Hàng xóm ngang ngược phá cầu thang tầng 1, cư dân tầng trên phải lắp thang dây trèo về nhà

An Nhiên |
Hàng xóm ngang ngược phá cầu thang tầng 1, cư dân tầng trên phải lắp thang dây trèo về nhà
Hàng xóm ngang ngược phá cầu thang tầng 1, cư dân tầng trên phải lắp thang dây trèo về nhà

Vì hành động tháo dỡ cầu thang ngang ngược của người đàn ông sống dưới tầng 1, nhiều cư dân đã rơi vào cảnh có nhà mà không thể về.

Trang Sohu mới đây đưa tin, tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã xảy ra vụ việc tranh chấp cầu thang đi lại khiến cuộc sống của nhiều cư dân ở đây đảo lộn.

Tình cảnh có nhà mà không thể về đầy oái oăm

Theo đó, một người đàn ông họ Vương sống tại tầng 1 của một khu chung cư đã ngang nhiên chặn lối lên cầu thang tầng 1 khiến tất cả các hộ dân sống phía trên đều không thể đi lại và sinh hoạt như bình thường.

Thời gian đầu, những người dân sống tại khu này chỉ nghĩ rằng đây là một người đàn ông gàn dở nên họ vẫn tìm cách trốn lên cầu thang. Không ngờ rằng sau đó ông Vương đã phá dỡ chiếc cầu thang là lối lên duy nhất của tòa nhà, thậm chí còn hùng hổ tuyên bố với mọi người chiếc cầu thang là tài sản riêng của ông.

Hàng xóm ngang ngược phá cầu thang tầng 1, cư dân tầng trên phải lắp thang dây trèo về nhà - Ảnh 1.

Khu vực cầu thang bị phá dỡ. Ảnh: Sohu

Cư dân đã nhiều lần phản ánh với chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết triệt để. Nhiều hộ dân đã phải chuyển đi nơi khác, nhiều người chấp nhận đi thuê nhà bên ngoài, nhiều gia đình vẫn băn khoăn trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan” vì giờ đây bán đi cũng không được mà ở lại cũng không xong.

Gia đình nhà chị Hoàng là một trong những gia đình tiêu biểu bị ảnh hưởng bởi người đàn ông sống dưới tầng 1. Được biết, chị đã dành hết số tiền tiết kiệm được sau bao năm đi làm mới mua được một căn nhà tại đây. Mỗi tháng chị vẫn phải trả 3.000 tệ tiền vay ngân hàng, vì vậy gia đình chị hoàn toàn không đủ tài chính để tìm một nơi ở mới.

Không còn cách nào khác, chị chỉ đành làm tạm một chiếc thang dây để trèo vào nhà qua cửa sổ mỗi ngày. Đây là một giải pháp vô cùng nguy hiểm với các thành viên trong gia đình chị, mẹ chồng chị đã từng bị ngã gãy chân trong lúc trèo xuống nhà.

Nguyên nhân phía sau

Theo tìm hiểu, nguyên nhân khiến ông Vương phá bỏ cầu thang của mọi người là do tranh chấp với phía bên chủ đầu tư, cũng vì tranh chấp này mà bên ban quản lý đã không thể xử lý một cách ổn thỏa cho các cư dân sống tại đây.

Ông Vương cho biết, khu đất dùng để xây khu chung cư này vốn là của gia đình ông, trong bản

hợp đồng giữa ông với chủ đầu tư có một nội dung như sau: “Sau khi phía chủ đầu tư hoàn thành công trình sẽ bồi thường cho ông Vương số tiền tương đương với 6.55m2 diện tích đất ở bị lấy làm khu vực công cộng”.

Hàng xóm ngang ngược phá cầu thang tầng 1, cư dân tầng trên phải lắp thang dây trèo về nhà - Ảnh 3.

Bản hợp đồng của ông Vương với chủ đầu tư. Ảnh: Sohu

Chính câu này trong bản hợp đồng đã khiến ông Vương nghĩ rằng cầu thang tầng 1 là tài sản của riêng mình nên đã đập đi để ép chủ đầu tư thanh toán số tiền 500.000 tệ (khoảng 1 tỷ 8 trăm triệu đồng) do đã không hoàn trả số tiền tương ứng 6.55m2 như thỏa thuận ban đầu.

Các cư dân sống tại đây còn cho biết họ từng được yêu cầu góp tiền để trả số tiền 500.000 tệ này cho ông Vương nhưng tất cả đều đã từ chối, đây cũng là nguyên nhân bên chủ đầu tư chần chừ không giải quyết vấn đề cầu thang bị chiếm dụng cho họ.

Nhiều luật sư cho rằng, trong vụ tranh chấp này cách giải quyết tốt nhất cho các hộ dân đã mua nhà tại đây là cùng nhau làm đơn kiện ông Vương.

Hàng xóm ngang ngược phá cầu thang tầng 1, cư dân tầng trên phải lắp thang dây trèo về nhà - Ảnh 5.

Ông Vương ngoan cố đòi số tiền 500.000 tệ. Ảnh: Sohu

Theo quy định của luật pháp hiện hành Trung Quốc, quyền sử dụng cầu thang trong khu chung cư không thể thuộc sở hữu của một cá nhân nào, vì vậy ngay cả khi có hợp đồng có quy định thì đây cũng không phải một điều khoản không có giá trị.

Hơn nữa, hành vi đập phá cầu thang ảnh hưởng đến cấu trúc và sự an toàn của tòa nhà, gây ra nguy hiểm cho các cư dân khác của ông Vương có thể bị xét vào tội hình sự và được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật kể cả khi ông Vương là người bị hại trong thỏa thuận với bên chủ đầu tư tòa nhà.

Nhiều bình luận cho rằng, ông Vương đã quá thiếu hiểu biết và nóng vội, ông chỉ nghĩ rằng mình sẽ được bảo vệ quyền lợi khi bên chủ đầu tư đã không làm đúng thỏa thuận với mình. Thế nhưng việc làm của ông đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của những người xung quanh và chắc chắn cũng sẽ không thoát khỏi sự xử lý của pháp luật.