Nhặt được hòn đá kỳ lạ, chuyên gia khuyên xẻ ra, người phụ nữ làm theo rồi vui mừng ra mặt

Nguyệt Phạm |

Sau khi xẻ hòn đá ra, người phụ nữ rất bất ngờ khi bên ngoài nó đen xì mà bên trong lại đỏ au như máu.

Một người phụ nữ ở Trung Quốc đã lên núi và tình cờ nhìn thấy 1 hòn đá màu đen. Cô là một người rất thích nhặt đá sưu tầm nên phát hiện thấy nó có màu lạ đã nhặt đem về nhà. Một ngày nọ, có vị chuyên gia về đá quý tới nhà chơi, người phụ nữ liền mang hòn đá ra nhờ ông này nhận dạng.

Sau khi nhìn thấy viên đá, chuyên gia đã kiểm tra kỹ lưỡng và nhận thấy đây là khối đá quý thô có chất lượng rất tốt. Vị này khuyên người phụ nữ nên cắt hòn đá ra để xác định. Cô ta đã đem hòn đá tới 1 trung tâm kiểm định đá quý nhờ họ xẻ giúp. Điều kỳ lạ là hòn đá này bên ngoài màu đen nhưng bên trong ruột lại đỏ như máu. Người phụ nữ đã rất ngạc nhiên vì chuyện lạ này.

Nhặt được hòn đá kỳ lạ, chuyên gia khuyên xẻ ra, người phụ nữ làm theo rồi vui mừng ra mặt - Ảnh 1.

Người phụ nữ tình cờ nhặt được 1 hòn đá màu đen kỳ lạ. (Ảnh: Baidu)

Hóa ra đây là 1 khối mã não Nam Hồng thô cực kỳ hiếm. Qua các thí nghiệm phân tích, các chuyên gia kết luận kết cấu của khối mã não rất tinh khiết. Sau khi nghe được những lời này, người phụ nữ lập tức vui mừng ra mặt. Không ngờ một hòn đá nhặt được ngẫu nhiên lại là khối đá quý đến mức phải nâng niu.

Mã não Nam Hồng được đánh giá là loại đá quý giá nhất và cũng là loại duy nhất được đặt tên riêng. Sở dĩ nó có tên như vậy là bởi mã não Nam Hồng có độ cứng ổn định và tính chất đặc trưng gần giống ngọc. Vì thế nó còn có tên gọi khác là ngọc Nam Hồng. Mã não Nam Hồng chỉ được tìm thấy tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Cái tên Nam Hồng cũng bắt nguồn từ đây. "Nam" chính là tỉnh Vân Nam và "Hồng" có nghĩa là màu đỏ trong tiếng Hán.

Nhặt được hòn đá kỳ lạ, chuyên gia khuyên xẻ ra, người phụ nữ làm theo rồi vui mừng ra mặt - Ảnh 3.

Sau khi chuyên gia khuyên nên xẻ hòn đá, người phụ nữ phát hiện bên trong có màu đỏ. (Ảnh: Baidu)

Trong lịch sử, mã não Nam Hồng bắt đầu được sử dụng phổ biến từ thời Tây Hán. Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc trong một nghĩa trang của giới quý tộc. Sau đó, do bị khai thác quá mức, mã não Nam Hồng trở nên cạn kiệt vào cuối triều đại nhà Thanh. Mãi tới năm 2009, một mỏ mã não Nam Hồng được tìm thấy tại Tứ Xuyên. Từ đó, loại đá này trở thành thượng phẩm của thị trường đá quý và được săn lùng ráo riết.

Sự khác biệt của mã não Nam Hồng với các loại thông thường khác ở chỗ nó được tạo nên từ 2 thành phần chính là thịt và băng. Thịt chính là phần vỏ bao bọc bên ngoài. Băng là phần lõi bên trong của khối đá. Sau hàng triệu năm bị mài mòn và phong hóa, chúng chuyển thành màu đỏ. Mã não Nam Hồng có giá trị nhất là khi phần thịt có màu đồng nhất, không bị lẫn tạp chất nào, còn phần băng thì láng bóng, không có cặn và đạt độ mềm mượt.

Nhặt được hòn đá kỳ lạ, chuyên gia khuyên xẻ ra, người phụ nữ làm theo rồi vui mừng ra mặt - Ảnh 5.

Theo lời chuyên gia, đây là 1 khối mã não Nam Hồng quý giá. (Ảnh: Baidu)

Trên cùng 1 khối, màu đỏ thường bao phủ 1 lớp mỏng bên ngoài, còn màu trắng ở bên trong. Vì đặc điểm này, các nghệ nhân thường khéo léo bóc tách để tạo sự tương phản màu sắc giữa phần thịt và băng từ đó giúp nâng cao giá trị về mặt thẩm mỹ và thương mại của khối mã não.

Trong lịch sử Trung Quốc, mã não Nam Hồng là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn. Do đó, trước đây, hoàng tộc rất ưa chuộng dùng loại mã não này. Đối với Phật giáo, đá mã não Nam Hồng được xem là một trong những bảo vật quý.

Trong số các màu đỏ của mã não Nam Hồng thì màu đỏ như gấm là quý giá nhất. Sau đó là màu đỏ như hoa hồng, màu đỏ như cát chu sa, màu trắng xen lẫn màu hồng, có vân trắng, đỏ cam hoặc màu đen đỏ, cuối cùng là mã não trong suốt với hoa đỏ.