Đạo diễn "Giấc mơ Mỹ": 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái

Nguyễn Lê Bình Phú (tổng hợp) |
Đạo diễn "Giấc mơ Mỹ": 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái
Đạo diễn "Giấc mơ Mỹ": 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái

Là một trong những đạo diễn nữ có nhiều sản phẩm ấn tượng nhưng sự nghiệp của Hồng Ngân cũng vướng nhiều thị phi khi 2 lần bị diễn viên đòi kiện và đời tư đầy trắc trở.

Ở tuổi 40, đạo diễn Hồng Ngân đã trải qua rất nhiều thăng trầm, cả trong sự nghiệp cũng như đời tư. Dù hiện tại, hôn nhân đã đổ vỡ, cũng không có con nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc của chị là còn được làm nghề và chăm lo cho cha mẹ già.

Sự nghiệp thị phi: 2 lần bị diễn viên đòi kiện

Đạo diễn Hồng Ngân sinh năm 1982 trong một gia đình làm nghề kinh doanh. Chị tốt nghiệp lớp đạo diễn K1 trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Trong khi nhiều đồng nghiệp "rơi rụng" trên con đường gian nan này thì Hồng Ngân lại có khá nhiều dự án là phim điện ảnh cũng như truyền hình ấn tượng.

Trong đó phải kể tới: Nữ võ sĩ, Xin lỗi tình yêu, Tôi là ngôi sao, Cú hích trên không, Cô nàng bất đắc dĩ, Valentine trắng, Cô lái taxi, Blog và người đẹp, Giấc mơ mỹ…

Tuy nhiên, đằng sau những vinh quang ấy, nhắc tới đạo diễn Hồng Ngân không thể không nhắc tới những ồn ào thị phi bủa vây quanh chị trong quá trình làm nghề.

Đạo diễn Giấc mơ Mỹ: 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái - Ảnh 1.

Đạo diễn Hồng Ngân (đứng giữa) cùng diễn viên phim "Giấc mơ mỹ". (ảnh: FBNV)

Đầu tiên phải kể đến vụ ồn ào với diễn viên Thanh Hằng và HK Film vào năm 2007. Tháng 4 năm 2007, bộ phim "Tôi là ngôi sao" do Hồng Ngân đạo diễn, hãng HK Film sản xuất được bấm máy.

Khi phim đã quay được 90% thì diễn viên Thanh Hằng bất ngờ gửi đơn lên Sở Văn hóa Thông tin TPHCM, yêu cầu nữ đạo diễn giải thích rõ ràng về việc tự ý thay đổi cảnh quay, thay đổi kịch bản, cắt bớt phân đoạn diễn xuất của cô.

Theo lời Thanh Hằng, thay vì cô đảm nhiệm nữ chính với phần lớn cảnh quay thì đạo diễn Hồng Ngân đã chuyển vai trò này sang cho diễn viên Quách An An. 

Ngoài ra, Thanh Hằng cũng tố đạo diễn Hồng Ngân đã lớn tiếng quát nạt với những từ ngữ thiếu văn hóa, không tôn trọng diễn viên.

Ngay sau đó, đạo diễn Hồng Ngân đã thẳng thừng phản bác rằng, từ đầu, chị đã không chọn Thanh Hằng đóng phim của mình, là do nhà sản xuất ép nên phải chịu. 

Trong quá trình quay, Thanh Hằng tỏ ra "chảnh chọe", bỏ diễn không lý do. Đồng thời, đạo diễn Hồng Ngân tuyên bố sẽ ngừng quay nếu nhà sản xuất không thay diễn viên.

2 tháng sau, tức tháng 9 năm 2007, đạo diễn Hồng Ngân bị nhà sản xuất tuyên bố cho ngừng vai trò đạo diễn của phim với lý do chậm trễ tiến độ.

Bất bình với quyết định này, nữ đạo diễn đã khởi kiện nhà sản xuất, bởi chị còn là tác giả kịch bản của "Tôi là ngôi sao". Cuối tháng 10, đạo diễn Hồng Ngân rút đơn kiện vì đã đạt được thỏa thuận với nhà sản xuất trong phiên hòa giải.

Đạo diễn Giấc mơ Mỹ: 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái - Ảnh 3.

Đạo diễn Hồng Ngân từng bị diễn viên Thanh Hằng làm đơn tố xấu lên Sở Văn hóa Thông tin TPHCM xung quanh bộ phim "Tôi là ngôi sao".

Năm 2009, ca sĩ Chương Đan (từng đoạt giải 4 Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2007) khởi kiện đạo diễn Hồng Ngân. Theo đơn kiện gửi lên tòa án nhân dân quận 8 của Chương Đan thì cô cho rằng, mình đã bị nữ đạo diễn nhục mạ khi tham gia bộ phim "Cô nàng bất đắc dĩ".

Đỉnh điểm của xung đột là vai diễn của Chương Đan bị thay thế mà không lời giải thích. Cùng với đơn kiện đạo diễn Hồng Ngân, ca sĩ Chương Đan yêu cầu chi phí bồi thường hợp đồng là 50% hợp đồng đóng phim (khoảng 75 triệu đồng) cùng với lời xin lỗi chính thức của đạo diễn Hồng Ngân.

Thời điểm đó, Chương Đan từng chia sẻ trên báo Dân Trí: "Khi quay một cảnh bi, chính trong kịch bản ghi rõ ràng rằng đây là vai diễn một cô gái bị sốc, sụp đổ hoàn toàn và khóc. Em chỉ mới "rưng rưng" thôi thì chị ấy đã hô cắt rồi chạy vô chửi em: Tại sao? Mày là đồ ngu, mày có biết diễn không? Mày không biết diễn thì mày đi ra.

Ngày nào cũng vậy, mỗi tướng đi, tướng đứng, nét mặt của em đều bị chị ấy "căn" để kiếm chuyện gây với em. Vấn đề ở đây là chị ấy dùng cách xưng hô với diễn viên của mình, người hợp tác với mình mà bằng mày tao, con nhỏ này, con nhỏ kia... Em không thể nào chấp nhận được".

Về phần đạo diễn Hồng Ngân, chị khẳng định sẽ kiện ngược lại Chương Đan vì tội vu khống. "Với những lời lẽ xúc phạm mà Chương Đan gán ghép cho tôi trong đơn khởi kiện của cô ấy, tôi sẽ kiện ngược lại", đạo diễn Hồng Ngân từng nói.

Nữ đạo diễn cũng cho biết, chuyện thay vai một ai đó, không thuộc thẩm quyền của đạo diễn mà do nhà sản xuất quyết định.

Đạo diễn Giấc mơ Mỹ: 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái - Ảnh 5.

Sau đó là ca sĩ Chương Đan đòi kiện vì cho rằng mình bị nhục mạ và bị cắt vai không lý do, không thông báo.

Đạo diễn Hồng Ngân chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu: "Có những điều người ta nghĩ về tôi không đúng. Tôi buồn lắm và bị sốc. Trong nghề, điều tôi không vui nhất là bị hiểu lầm.

Có người đồn tôi đập bàn đập ghế, chửi diễn viên nhưng tôi nói thẳng luôn, sai bét. Không bao giờ có chuyện đó. Tôi cấm tuyệt đối phó đạo diễn nhìn diễn viên bằng con mắt không tốt, phải yêu thương hết mình. Không được thì chia tay.

Điều thứ hai, tôi không cho phép kêu diễn viên theo kiểu mày – tao, không văn hóa. Phó đạo diễn cho tôi là người phải có văn hóa và ga lăng hết cỡ với diễn viên. Kể cả trợ lý cũng vậy".

Đạo diễn Hồng Ngân cũng bày tỏ, dù bị nhiều thị phi nhưng chưa bao giờ chị chán nghề mà chỉ… chán con người. "Tôi chưa bao giờ chán công việc, chỉ chán con người thôi. Có những thời điểm tôi buồn vì bị hiểu lầm mà không biết và mình ức".

Sau hai vụ việc ồn ào đó, đạo diễn Hồng Ngân lẳng lặng lấy chồng và sang Mỹ định cư. Mãi đến năm 2016 và 2017, chị mới trở lại với showbiz qua bộ phim đồng tính nữ "Valentine trắng" và "Giấc mơ mỹ" cùng nhiều dự án khác cho đến hôm nay.

Đạo diễn Giấc mơ Mỹ: 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái - Ảnh 6.

Đạo diễn Hồng Ngân cho rằng, chị đã bị hiểu lầm rất nhiều và điều đó khiến chị buồn, stress nặng.

Tuổi 40 không chồng con, vui vì được làm nghề

Đằng sau sự nghiệp tiếng tăm của Hồng Ngân là khoảng lặng đời tư mà không phải ai cũng biết. Chị từng gặp biến cố lớn về sức khỏe, cũng chính biến cố này đã thúc đẩy chị lấy chồng và sang Mỹ định cư.

Hồng Ngân kể trong chương trình Hạnh phúc ở đâu: "Lúc đó tôi bệnh nặng lắm. Người đau quá, da rộp và lên mụn nước đau rát. Những chỗ đau quá, không chịu được, tôi đụng vào thì bị vỡ ra. Tôi đi bác sĩ khám và được cho thuốc uống. Từ đó, tôi bệnh luôn, bệnh rất nặng dù công việc thì nhiều và tôi là người rất yêu công việc.

Thời điểm đó, tôi đang có bạn trai. Anh muốn hai đứa qua Mỹ lâu rồi nhưng tôi không thích. Khi mình bệnh nặng quá, lại gặp nhiều chuyện không vui nên tôi bị sốc tâm lý. Anh viện cớ đó để đưa tôi qua Mỹ trị bệnh. 

Anh nhiều lần bảo tôi bỏ nghề. Anh bảo tôi tuyên bố trên truyền thông đi nhưng tôi không chịu nói, cứ lẳng lặng qua Mỹ sống thôi. Qua đó, tôi nuôi "Giấc mơ Mỹ" và rất nhiều ý tưởng. Hễ chồng ngủ là trốn vào toilet viết kịch bản.

Tôi ham con quá mà bác sĩ nói bệnh của tôi quá nặng, không trị được. Anh chở tôi đi hết bệnh viện này đến bệnh viện kia. Bác sĩ bảo tôi đừng có con vì thuốc mà tôi uống ảnh hưởng rất nhiều tới việc sinh con, có thể làm đứa trẻ quái thai.

Khi tôi về Việt Nam và làm nghề lại, anh trách: sao em bảo không làm nghề nữa, giờ còn về Việt Nam làm gì nhưng cái nghề nó ăn vào máu mình rồi, không làm nghề thì biết làm gì. Anh giận rồi hạnh phúc cũng tan dần. Chúng tôi chia tay. Tôi stress nên bệnh không trị hết" .

Đạo diễn Giấc mơ Mỹ: 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái - Ảnh 8.

Ở tuổi 40, đạo diễn Hồng Ngân đã đi qua đổ vỡ hôn nhân và không con cái. Chị mất 2 năm để quên đi những mất mát đó.

Đạo diễn Giấc mơ Mỹ: 2 lần bị diễn viên đòi kiện, tuổi 40 hôn nhân đổ vỡ, không con cái - Ảnh 9.

Và hiện tại, chị hài lòng với những gì mình có: được làm nghề và chăm sóc cho cha mẹ già. (ảnh: FBNV)

Đạo diễn Hồng Ngân bày tỏ: "Tôi nhẹ nhàng, dễ thương với chồng lắm. Anh ấy sẽ không tìm được ai hơn tôi về điều này. Tôi chắc chắn vì tôi yêu quý sự đẹp đẽ. Không phải cá tính, mạnh mẽ là hung tợn. Nhưng yếu điểm của tôi là không biết nấu ăn, gần như ăn tiệm. Anh ấy là người nấu cho tôi ăn".

Sau tất cả những mất mát về đời tư, đạo diễn "Giấc mơ mỹ" vẫn cho rằng mình đang hạnh phúc. Chị nói: "Tôi thấy mình hạnh phúc vì được chăm sóc mẹ, chăm sóc ba khi họ già. Khi lập gia đình, tôi đã nghĩ là không có cơ hội chăm sóc cha mẹ nữa vì mình ở xa quá.

Hôn nhân đổ vỡ rồi, tôi cũng không có con, tôi phải mất 2 năm để quên chuyện đó. Tuy nhiên, tôi hạnh phúc vì mình được làm nghề, được làm cả phim điện ảnh và truyền hình.

Tôi hạnh phúc với những điều mình đang có và mỗi ngày, tôi hoàn thiện cái mình chưa thể hoàn thiện. Mỗi ngày, mỗi ngày và tôi vui vì mình đã bước ra khỏi cái kén của mình và vượt qua sự tự kỷ của mình. Tôi hy vọng sẽ tìm được hạnh phúc thật sự".