Rắn có 'mào' trên đầu như mào gà, chuyên gia nói gì?

Hoa Hướng Dương |

Nhiều người bắt gặp rắn "có mào" tại những nơi thờ tự rồi gán với hiện tượng tâm linh. Sự thật là gì?

Trên kênh Youtube Nick Wildlife của chuyên gia về rắn Nick Chomngam với hơn 1,7 triệu lượt đăng ký theo dõi, ông đã đăng tải một đoạn phim lý giải về hiện tượng rắn kỳ lạ với chiếc đầu có 'mào' giống như gà.

Rắn có mào thường bị gán ghép với các hiện tượng tâm linh, siêu nhiên và nhiều người xem chúng là rắn thần, thường xuất hiện ở các ngôi đền hay miếu để canh gác. Thế nhưng sự thật sẽ được vị chuyên gia giải đáp ngay trong video dưới đây.

Xem video:

Giải mã hiện tượng rắn có 'mào'

Trong video trên, vị chuyên gia đã lột da giúp một con rắn đang chuẩn bị lột xác, đồng thời cố ý để lại phần da vảy trên đầu của con rắn. Như vậy sau khi lột xác thì con rắn sẽ có một phần vảy rất giống 'mào' trên đầu.

Rắn có mào trên đầu như mào gà, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Rắn lột da. Ảnh: Pinterest

Theo ông, phần da thừa trên đầu con rắn là điều khiến nhiều người nhầm tưởng là rắn có mào vì thực chất trong tổng số từ 3.400 đến 3.550 loài rắn thuộc 50 chi khác nhau thì không có bất cứ loại rắn nào có 'mào' hay bộ phận nào tương tự trên đầu.

Tại sao rắn lột da?

Lột da là một quá trình giúp rắn phát triển, đồng thời giúp chúng loại bỏ những loài ký sinh trùng bám trên lớp da cũ. Khi cơ thể rắn to hơn thì lớp da cũ sẽ bị kéo căng ra và ngăn cản sự phát triển của chúng, do đó lột xác là một quá trình vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Khi đến thời kỳ lột xác, một lớp da mới sẽ được hình thành bên dưới lớp da cũ và lúc này rắn sẽ tiến hành lột xác. Chúng cọ mình vào thân cây, đá, cành cây... để tạo một vết rách trên cơ thể (thường là ở mũi), tiếp đến trườn ra khỏi lớp da cũ của mình.

Rắn có mào trên đầu như mào gà, chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Rắn thường có phần vảy đầu lớn hơn các phần vảy khác nên nếu phần vảy này không được lột hết thì sẽ rất giống 'mào' gà. Ảnh: Pinterest

Mỗi con rắn sẽ phải lột xác liên tục cho đến cuối cuộc đời (chu kỳ thường là 2-4 lần/năm). Tuy nhiên không phải lúc nào quá trình lột xác cũng thuận lợi vì nó phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm.

Do phần đỉnh đầu của rắn thường có lớp vảy lớn (nhất là ở các loài rắn hổ mang) nên nếu lớp da này không được lột hết thì sẽ nhìn rất giống 'mào' của gà. Nếu không thể hoàn thành việc lột da (nhất là ở gần mắt) có thể để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Lớp da cũ sẽ tích lũy và dày lên ở khu vực gần mắt, có thể làm con rắn bị mù. Quá trình lột da cũng là thời điểm mang tính sống còn với con rắn vì lúc này cơ thể của chúng rất yếu và dễ bị tổn thương nhất.