Bầu trời Nga vắng hơn bao giờ hết: Điều gì đang diễn ra?

Quốc Hoàng |

Lệnh cấm bay vào không phận của Nga đối với 36 quốc gia, như một đòn đáp trả phương Tây, đã đặt ra một bài toán khó cho ngành hàng không của nhiều nước liên quan.

Hôm 28 tháng 2 vừa rồi, để đáp trả lệnh trừng phạt của 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU), Nga đã đưa ra danh sách 36 quốc gia không được phép bay qua không phận của mình. 

Bầu trời Nga vắng hơn bao giờ hết: Điều gì đang diễn ra? - Ảnh 1.

Nhiều chuyến bay phải bay vòng qua không phận của Ukraine do vấn đề giữa quốc gia này và Nga. Sau khi Nga áp dụng lệnh cấm thì đây sẽ là không phận tiếp theo cần phải tránh. Ảnh: CNN

Lệnh cấm này được cho là sẽ gây tổn hại cho ngành hàng không của các nước có tên trong danh sách cấm. Do lãnh thổ của Nga trải dài từ Châu Âu sang Châu Á, nên các chuyến bay thương mại và phi thương mại của các nước này sẽ phải tìm các tuyến đường bay mới. 

Rosaviatsiya (Cục Hàng không Liên bang Nga) cho biết các chuyến bay từ các nước này chỉ có thể bay qua không phận của Nga trong trường hợp đặc biệt được cơ quan hàng không Nga hoặc Bộ Ngoại giao Nga cấp phép. Tất nhiên, ở chiều ngược lại thì Nga cũng thiệt hại không nhỏ.

Bầu trời Nga vắng hơn bao giờ hết: Điều gì đang diễn ra? - Ảnh 2.

Không phận Nga trở nên vắng hơn bao giờ hết. Ảnh chụp màn hình FlightRadar24 lúc 14:42 ngày 2/03/2022.

Theo trang FlightRadar24, sau khi lệnh cấm được ban ra, không phận Nga trở nên vắng hơn bao giờ hết. Được biết, Nga là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn bậc nhất thế giới, trải dài 2 lục địa Á-Âu. Theo thống kê năm 2020, diện tích lãnh thổ đất liền của Nga đạt 17.120.000km2.

Bầu trời Nga vắng hơn bao giờ hết: Điều gì đang diễn ra? - Ảnh 3.

Bản đồ lãnh thổ nước Nga. Nguồn: Galaxylands.com

Theo hãng tin CNN, việc các lệnh cấm được áp đặt trên khắp các quốc gia thuộc liên minh Châu Âu và Liên bang Nga sẽ gây tác động nặng nề đến các hãng hàng không, đặc biệt là các chuyến bay đường dài bắt buộc phải đi qua không phận của các nước này. Việc tìm kiếm các đường bay khác đặt ra một bài toán khó về chi phí khi giá nhiên liệu tăng.

Bầu trời Nga vắng hơn bao giờ hết: Điều gì đang diễn ra? - Ảnh 4.

Việc các chuyến bay phải bay vòng qua Nga sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.

Tính đến hiện nay, Nga là nước cung cấp 50% lượng nhiên liệu cho Liên minh Châu Âu EU. Việc các nước áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga đã ngay lập tức cắt đứt các nguồn cung dầu mỏ cho khối này, đồng thời lệnh cấm sử dụng không phận của Nga được dự đoán sẽ làm “khó khăn chồng chất khó khăn” cho khối EU.

"Không phận Nga đã từng đông đúc bậc nhất thế giới"

Theo thống kê đăng tải trên tờ Thời báo Phố Wall, chỉ riêng trong năm 2021 đã có tới gần 195.000 chuyến bay thương mại bay qua không phận Nga. Trước đó, khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát và các nước chưa áp dụng lệnh hạn chế nhập cảnh, con số này ước tính lên tới 301.000 chuyến bay.

Bầu trời Nga vắng hơn bao giờ hết: Điều gì đang diễn ra? - Ảnh 5.

Sân bay Quốc tế Domodedovo Nga đã từng rất tấp nập.

Người phát ngôn của Hiệp hội Hàng không Quốc gia Mỹ cho biết: “Việc phải tìm đường khác để tránh bay qua không phận của Nga sẽ có tác động rất lớn lên vận hành của ngành hàng không quốc gia Mỹ nói riêng và của thế giới nói chung”.

Theo phân tích của công ty Cirium, các hãng hàng không Nga có 980 chiếc máy bay đang được đưa vào khai thác, trong số đó có 777 chiếc được thuê từ các nước khác. Sau khi Nga công bố danh sách các nước bị cấm bay, các hãng hàng không lần lượt tìm cách đưa máy bay ra khỏi lãnh thổ nước này.

Bầu trời Nga vắng hơn bao giờ hết: Điều gì đang diễn ra? - Ảnh 6.

Nhiều chuyến bay từ Amsterdam, Paris và Frankfurt đi qua không phận của Nga. Ảnh: CNN Travel chụp ngày 04/02/2022.

Ông Mikael Robertsson, người đồng sáng lập trang web Flightradar24 trả lời phỏng vấn kênh CNN: "Do quy mô địa lý của Nga, hằng ngày có rất nhiều chuyến bay đi qua không phận của nước này. [...] Hằng ngày, có hàng chục chuyến bay xuất phát từ Vương quốc Anh đi qua Nga để đến các nơi như Hồng Kông và Ấn Độ. [...] Với các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu, có hàng trăm chuyến bay quá cảnh tại Nga trên đường di chuyển đến các điểm đến ở Châu Á". 

Theo thống kê của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ, hầu hết lưu lượng hàng hóa giữa Mỹ và Châu Á đều đi qua ít nhất một phần nhỏ không phận của Nga. 

Ông Mikael Robertsson cũng cho biết thêm: "Trước khi lệnh cấm vận được ban hành, không phận của Nga đã từng là một trong những không phận đông đúc bậc nhất thế giới".