Thấy một bé gái giống mình như đúc, người phụ nữ bàng hoàng trước sự thật sau 12 năm

An Nhiên |
Thấy một bé gái giống mình như đúc, người phụ nữ bàng hoàng trước sự thật sau 12 năm
Thấy một bé gái giống mình như đúc, người phụ nữ bàng hoàng trước sự thật sau 12 năm

Nếu không nhờ cuộc điện thoại bất ngờ, chị Hà sẽ không bao giờ biết được sự thật về người con tưởng như đã mất 12 năm về trước

Câu chuyện xảy ra từ năm 2012 tại huyện Cống Du, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc bấy giờ.

Theo đó, chị Hà là một người phụ nữ nông thôn điển hình sống cùng chồng cùng hai người con.  Một hôm, chị nhận được một cuộc điện thoại từ em gái, chính cuộc điện thoại này đã vén màn một bí mật bị che giấu suốt 12 năm.

Sự thật dần hé lộ sau một cuộc điện thoại

Cụ thể, người em gái chị gọi điện báo rằng cô nhìn thấy một em học sinh cấp hai ở làng bên có ngoại hình giống chị Hà như đúc. Hỏi han người xung quanh thì biết cô bé bị bỏ rơi từ nhỏ, được một người trong làng nhặt về chăm sóc, vì thấy quá giống chị gái mình nên cô đã gọi điện hỏi chị gái mình liệu có liên quan đến cô bé đó không.

Chị Hà nghe vậy sững sờ bởi ngoài 2 đứa con hiện tại, chị từng sinh một bé gái nhưng không may đã mất từ khi mới lọt lòng, nếu còn sống, đứa bé cũng đang học cấp hai. 

Thấy một bé gái giống mình như đúc, người phụ nữ bàng hoàng trước sự thật sau 12 năm - Ảnh 2.

Hình ảnh chị Hà kể lại câu chuyện của mình. Ảnh: Sohu

Theo lời em gái, chị đến ngôi làng bên cạnh để chứng thực sự việc, qua tìm hiểu, chị biết được người phụ nữ nhận nuôi cô bé tên là Chu Quảng Diệp - chị gái của bà đỡ cho con gái đã mất năm xưa của mình.   

Nhớ lại thời điểm đó khi mang thai, do chồng đang ở trong tù nên chị phải nhận làm nhiều công việc nặng để có tiền trang trải cuộc sống gia đình. Vì công việc vất vả nên chị đã sinh non khi mới chỉ ở tháng thứ 8, chị đến tìm một bà đỡ ở làng bên giúp mình sinh đứa bé do không đủ tiền sinh ở bệnh viện. 

Người đỡ đẻ lúc bấy giờ là chị Chu Quảng Hoa, đứa trẻ sinh ra đã rất yếu ớt, không một tiếng khóc, chị Hoa lúc đó cũng không đủ chuyên môn và thiết bị y tế để cứu sống đứa trẻ. 

Sau khi nghe chị Hoa nói đứa trẻ không còn sống được bao lâu, chị Hà đau khổ đòi trở về nhà và nhờ bà đỡ là chị Hoa lo liệu việc về sau, thậm chí còn không dám nhìn đứa con mới chào đời. Từ đó, chị Hà luôn đinh ninh đứa trẻ đã mất từ khi sinh ra. 

Nhưng chị Hà hoàn toàn không biết rằng, đứa trẻ sau đó đã được chị Diệp mang đến bệnh viện chữa trị và được cứu sống. Chị Diệp sau khi biết được người mẹ đã cố tình để lại con ở chỗ của em gái mình đã không trả lại đứa trẻ mà nhận làm con nuôi của mình, nói dối tìm thấy ở đầu làng. 

Như vậy, đứa con tưởng như đã mất 12 năm trước của chị Hà vẫn còn sống và đang là con nuôi của gia đình chị Diệp.

Thấy một bé gái giống mình như đúc, người phụ nữ bàng hoàng trước sự thật sau 12 năm - Ảnh 3.

Bức ảnh gia đình chị Diệp cùng cô con gái nuôi. Ảnh: Sohu

Tình ngay lý gian

Mẹ ruột đứa trẻ sau khi biết chuyện liền vô cùng tức giận vì hai chị em Hoa và Diệp đã giấu chuyện con mình còn sống suốt 12 năm. Chị giải thích lúc đó vì nghĩ rằng không còn cách nào cứu con, cộng thêm gia đình vẫn cần chị chăm sóc nên mới để lại đứa bé cho chị Hoa. 

Phía chị Diệp và chị Hoa cho rằng ý muốn lúc đó của người mẹ là bỏ đi đứa trẻ này, vì vậy việc hai người đã làm chính là để bảo vệ đứa trẻ và cho nó một mái nhà tốt. 

Xét về tình, cả hai bên đều có lý lẽ phù hợp, không ai hơn ai. Thế nhưng xét trên phương diện pháp lý, hành vi giấu kín việc con chị Hà còn sống của hai chị em Hoa và Diệp trong suốt 12 năm là vi phạm pháp luật và có thể bị khép vào tội bắt cóc, lừa gạt người chưa thành niên dưới 14 tuổi từ bỏ gia đình và người giám hộ.

Với tội danh này, hai chị em bà Hoa và Diệp có thể ngồi tù nhiều nhất 5 năm theo quy định của pháp luật hiện hành của Trung Quốc. 

Thấy một bé gái giống mình như đúc, người phụ nữ bàng hoàng trước sự thật sau 12 năm - Ảnh 5.

Gia đình chị Diệp vẫn rất yêu thương người con nuôi. Ảnh: Sohu

Tuy nhiên, vụ việc chứa nhiều tình tiết đặc biệt nên đã được xử lý linh hoạt, tôn trọng sự lựa chọn của đứa trẻ 12 tuổi. Cô bé đã được giải thích cụ thể về sự việc và được quyền lựa chọn gia đình của mình.

Cuối cùng, cô bé quyết định về với gia đình mẹ ruột của mình, nhưng cũng không cắt đứt liên lạc với gia đình mẹ nuôi đã luôn yêu thương và chăm sóc mình 12 năm qua.