo dõi trang Facebook của cô đã tăng lên 25.000 người theo dõi sau dịch Covid khi các phụ huynh không biết giải quyết sao với tình trạng con cái của họ không chịu đi học.

Hội chứng rối loạn lo âu ở trẻ

Suzanne Alderson nói. “Hậu Covid đã khiến cho các vấn đề sức khỏe tâm thần tăng cao hơn. Nó cũng khiến những người trẻ gặp khó khăn trong việc giao lưu kết bạn hoặc cảm thấy quá áp lực vì việc học tập trực tiếp tại trường học."

Tình hình trở nên trầm trọng hơn do không phải ai cũng được tiếp cận với những liệu pháp trị liệu tâm lý hoặc nhận thức của cha mẹ về vấn đề này còn hạn chế. Từ tháng 4 đến tháng 10 năm ngoái, hơn 400.000 trẻ em dưới 18 tuổi đã tìm đến chuyên khoa chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Anh: Tăng 77% so với cùng kỳ năm 2019.

Giống như Dean, mẹ của Chloe 16 tuổi là Kym King nói: “Kể từ khi 10 tuổi, Chloe đã luôn lo lắng khi phải đến trường. Điều đó trở nên tồi tệ hơn khi con bước vào trung học, vì đây là khoảng thời gian các con cần tập trung học và kết quả học tập được biểu hiện qua điểm số, dẫn đến việc Chloe đã bị hoảng loạn và có ý định tự tử. Tình trạng của Chloe trở nên càng tồi tệ hơn sau dịch bệnh”.

Hiện em đang trải qua sáu tháng trong một đơn vị nội trú hỗ trợ tâm lý và tinh thần đã ổn định hơn.

Mẹ bé nói: “Covid đã tác động đến mọi thứ. Sức khỏe tinh thần của Chloe, khả năng tiếp nhận sự giúp đỡ, khả năng hòa nhập xã hội và duy trì tình bạn của Chloe…"

Hội chứng sợ đi học hậu Covid: Chuyên gia tâm lý đưa 5 chỉ dẫn cho cha mẹ giúp đỡ con! - Ảnh 3.

Học online khiến một số trẻ em cảm thấy xa lạ và lo lắng khi phải đến trường (Ảnh: Karwai Tang/Getty)

Cha mẹ có thể làm gì để giúp con?

Tiến sĩ Jane Gilmour, một chuyên gia tư vấn tâm lý học lâm sàng và là tác giả của cuốn sách "Làm thế nào để có những cuộc trò chuyện tuyệt vời với con", đưa ra những lời khuyên sau:

1. Giữ liên kết với con

Sự kết nối giữa bạn và con là một điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài trời mà cả gia đình có thể cùng tham gia. Tăng cường mối quan hệ của bạn với con là chất xúc tác rất hữu ích để đưa con trở lại trường học mà không mang trong mình nỗi sợ hãi cũng như trở lại cuộc sống bình thường.

Ngoài ra, việc đưa con đến những nơi vui chơi công cộng cũng là một trong những cách giúp con kết nối lại dần với nhịp sống thường nhật.

2. Nói về những điều khó khăn

Cha mẹ nên giúp con đối diện thẳng với các vấn đề và những cảm xúc tiêu cực con gặp phải như sợ hãi, tức giận hay buồn bã.

Điều này sẽ giúp con bạn học cách gắn nhãn cảm xúc và cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng, đồng thời cũng giúp các bậc phụ huynh gửi đi một thông điệp rằng gia đình luôn sẵn sàng sẻ chia và bên con trong mọi giai đoạn của cuộc sống.

Hội chứng sợ đi học hậu Covid: Chuyên gia tâm lý đưa 5 chỉ dẫn cho cha mẹ giúp đỡ con! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

3. Loại bỏ những câu hỏi không cần thiết

Đây là những dạng câu hỏi mà các bậc phụ huynh nên bỏ qua một bên để giữ một tâm trí cởi mở. Hãy nhớ rằng, lắng nghe các con chứ không phải bạn đang đồng ý hay phản bác lại những hành động và suy nghĩ của con.

Hãy giúp con đối diện với cảm giác của chúng bằng cách trả lời và tiếp nhận những gì con chia sẻ.

4. Trao quyền tự chủ cho các bạn độ tuổi thanh thiếu niên

Tư duy của các bạn thanh thiếu niên là luôn muốn được trở nên độc lập. Cha mẹ nên phân tích thẳng thắn những mặt lợi và hại cho con khi con không quay lại trường học.

Đồng thời cho các em quyền tự quyết định việc nên bắt đầu việc đi học lại bằng cách nào, điều này cũng giúp con bạn có kỹ năng tự xử lý vấn đề, tạo cơ hội cho con thành công hơn trong tương lai.

5. Thay đổi thói quen dần dần

Việc thay đổi thói quen hàng ngày quá nhanh sẽ khiến con bị choáng ngợp và có thể khiến con bạn dễ nản và bỏ cuộc.

Vì vậy, hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ mà dễ dàng đạt được đơn giản như thức dậy ra khỏi giường vào sáng sớm hoặc dành năm phút hoạt động ngoài trời mỗi ngày.

Để giúp con thay đổi thói quen ở nhà học online bằng việc đi học lại ở trường không phải chuyện ngày một ngày hai, vì vậy hãy kiên trì từng bước và xác định tâm lý giúp con bạn dần phục hồi tinh thần để quay trở lại trường học.